Thực tế bán hàng trên Amazon 2021 và những điều CẦN BIẾT

thực tế bán hàng trên amazon

Amazon là website bán lẻ hàng đầu thế giới. Bạn có thể mua sắm bất kỳ thứ gì đến từ mọi thương hiệu tại trang thương mại điện tử này. Thực tế bán hàng trên Amazon của người Việt Nam đang tăng mạnh hơn khi đại dịch covid 19 bùng nổ trên toàn cầu. Vậy làm thế nào để bán hàng trên Amazon, bán hàng trên Amazon có hiệu quả không

1. Bán hàng trên Amazon có hiệu quả không 

Mua hàng trên Amazon là cách thức được nhiều người lựa chọn. Vì họ không mất nhiều thời gian đến cửa hàng mà lại tìm được sản phẩm có chất lượng tốt, hợp với nhu cầu của mình. Hơn thế nữa, chính sách bảo vệ khách hàng của Amazon cũng được đánh giá cao. Vì thế, lượng khách hàng mua sắm tại trang thương mại điện tử này ngày một tăng cao. 

Từ đó, nhiều người đã nhận ra rằng, Amazon là nơi có thể đẩy mạnh, thúc đẩy việc kinh doanh. Bán hàng trên Amazon đem lại hiệu quả cao chỉ với việc đăng ký tài khoản bán hàng cùng 9,99$. 

Bạn có thể giới thiệu sản phẩm của mình đến với người dân trên toàn thế giới. Bạn không phải bỏ chi phí thuê nhân viên, phí marketing, không cần kho chứa hàng nhưng vẫn có được lượng khách hàng lớn, trung thành,…

Amazon cũng đang phát triển thị trường tại các quốc gia trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Đây chính là cơ hội để người dân toàn cầu có thể tiếp cận với các sản phẩm đến từ Mỹ ế. Cơ hội bán hàng trên Amazon của người Việt sẽ rộng mở hơn. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể bật kiếm tiền, để kiếm được thu nhập từ Amazon. Vì hoa hồng từ các sản phẩm bán được rất cao và có thể tăng trưởng nhanh chóng trong các mùa mua sắm. Hơn thế nữa, bạn cũng có thể nhận hoa hồng từ nhiều sản phẩm cùng một lúc mà mức phí đầu tư lại rất nhỏ.

Để hiểu rõ hơn về thực tế bán hàng trên Amazon, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn quy trình bán hàng trên Amazon với 4 bước như sau:

Bước 1: Lên danh sách sản phẩm trên Amazon 

Bạn hãy thêm sản phẩm vào mục catalog Amazon Marketplace. Nếu sản phẩm đã có trên Amazon thì bạn điền số lượng sản phẩm, trạng thái và tùy chọn phương thức giao hàng. Nếu sản phẩm chưa có trên Amazon thì bạn cần xác định UPC/EAN, SKU, viết tiêu đề, thuộc tính, mô tả sản phẩm, chọn số lượng, trạng thái và phương thức giao hàng. 

Bước 2: Bán hàng trên Amazon 

Sau khi bạn nhập xong sản phẩm, các khách hàng có thể xem và chọn mua sản phẩm cực kỳ nhanh chóng, chỉ với 1 lần nhấp chuột. Với lợi thế về độ uy tín, Amazon là kênh mua sắm đã được nhiều người chọn lựa. 

Bước 3: Vận chuyển hàng 

Sau khi khách hàng hoàn thành quá trình đặt hàng, Amazon sẽ gửi email thông báo cho bạn. Lúc này, bạn có thể chọn hoàn thiện đơn hàng bởi (FBA) để Amazon xử lý tất cả mọi vấn đề về việc giao hàng cho bạn.

Bước 4: Nhận tiền 

Amazon sẽ thanh toán tiền bán hàng cho các bạn theo định kỳ và gửi thông báo đến bạn. 

>>> Bán hàng trên một trang web lớn của thế giới là cơ hội nhưng cũng sẽ là thách thức cho các nhà kinh doanh. Bạn là người mới bắt đầu và chưa biết nên đi từ đâu và theo hướng nào mang lại hiệu quả. Cùng tìm hiểu nhiều hơn tại bài viết: Cách bán hàng trên amazon tại Việt Nam

Bán hàng trên Amazon có hiệu quả không
Bán hàng trên Amazon có hiệu quả không

2. Người Việt nên bán gì trên Amazon 

Có thể thấy rằng, những sản phẩm đến từ Việt Nam như cao sao vàng, giày Bitis, cà phê Trung Nguyên đã gây sốt tại Amazon trong một thời gian dài. Điều đó cho thấy rằng, người Việt Nam hoàn toàn có thể bán hàng tại trang thương mại điện tử lớn nhất nước Mỹ – Amazon. Cơ hội bán hàng trên Amazon của người Việt ngày càng rộng mở hơn với những sản phẩm dưới đây: 

Trang thiết bị y tế phòng dịch, quần áo bảo hộ

Thời điểm covid 19 bùng nổ, nhu cầu về các sản phẩm y tế phòng chống dịch tăng mạnh. Cũng vì thế, cơ hội bán các mặt hàng như khẩu trang, trang thiết bị vật tư y tế sẽ càng tăng mạnh. Đến nay, mặc dù đại dịch đã ổn định hơn nhưng nhu cầu về khẩu trang y tế, găng tay và quần áo bảo hộ vẫn rất lớn. Chính vì thế, bạn vẫn hoàn toàn có thể bán những sản phẩm phòng dịch made in Việt Nam trên Amazon. 

Sản phẩm handmade

Trong những sản phẩm của người Việt bán trên Amazon thì túi, thiệp 3D, hoa giấy, túi đan bằng bẹ chuối được làm bằng tay 100% chiếm số lượng bán ra rất nhiều. Đây chính là sản phẩm tiềm năng mà bạn có thể bán trên Amazon.

Thời trang phụ nữ, trẻ em

Các sản phẩm thời trang made in Việt Nam được nhiều người dân trên toàn cầu ưa chuộng. Đặc biệt là thời trang trẻ em, phụ nữ. Bán hàng trên Amazon sẽ đẩy mạnh kênh bán hàng online cho thị trường toàn cầu. 

Vật liệu trang trí nhà cửa, văn phòng

Các món đồ trang trí xinh xắn, nhỏ gọn cũng lẩn phẩm bán chạy tại Amazon.

>>> Xem thêm bài viết: Nên bán gì trên Shopee cũng như cách tìm các sản phẩm bán chạy nhất trên một trong những trang thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam này nhé!

Người Việt nên bán gì trên Amazon
Người Việt nên bán gì trên Amazon

3. Bán hàng trên Amazon có mất phí không

Khi đăng ký bán hàng trên Amazon bạn sẽ phải trả những khoản phí sau:

Chi phí cố định 

Khi đăng ký tài khoản bán hàng, bạn sẽ phải chi trả phí tài khoản người bán, gồm tài khoản chuyên nghiệp và tài khoản cá nhân.

 • Đối với tài khoản chuyên nghiệp thì phải có hơn 40 đơn hàng/tháng, phù hợp với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, có kế hoạch bán hàng lâu dài, có mức phí 3,99$/tháng. 
 • Đối với tài khoản cá nhân thì có ít hơn 40 đơn hàng/ tháng, mức phí phải trả 0,99 $/đơn hàng. 

Chi phí biến đổi

 • Phí giới thiệu: Thấp nhất là từ 1 – 2 $/ sản phẩm phụ thuộc vào từng danh mục sản phẩm khác nhau. 
 • Phí FBA: Thường giao động từ $3 – $4.8, tính trên kích thước, trọng lượng của sản phẩm. 

Phí lưu kho hàng tháng

 • Phí lưu kho dưới 6 tháng không đáng kể. Đến tháng thứ 9, gần như mức phí lưu kho hàng  tháng mới được tính. 
 • Mức phí lưu kho hàng tháng từ 1 – 9 tháng: Kích thước tiêu chuẩn: $0.75 per cubic foot, quá cỡ: $0.48 per cubic foot.
 • Mức phí lưu kho hàng tháng từ 10 – 12 tháng: Kích thước tiêu chuẩn: $2.40 per cubic foot, quá cỡ: $1.20 per cubic foot.
Bán hàng trên Amazon có mất phí không
Bán hàng trên Amazon có mất phí không

 

4. Bán hàng trên amazon cần bao nhiêu vốn 

Có rất nhiều người thắc mắc rằng bán hàng trên Amazon cần bao nhiêu vốn? Khi quyết định bán hàng trên Amazon, bạn cần chuẩn bị những chi phí sau đây. 

Chi phí sản xuất 

Phí sản xuất hàng hóa chiến phần lớn trong chi phí bán hàng trên Amazon. Việc cải thiện hệ thống sản xuất sẽ giúp giảm thiểu chi phí sẽ mang lại nhiều lợi thế trong cuộc cạnh tranh về giá. Để tối ưu chi phí sản xuất, bạn có thể áp dụng những cách sau:

 • Chọn sản phẩm có trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ để giảm phí vận chuyển. 
 • Tìm được điểm khác biệt n sản phẩm để có lợi thế cạnh tranh so với đối thủ để có thể nâng giá sản phẩm.
 • Khi bắt đầu bán hàng trên Amazon, bạn cần xuất lô hàng khoảng 300 sản phẩm để đẩy mạnh hoạt động Marketing.

Phí vận chuyển sang Mỹ 

Mức phí vận chuyển hàng sang Mỹ sẽ phụ thuộc vào:

 • Kích thước sản phẩm.
 • Cách thức vận chuyển như đường hàng không, đường biển. 
 • Công ty cung cấp dịch vụ Logistic.

Bạn nên chọn công ty vận chuyển uy tín với mức phí phù hợp. 

Phí đăng ký mã vạch UPC

Chi phí đăng ký mã vạch nội bộ độc quyền của Amazon là 250$.

Phí quảng cáo 

Quảng cáo trên Amazon sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Đây là điều không bắt buộc nhưng khi có quảng cáo, thứ hạng sản phẩm, thương hiệu sẽ cao hơn, thu hút được nhiều khách hàng click và chọn mua sản phẩm đó. CPC là số tiền bạn phải chi trả/1 click chuột vào chiến dịch quảng cáo trên Amazon. Thông thường, người chạy quảng cáo phải chi trả 0.81$/1 click chuột. 

Bán hàng trên amazon cần bao nhiêu vốn
Bán hàng trên amazon cần bao nhiêu vốn

5. Rủi ro khi bán hàng trên Amazon

Thực tế bán hàng trên Amazon rất khốc liệt khi bạn phải đối mặt với nhiều rủi ro đến từ việc bị đạo nhái sản phẩm, cạnh tranh với các sản phẩm của Amazon và chính sách “lôi kéo” người dùng của Amazon. 

Bị đạo nhái sản phẩm 

Thực tế này đã diễn ra từ rất lâu, hàng loạt thương hiệu đình đàm như Rain Design,  Energizer và Duracell đã bị “đạo nhái” sản phẩm và bán với giá thấp hơn sản phẩm gốc, dẫn đến việc thương hiệu đó mất dần ưu thế trên thị trường Amazon. Điều này đặt ra nghi ngờ cho những người có ý định bán hàng trên Amazon. 

Cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm của Amazon 

Bên cạnh đó, Amazon cũng đang sở hữu đến 100 thương hiệu cùng 4.600 sản phẩm trong nhiều lĩnh vực như thời trang, thức ăn động vật đến đồ nội thất, đồ trang trí…Điều đó đặt ra sự cạnh tranh rất lớn giữa Amazon và những người bán hàng trên nền tảng công nghệ này. 

Chính sách thu hẹp của Amazon 

Cho dù, người bán hàng đã chi trả một khoản tiền lớn để chạy quảng cáo, nhưng Amazon vẫn có cách để hiển thị sản phẩm của họ trước hoặc ngang bằng với vị trí quảng cáo. 

Thị trường trên Amazon cũng sẽ thu hẹp hơn khi Amazon đưa ra những chính sách “lôi kéo” khách hàng về phía mình dựa trên dữ liệu khách hàng mà ho thu thập được. Amazon sẽ gửi các chương trình khuyến mãi, ưu đãi, tặng phiếu giảm giá cho khách hàng đúng với sản phẩm mà họ yêu cầu. 

Để có thể truy cập nguồn dữ liệu này, bạn phải tham gia chương trình phân tích bán lẻ cấp cao của Amazon với một khoản phí nhất định. Tuy nhiên, quyền truy cập dữ liệu của Amazon cũng rất hạn chế. 

Rủi ro khi bán hàng trên Amazon
Rủi ro khi bán hàng trên Amazon

Như vậy, mặc thực tế bán hàng trên Amazon năm 2021 có thể gặp nhiều rủi ro, nhưng người bán hàng trên Amazon sẽ được tiếp cận với những người khách hàng tiềm năng có mức chi tiêu cao trên toàn cầu. Đây cùng được xem là một trong những tiềm năng của việc kinh doanh online hiện nay.

ĐĂNG KÝ HỢP TÁC

  TIN TỨC LIÊN QUAN