Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi bán hàng online mà không chỉ được đặt ra bởi người mua hàng, mà nó còn xuất phát từ người bán hàng. Hoặc thậm chí, nó còn được đặt ra cho mục đích tuyển dụng nhân viên bán hàng.

Kinh doanh nói chung, và bán hàng online nói riêng sẽ khó tránh khỏi những thắc mắc, những tình huống phổ biến thường thấy. Trong số đó, HCI Holding sẽ giúp bạn phân chia chúng thành từng nhóm cụ thể, tương ứng với nó là những đối tượng người hỏi khác nhau. Cùng theo dõi nhé!

1. Những câu hỏi thường gặp khi bán hàng online

Những câu hỏi thường gặp khi bán hàng online sẽ biến tấu rất đa dạng tùy theo nhu cầu và mục đích của người mua hàng. Có thể là hỏi để biết thêm thông tin sản phẩm, hỏi để đặt hàng hoặc hỏi để nhận được hỗ trợ. Tuy nhiên, có thể chia chúng thành những nhóm phổ biến như sau:

Nhìn chung, để giải đáp các thắc mắc cũng như hỗ trợ khách hàng được tốt hơn, những người bán hàng online cần phải nắm rõ về sản phẩm, chính sách cũng như các thông tin liên quan. Ngoài ra, người bán còn cần nắm rõ các kiến thức cùng ngành để có thể tư vấn cho khách hàng một cách thuận lợi và tăng khả năng chốt đơn hàng.

VÍ dụ: Khi kinh doanh mỹ phẩm online ngoài những thông tin về sản phẩm, chính sách, các kiến thức mua hàng thì kinh nghiệm làm đẹp, chăm sóc da… là yếu tố rất quan giúp bạn tư vấn tốt cho khách.

Những câu hỏi về kinh doanh online

2. Các cách đặt câu hỏi hay về kinh doanh

Ngoài câu hỏi của người mua hàng, những câu hỏi thường gặp khi bán hàng online còn xuất phát từ người bán. Một số cách đặt câu hỏi giúp tăng kỹ năng bán hàng online

2.1. Câu hỏi tiếp cận khách hàng

Có rất nhiều cách tiếp cận khách hàng mới, khi bán hàng online thì việc đặt các câu hỏi về những nhu cầu mua sản phẩm, vấn đề họ gặp phải, tính chất công việc… sẽ giúp bạn phần nào phân chia và sắp xếp những đối tượng khách hàng mục tiêu thành các nhóm cụ thể.

Ví dụ: Bạn thường mua hàng ở trang nào? Tiêu chí để bạn quyết định mua một sản phẩm là gì? Giá cả, chất lượng hay mẫu mã?…

2.2. Câu hỏi về nhu cầu sử dụng sản phẩm

Chung quy mọi hoạt động mà bán hàng online muốn hướng tới đều chính là khách hàng. Việc đặt các câu hỏi liên quan đến nhu cầu sử dụng sản phẩm sẽ giúp các nhà kinh doanh mang đến cho khách hàng của mình những sản phẩm có thể đáp ứng được nhu cầu của họ.

Ví dụ: Anh/chị muốn chọn các mẫu áo size nào? Bạn thích mặc chất liệu vải gì?…

2.3. Câu hỏi dẫn dắt khách hàng

Khi bán hàng online, hàng ngày bạn sẽ phải tư vấn cho rất nhiều đối tượng khách hàng. Có những khách hàng dễ tính nhưng cũng có khách hàng khó tính. Điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn và nỗ lực của bạn. Một trong số những cách đặt câu hỏi hay trong kinh doanh đó là nhóm câu hỏi mang tính dẫn dắt. Hãy cố gắng để cho khách hàng cảm thấy được sự tin cậy và những quyền lợi khi chọn mua hàng của bạn.

2.4. Câu hỏi chốt đơn hàng

Trong việc tư vấn, nếu bạn đánh giá được khách hàng có khả năng đặt mua cao, lúc này bạn có thể đặt câu hỏi mang tính chốt đơn như lựa chọn 50:50. Lưu ý một điều là bạn không nên đặt những câu hỏi mang tính cưỡng ép. Điều này có thể làm cho khách hàng thấy không thoải mái và không đặt mua hàng của bạn.

Ví dụ: Bạn muốn thanh toán bằng thẻ hay tiền mặt?…

Các cách đặt câu hỏi hay về kinh doanh

3. Những câu hỏi giúp cho việc bán hàng online thành công

3.1. Khách hàng của việc kinh doanh online là những ai?

Việc xác định được nhóm đối tượng khách hàng của bạn là những ai sẽ giúp cho bạn tìm ra các giải pháp và kế hoạch phù hợp khi bán hàng online để mang lại hiệu quả tốt nhất.

3.2. Kinh doanh mặt hàng nào tốt hơn?

Thông thường nhiều người sẽ đặt câu hỏi này trước việc xác định khách hàng, bởi hầu hết các nhà kinh doanh online đều sẽ xác định mặt hàng trước tiên sau đó mới xác định tương ứng với sản phẩm đó có những đối tượng người tiêu dùng nào. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nhà kinh doanh online không biết nên kinh doanh mặt hàng nào. Bằng cách phân nhóm bạn sẽ thu gọn được các sản phẩm để từ đó chọn ra mặt hàng bán online phù hợp với đối tượng mục tiêu.

3.3. Làm sao để khách hàng biết đến tôi?

Kinh doanh là cả một quá trình, do đó không thể chỉ ngày một ngày hai mà đạt được thành công. Việc quảng bá thương hiệu của bạn đến với khách hàng đòi hỏi nhiều yếu tố, và hơn hết bạn cần có chiến lược cụ thể cho hoạt động marketing của mình.

>> Tại bài viết Cách tiếp cận khách hàng tiềm năng, HCI sẽ giới thiệu đến bạn những cách hiệu quả để quảng bá thương hiệu của bạn và đến gần hơn với những khách hàng mới. Cùng tham khảo qua nhé!

Những câu hỏi giúp cho việc bán hàng online thành công

Trên đây là những câu hỏi thường gặp khi bán hàng online. Chúng không có bất kỳ một quy tắc cụ thể nào cho một câu hỏi nên nó biến hóa rất đa dạng với nhiều nhóm khác nhau. Quan trọng hơn hết là người bán hàng cần nắm rõ các thông tin của bản thân trước tiên để tư vấn được cho khách hàng. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.