Thị trường ngách là gì? Ví dụ về những TIỀM NĂNG khởi nghiệp

Thị trường ngách là gì? Ví dụ về những TIỀM NĂNG khởi nghiệp

Trong kinh doanh, việc tìm thị trường ngách (niche market) là rất quan trọng và là một trong những yếu tố góp phần vào thành công. Vậy thị trường ngách là gì, có đặc điểm gì, và cách xác định những thị trường ngách tiềm năng như thế nào? Cùng HCI Holding tìm hiểu biết rõ hơn về chúng nhé!

1. Thị trường ngách là gì

Thị trường ngách (tiếng Anh là Niche market) là một phân khúc thị trường nhỏ hơn của một ngành nghề, một sản phẩm mà nó chỉ nhắm vào một nhóm đối tượng khách hàng nhất định. Hay nói khác hơn, đây là những ngõ ngách mà mức độ phổ biến của nó ít hơn so với các thị trường lớn hiện nay.

Ngày nay, không chỉ với hình thức kinh doanh online mà ngay cả việc mở shop, mở doanh nghiệp để kinh doanh bất kì một mặt hàng nào đó. Nhà kinh doanh cần tìm ra những phân khúc khách hàng nhỏ hơn, mang lại tiềm năng tốt hơn. Vì đối với thị trường rộng lớn, để một nhà kinh doanh mới bắt đầu khởi nghiệp thì việc “chen chân” vào các thị trường lớn có sức cạnh tranh cao là rất khó.

Do đó, việc tập trung vào một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể sẽ giúp cho việc tiếp cận và thu hút khách hàng được thuận lợi hơn. Có thể thấy việc tìm hiểu kỹ thị trường ngách là gì không chỉ giúp cho các nhà kinh doanh tập trung và cụ thể hóa đối tượng khách hàng, mang lại những tiềm năng trong quá trình khởi nghiệp kinh doanh với thị trường này.

Để làm rõ hơn về định nghĩa này, HCI sẽ giới thiệu cho bạn những đặc điểm cũng như cách tìm những thị trường ngách tiềm năng ở mục sau của bài viết. Đồng thời đây cũng chính là những ý tưởng mà những nhà kinh doanh mới chuẩn bị khởi nghiệp có thể tham khảo. 

Thị trường ngách là gì
Thị trường ngách là gì

2. Đặc điểm của thị trường ngách

2.1. Thị trường ngách không nhất thiết là một ngành nghề

Khi được đính kèm với 2 chữ “thị trường”, nhiều người nhầm tưởng đây chỉ bao gồm những ngành nghề nhất định như kinh doanh mỹ phẩm, kinh doanh thời trang… Tuy nhiên, thật sự không phải vậy!

Thị trường ngách có thể bao gồm một hoạt động cụ thể tạo ra giá trị hữu ích. Ví dụ như: Một số người/nhóm kế toán thường sẽ quảng cáo mình bằng những câu đại loại như “Tôi có thể giúp cho doanh nghiệp của bạn xử lý tốt các dòng tiền và tạo ra lợi nhuận”. Tất cả mọi doanh nghiệp đều muốn tạo ra lợi nhuận. Lúc này câu hỏi đặt ra là ai sẽ là người bị thu hút bởi câu của bạn? Rất khó đúng không.

Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các câu mang đối tượng cụ thể hơn như “Chúng tôi sẽ giúp các bác sĩ thú y về mặt kế toán của họ”. Lúc này, chắc chắn nó sẽ thu hút sự chú ý của các bác sĩ thú y.

Thị trường ngách không nhất thiết là một ngành nghề
Thị trường ngách không nhất thiết là một ngành nghề

2.2. Phức tạp hơn trong việc xác định

Thị trường ngách là nơi mà bạn tập trung vào khách hàng mục tiêu của mình và có thể ngay lập tức nói cho họ biết là họ đang cần đến bạn. Người mua không chỉ nhận ra họ trong thông điệp và cách tiếp thị của bạn mà họ còn cảm thấy có sự kết nối tức thì.

Thị trường mục tiêu của bạn càng cụ thể càng tốt. Tuy nhiên, để tìm ra được một thị trường ngách mà chắc chắn rằng tại đó bạn có thể phát triển tốt hoạt động kinh doanh của mình thì không đơn giản một chút nào.

Phức tạp hơn trong việc xác định thị trường ngách tiềm năng
Phức tạp hơn trong việc xác định thị trường ngách tiềm năng

2.3. Không nhất thiết là thị trường độc quyền

Nếu như bạn muốn khởi nghiệp thị trường ngách độc quyền! Điều này là rất khó và đòi hỏi bạn có sự sáng tạo lớn trong việc tạo ra sản phẩm trong việc phục vụ khách hàng. Nói khác hơn, bạn nên là một “nhà phát minh” nếu muốn thực hiện việc này.

Đồng ý rằng thị trường độc quyền được xem là một dạng thị trường ngách tiềm năng nhất và nhiều cơ hội phát triển tốt nhất. Nhưng không phải ai cũng có thể tìm được thị trường độc quyền của mình và thành công với nó.

Điều này cho phép bạn thử nghiệm với nhiều lĩnh vực khác nhau cho đến khi bạn tìm ra được một thị trường ngách phù hợp và bạn cho rằng mình có thể duy trì và phát triển nó.

Ngoài ra, bạn có thể phục vụ cho khách hàng ở nhiều hơn một “niche market”. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều nhà kinh doanh thành công thì điều này không nên. Để phát triển tốt và khởi nghiệp thành công với thị trường ngách của mình, bạn cần dành nhiều thời gian tìm hiểu kỹ về khách hàng của bạn. Họ nghĩ như thế nào? Họ có những vấn đề gì? Họ hỏi những câu hỏi nào mà bạn có thể trả lời?

Thị trường ngách không nhất thiết là thị trường độc quyền
Thị trường ngách không nhất thiết là thị trường độc quyền

2.4. Thị trường ngách nên là một lĩnh vực mà bạn hiểu rõ và yêu thích

Sẽ chẳng có lợi ích gì nếu như bạn chọn một thị trường ngách để hoạt động mà tại đó bạn không biết mình đang làm gì. Sự am hiểu và yêu thích sẽ giúp cho bạn tiết kiệm đáng kể thời gian trong việc tạo dựng lòng tin cho khách hàng.

Niềm tin là thứ cần rất nhiều thời gian thậm chí là tiền bạc để tạo nên nó. Trở lại với ví dụ về hoạt động kế toán ở trên, đây là một công việc đòi hỏi phải tạo được lòng tin “tuyệt đối” cho  khách hàng của mình. Nó ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hoạt động của các nha sĩ, nên rất khó để họ có thể đặt cược vào một người không am hiểu hoặc không có sự yêu thích về kế toán.

Điều này không đồng nghĩa với việc bạn không thể khởi nghiệp thị trường ngách mà bạn không có chuyên môn. Bạn có thể bắt đầu bằng quá trình khám phá nó, tìm hiểu và tương tác với nhóm khách hàng, tạo một số thông điệp và nội dung thử nghiệm cho họ. Tuy nhiên, quá trình tiếp thị của bạn sẽ mất thời gian hơn rất nhiều.

3. Sản phẩm của thị trường ngách

Sản phẩm của thị trường ngách hiện nay rất phong phú và tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau. Không nhất định sản phẩm thì là một mặt hàng nhất định nào đó mà nó có thể là: một dịch vụ, một giá trị nào đó mà bạn mang lại cho khách hàng của mình.

Xu hướng sản phẩm của thị trường ngách hướng đến hiện nay là những từ khóa dài. Ví dụ: thị trường lớn như cà phê, thì thị trường hẹp hơn có thể sẽ là cà phê phin hữu cơ, cà phê phin hữu cơ rang khô. Hay cụ thể sản phẩm của “niche market” ở đây như “cà phê phin hữu cơ rang khô dành cho các quán cà phê tại quận 3 TP. Hồ Chí Minh”.

Đặc điểm chung của các sản phẩm của thị trường ngách đều có thể xác định các yếu tố như:

 • Giá cả (Ví dụ: Đắt, trung bình, giá rẻ)
 • Đối tượng khách hàng mục tiêu (Giới tính, độ tuổi, thu nhập trung bình,..)
 • Chất lượng sản phẩm (cao cấp, trung bình, hàng giá rẻ)
 • Địa lý (Một quốc gia, một tỉnh thành, một huyện xã, một khu vực…)
Sản phẩm của thị trường ngách
Sản phẩm của thị trường ngách

4. Ưu nhược điểm của thị trường ngách (niche market)

4.1. Ưu điểm của thị trường ngách là gì?

 • Giảm cạnh tranh

Sản phẩm càng cụ thể sẽ càng có ít các công ty, doanh nghiệp đối thủ khác có cùng sản phẩm với mình. Ví dụ có hàng triệu công ty bán dao nhưng có ít công ty bán dao có tay cầm bằng gỗ thủ công hơn và cũng có ít công ty cung cấp dao có in hình ảnh tên thương hiệu của khách hàng hơn.

Mặc dù việc có thêm đối thủ sẽ giúp ích cho bạn trong việc tạo áp lực để nâng cao khả năng của bản thân. Nhưng có bớt đi một đối thủ sẽ tốt hơn. Khi đó, bạn sẽ không phải lo việc luôn theo dõi vấn đề giá cả và những đối thủ đó của mình đã làm được gì.

Đồng thời, sản phẩm càng cụ thể thì càng ít người tìm kiếm. Việc giảm cạnh tranh chỉ được xem là lợi ích của thị trường ngách nếu như có một lượng khách hàng nhất định. Nghĩa là nếu bạn thu hẹp thị trường ngách quá mức, có thi khách hàng của bạn sẽ còn lại rất ít.

 • Thúc đẩy quan hệ với khách hàng
 • Nâng cao sự hiện diện trên truyền thông
 • Tập trung chuyên môn
 • Tiết kiệm tài nguyên
 • Phát triển tiếp thị truyền miệng
Ưu điểm của thị trường ngách là gì?
Ưu điểm của thị trường ngách là gì?

4.2. Thị trường ngách có nhược điểm gì?

Tuy việc tìm ra thị trường ngách tiềm năng trong kinh doanh là rất quan trọng nhưng nó cũng tồn tại một số hạn chế nhất định. Dưới đây là một số thách thức lớn mà hoạt động kinh doanh tại thị trường ngách phải đối mặt:

 • Quy mô hoạt động chưa đủ lớn để tạo ra dòng tiền có khả năng duy trì hoạt động kinh doanh.
 • Các startup khởi nghiệp thị trường ngách sẽ phải đối đầu với một khó khăn rất lớn nếu như các “ông lớn” cũng chen chân vào thị trường ngách này. Khi mới bắt đầu, các nhà kinh doanh còn non trẻ về nguồn vốn lẫn kinh nghiệm, khó có thể cạnh tranh được với những doanh nghiệp, tổ chức lớn đã có nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh.
 • Sự thay đổi của khách hàng trong thị trường ngách là một trong những rủi ro khi kinh doanh thị trường ngách mà bạn sẽ gặp phải. Điều này, đến từ việc người tiêu dùng ngày càng có xu hướng chạy theo những cái gì mới, cập nhật trên thị trường nên sẽ không đảm bảo cho sự ổn định của việc kinh doanh.
Thị trường ngách có nhược điểm gì
Thị trường ngách có nhược điểm gì

5. Cách tìm thị trường ngách tiềm năng

5.1. Xác định sở thích và đam mê của bạn

Đây có thể là điều bạn đã làm hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có, hãy lập danh sách 10 lĩnh vực sở thích và đam mê hàng đầu ngay lập tức.

Kinh doanh không hề dễ dàng và đến một lúc nào đó nó sẽ thử thách bạn. Nếu bạn đang làm việc trong một lĩnh vực mà bạn không quan tâm, tỷ lệ bỏ việc của bạn sẽ tăng lên rất nhiều – đặc biệt là với tư cách là các startup mới bắt đầu khởi nghiệp.

Nếu bạn đam mê một khía cạnh nào đó của việc kinh doanh mỹ phẩm online, bạn sẽ gắn bó với nó. Nếu bạn không quan tâm đến chủ đề này, bạn có thể không tìm thấy động lực bên trong để kiên trì.

Dưới đây là một số lời nhắc giúp bạn xác định sở thích và đam mê của mình là gì:

 • Bạn thích sử dụng thời gian rảnh của mình như thế nào? Bạn mong muốn làm gì trong lúc rảnh rỗi nhất?
 • Những tạp chí nào bạn đăng ký? Bạn thích học về chủ đề nào nhất?
 • Bạn thuộc về những câu lạc bộ hoặc tổ chức nào?
Xác định sở thích và đam mê khi tìm thị trường ngách tiềm năng
Xác định sở thích và đam mê khi tìm thị trường ngách tiềm năng

5.2. Xác định những vấn đề mà bạn có giúp khách hàng giải quyết

Với danh sách 10 chủ đề trong tay, bạn đã sẵn sàng bắt đầu thu hẹp các lựa chọn của mình. Để tạo ra một hoạt động kinh doanh có lợi nhuận, trước tiên bạn cần tìm ra những vấn đề mà khách hàng mục tiêu của bạn đang gặp phải, sau đó xác định xem liệu bạn có thể thực sự giải quyết được chúng hay không. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để xác định các vấn đề trong các ngách cụ thể:

 • Tham gia các cuộc trò chuyện trực tiếp hoặc các buổi chia sẻ khai thác ý tưởng với thị trường mục tiêu của bạn. Đảm bảo tìm hoặc tạo khuôn khổ để đặt câu hỏi giúp bạn khám phá ra những điểm quan trọng.
 • Tham khảo các thông tin trên diễn đàn: Tìm kiếm các diễn đàn liên quan đến thị trường ngách của bạn, sau đó xem qua các cuộc thảo luận đang diễn ra. Mọi người đang hỏi những câu hỏi nào? Họ có những vấn đề gì?
 • Nghiên cứu từ khóa: Khám phá các kết hợp từ khóa khác nhau trên Xu hướng Google và công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google Adwords. Điều này có thể giúp bạn khám phá các cụm từ tìm kiếm phổ biến liên quan đến các thị trường ngách của bạn.
Xác định vấn đề khách hàng bạn có thể giải quyết để tìm thị trường tiềm năng
Xác định vấn đề khách hàng bạn có thể giải quyết để tìm thị trường tiềm năng

5.3. Nghiên cứu sự cạnh tranh

Cạnh tranh không nhất thiết là một điều xấu. Nó thực sự có thể cho bạn thấy rằng bạn đã tìm thấy một thị trường ngách có lợi nhuận. Nhưng bạn cần phải phân tích kỹ lưỡng các trang web cạnh tranh. Tạo một danh sách ghi lại tất cả các đối thủ cạnh tranh mà bạn có thể tìm thấy.

Sau đó, tìm hiểu xem liệu có còn cơ hội để nổi bật trong số đó hay không. Bạn vẫn có thể mang lại giá trị nào cho khách hàng của mình hơn đối thủ? Có cách nào để tạo sự khác biệt và tạo ra một ưu đãi độc đáo không? Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn có thể gia nhập một thị trường ngách và thành công, ngay cả khi đã có các đối thủ đang kinh doanh cùng lĩnh vực đó:

 • Sản phẩm đối thủ có chất lượng thấp: Thật dễ dàng để nâng thứ hạng của bạn trong một thị trường ngách mà các chủ doanh nghiệp khác không tạo ra giá trị, chất lượng cao phục vụ khách hàng.
 • Bạn có thể cung cấp sản phẩm tốt hơn (cùng mức giá nhưng chất lượng tốt hơn, độc đáo hơn…)
 • Nhu cầu thị trường đối với sản phẩm đủ đáp ứng cho việc tạo ra dòng tiền duy trì hoạt động kinh doanh của bạn: Sẽ thật khó để bạn tồn tại được lâu trên thị trường ngách của mình mà nó không mang lại cho bạn một dòng tiền đủ duy trì trước khi bạn không còn khả năng cung cấp vốn.
Xác định thị trường ngách cần nghiên cứu sự cạnh tranh
Xác định thị trường ngách cần nghiên cứu sự cạnh tranh

5.4. Xác định tiềm năng của những thị trường ngách

Bây giờ bạn sẽ có một ý tưởng khá tốt về lĩnh vực mà bạn sẽ tham gia. Có thể bạn chưa thu hẹp danh sách của mình xuống một chủ đề duy nhất, nhưng bạn có thể đã tìm thấy một vài ý tưởng mà bạn cảm thấy khá hay. Lúc này, điều quan trọng là phải có ý tưởng về số tiền bạn có thể kiếm được trong thị trường ngách của mình. 

Hãy tìm hiểu qua các sản phẩm của các đối thủ hàng đầu trong danh mục của bạn. Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ hướng đi nào, đó không phải là một dấu hiệu tốt. Nó có thể có nghĩa là không ai có thể kiếm tiền từ thị trường ngách này.

Cũng nên nhớ rằng bạn không nhất thiết phải bắt đầu kinh doanh với việc cung cấp sản phẩm của riêng bạn. Bạn có thể hợp tác với người tạo sản phẩm, nhà quảng cáo và chủ sở hữu trang web trong thị trường ngách của mình để bắt đầu tạo ra dòng tiền và kinh nghiệm trong khi bạn đang nghiên cứu tìm ý tưởng độc đáo của mình.

Xác định tiềm năng của những thị trường ngách
Xác định tiềm năng của những thị trường ngách

5.5. So sánh và chọn ra thị trường phù hợp nhất

Lúc này, bạn đã có trong tay danh sách một vài thị trường ngách tiềm năng. Nếu bạn tin rằng bạn đã tìm thấy một ý tưởng kinh doanh mà bạn có thể tự đầu tư vào, hãy lao vào. Học hỏi và trưởng thành từ việc làm cụ thể sẽ lớn hơn nhiều so với việc chỉ lập kế hoạch.

So sánh để xác định thị trường tiềm năng
So sánh để xác định thị trường tiềm năng

6. Khởi nghiệp với thị trường ngách tại sao không?

Hình thức khởi nghiệp thị trường ngách luôn tồn tại 2 mặt đối lập nhau. Bên cạnh những ưu điểm mà nó mang lại cho nhà kinh doanh, nhất là những startup mới bước chân vào ngành. Khởi nghiệp ở thị trường ngách cũng gặp phải không ít khó khăn.

Tuy nhiên, không bất kỳ một hoạt động kinh doanh nào là “dễ ăn”. Thay vì cứ mãi e ngại về những khó khăn của nó, bạn có thể bắt đầu ngay bằng những việc tiềm hiểu và nghiên cứu thật nhiều để chuẩn bị cho mình một sự chắc chắn nhất định. Ngoài ra, để hạn chế những rủi ro, bạn có thể trang bị cho mình những kinh nghiệm thực tiễn bằng cách khởi đầu với việc kinh doanh online. Cùng tham khảo qua nội dung bài viết về các ý tưởng kinh doanh online hữu ích cho người mới này nhé!

Như vậy, HCI vừa chia sẻ cho bạn về khái niệm thị trường ngách là gì cũng như các tìm những thị trường ngách tiềm năng. Tại đó bạn có thể áp dụng cho đa dạng các ngành nghề từ thời trang, mỹ phẩm, đến ăn uống hay nội thất… Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết, chúc bạn khởi nghiệp thật thành công nhé!

ĐĂNG KÝ HỢP TÁC

  TIN TỨC LIÊN QUAN