Muốn kinh doanh mỹ phẩm bắt đầu từ đâu cho NGƯỜI MỚI

Muốn kinh doanh mỹ phẩm bắt đầu từ đâu

Muốn kinh doanh mỹ phẩm bắt đầu từ đâu? Có nên kinh doanh mỹ phẩm? Nên kinh doanh mỹ phẩm online hay mở shop? Hàng loạt các vấn đề đặt ra đối với những ai đang có ý định bắt đầu kinh doanh mặt hàng này. Đây cũng là mối bận tâm của các nhà kinh doanh ở lĩnh vực khác đang có ý định “lấn sân” sang mỹ phẩm. HCI sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề này ngay trong chính nội dung bài viết dưới đây.

1. Có nên kinh doanh mỹ phẩm hay không

Có thể nói mỹ phẩm đã và đang phát triển rất nhanh chóng trong những năm gần đây. Và nó cũng chính là mặt hàng khởi nghiệp mang lại nguồn lợi nhuận mơ ước cho rất nhiều người. Bên cạnh những cơ hội mà kinh doanh mỹ phẩm mang lại cho các nhà kinh doanh là rất lớn, tuy nhiên nó cũng kèm theo một số hạn chế nhất định.

Cơ hội

 • Nhu cầu thị trường lớn: Xu hướng làm đẹp ngày càng lan rộng. Không chỉ riêng phái đẹp mà hiện nay phái mạnh cũng rất chăm chút cho ngoại hình của mình. Đặc biệt, việc sử dụng mỹ phẩm làm đẹp còn nhiều đối tượng ở mọi lứa tuổi khác nhau sử dụng.
 • Nguồn hàng phong phú: Chình vì nhu cầu thị trường ngày càng cao, hàng loạt các công ty sản xuất, nhà cung cấp mỹ phẩm xuất hiện ngày càng nhiều. Với nguồn gốc sản phẩm đa dạng trong và ngoài nước. Mỹ phẩm đã mở ra cho nhà kinh doanh nhiều sự lựa chọn khi tìm nguồn hàng khác nhau.
 • Đa dạng hình thức kinh doanh và kênh bán hàng: Sự phát triển của nền tảng công nghệ 4.0 đã làm cho nhiều trang mạng xã hội và kênh thương mại điện tử phát triển một cách nhanh chóng.

>>> Trong thời gian gần đây, mạng xã hội tiktok trở nên phổ biến và đặc biệt là ở giới trẻ. Do đó đây được xem là những tiềm năng, mảnh đất “béo bở” cho các nhà bán hàng online. Xem và tìm hiểu về cách bán hàng trên tiktok để cập nhật thêm các kiến thức hữu ích cho hoạt động kinh doanh!

Thách thức

 • Cạnh tranh cao: Có thể nói mỹ phẩm là một trong số những sản phẩm có tính cạnh tranh cao hiện nay. Kinh doanh mỹ phẩm hiện nay có thể nói là hình thức “10 người bán, 1 người mua”.
 • Khó khăn trong việc tìm nguồn hàng chất lượng
 • Sự phong phú trong nguồn hàng là một cơ hội nhưng cũng đồng thời là một thách thức không nhỏ đối với các nhà kinh doanh.
 • Hạn chế trong những vấn đề về kiến thức chuyên sâu

Có nên kinh doanh mỹ phẩm hay không

2. Muốn kinh doanh mỹ phẩm cần chuẩn bị những gì

Ngành công nghiệp mỹ phẩm đang phát triển mỗi năm. Vì vậy, khi kinh doanh mỹ phẩm bất kể là online hay mở shop bán offline. Nếu bạn thực sự yêu thích và đánh giá cao sức mạnh của mỹ phẩm hiện nay, có lẽ đã đến lúc bạn bắt đầu đầu tư vào bản thân và học cách bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm.

 • Bạn muốn giúp khách hàng giải quyết vấn đề gì
 • Trang bị kiến thức tìm nguồn hàng mỹ phẩm kinh doanh
 • Nghiên cứu chất lượng sản phẩm thông qua feedback của khách hàng
 • Chọn thương hiệu có hệ thống chính sách và quyền lợi tốt nhất
 • Trang bị kỹ năng xây dựng thương hiệu
 • Cần trang bị kỹ năng tư vấn, thuyết phục và đào tạo
 • Khát vọng bản thân
 • Sự kiên trì

Muốn kinh doanh mỹ phẩm cần chuẩn bị những gì

3. Muốn kinh doanh mỹ phẩm bắt đầu từ đâu

3.1. Tìm hiểu cách thức hoạt động của một shop mỹ phẩm

Không riêng gì mỹ phẩm, trong bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, việc tìm hiểu về cách thức hoạt động của nó là điều cần thiết. Bạn có thể bắt đầu bằng việc nghiên cứu thông qua mạng xã hội, tin tức, báo chí…Hãy tìm hiểu cách thức hoạt động của các nhà kinh doanh đi trước.

 • Sản phẩm của họ là gì?
 • Kênh phân phối của họ là ở đâu?
 • Cách thức hoạt động của họ là gì?
 • Họ đã thành công như thế nào?
 • Có những thất bại và khó khăn gì?

Tiếp bạn, bạn sẽ tìm các nhà kinh doanh mặt hàng tương tự với sản phẩm mà bạn muốn kinh doanh tại thị trường mà bạn muốn hướng đến và tiến hành nghiên cứu. Thông qua việc tìm hiểu các chiến lược tiếp thị của họ. Ngoài ra, bạn có thể thử đặt mua sản phẩm của họ để nghiên cứu sâu hơn về cách thức bán hàng và chất lượng sản phẩm của họ như thế nào.

Cách tốt nhất để tìm hiểu về một ngành nghề nào đó chính là làm việc trong môi trường đó

Hãy ghi nhớ những nhà kinh doanh, cửa hàng mà bạn đã nghiên cứu để liên hệ hợp tác với học trong công việc. Tìm hiểu cách thức hoạt động, chiến thuật bán hàng, cách họ tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu, cách xử lý các đơn hàng…

Tìm hiểu nhà cung cấp của họ là ai, họ sẽ phải trả mức giá nào cho việc nhập hàng về để bán. Nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm ngay tại nhà, bạn có thể lựa chọn các hệ thống kinh doanh mỹ phẩm online và đăng ký trở thành cộng tác viên và đối tác của họ.

Đây là một trong những cách hiệu quả cho những ai có số vốn hạn chế muốn bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm.

Khi bạn đã quyết định được mình sẽ theo đuổi hình thức nào, cho dù bạn lựa chọn việc mở một cửa hàng mỹ phẩm truyền thống hay bắt đầu kinh doanh online thì đã đến lúc bạn cần chuẩn bị cho mình một kế hoạch kinh doanh.

Muốn kinh doanh mỹ phẩm bắt đầu từ đâu

3.2. Lập kế hoạch

Tại sao nhiều người kinh doanh mỹ phẩm lại gặp nhiều khó khăn, thậm chí là thất bại?

Một trong những câu trả lời cốt lõi cho vấn đề này đó chính là “thiếu kế hoạch”. Ngày nay, khi bạn bắt đầu việc kinh doanh mỹ phẩm, một bản kế hoạch sẽ là lộ trình cần thiết mà bạn theo đuổi.

Để lập một kế hoạch kinh doanh mỹ phẩm thành công không phải là chuyện đơn giản và có thể hoàn thành ngày một ngày hai. Tuy nhiên, việc tạo lập một bản kế hoạch ngay từ ban đầu sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được thời gian, tiết kiệm chi phí và hạn chế được những rắc rối không đáng có. Bằng cách đưa ra tất cả các quyết định của mình trước thời hạn, bạn có thể đảm bảo rằng mình sẽ không bỏ lỡ bất kỳ điều gì quan trọng.

Ngoài ra, nếu bạn có ý định bắt đầu một shop kinh doanh mỹ phẩm truyền thống, bản kế hoạch kinh doanh còn là công cụ giúp bạn có thể vay vốn được từ các tổ chức tài chính, ngân hàng… hoặc xin các tài trợ.

Kế hoạch để bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm của bạn nên bao gồm cái nhìn tổng quan về các hoạt động kinh doanh của mình, nhưng cũng cần giải quyết cụ thể cho các vấn đề như:

 • Nhiệm vụ và mục tiêu của hoạt động kinh doanh là gì?
 • Thị trường mục tiêu là những nhóm đối tượng nào?
 • Chi phí khởi động là bao nhiêu?
 • Kế hoạch dự kiến bạn sẽ bán được bao nhiêu sản phẩm trong 6 tháng? 1 năm? 2 năm?…
 • Cạnh tranh và những giải pháp cần có là gì?

Hiện nay khi đăng ký trở thành cộng tác viên và phân phối mỹ phẩm online cho các thương hiệu mỹ phẩm. Ngoài những chính sách phúc lợi tốt dành cho khách hàng, bạn còn sẽ được hỗ trợ nhiệt tình trong việc mở cửa hàng kinh doanh của riêng mình.

>> Nếu bạn không chắc việc kinh doanh mỹ phẩm của bạn nên bắt đầu từ đâu. Mỹ phẩm Huyền Cò sẽ là nơi giúp bạn hiện thực hóa những giấc mơ từ việc kinh doanh mỹ phẩm online. Cùng tìm hiểu ngay các chính sách đãi ngộ cực kỳ hấp dẫn dành cho các đối tác kinh doanh TẠI ĐÂY

Bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm

3.3. Khám phá các tiềm năng kiếm tiền

Cần bao nhiêu vốn để bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm?

Điều đó sẽ phụ thuộc vào các mô hình kinh doanh khác nhau, chi phí hoạt động của sẽ khác nhà và tiềm năng cho thu nhập cũng sẽ khác nhau.

Nếu bạn mở shop bán mỹ phẩm truyền thống, ngoài chi phí chính cho việc nhập sỉ mỹ phẩm về bán thì các chi phí cho mặt bằng thiết bị, các tài sản vật chất cửa hàng, nhân viên… sẽ là những yếu tố ảnh hưởng đến nguồn vốn ban đầu cần chuẩn bị.

Ngược lại, nếu bạn chọn hình thức kinh doanh online thì sẽ tiết kiệm được những chi phí này và hầu hết các chi phí chính chỉ xuất phát từ việc nhập hàng.

>>> Bắt đầu bán mỹ phẩm online bạn sẽ cần cho những khoản chi phí nào. Tìm hiểu chi tiết hơn để xác định được tổng quan nguồn vốn mà bạn cần bỏ ra tại bài viết: Kinh doanh mỹ phẩm online cần bao nhiêu vốn?

3.4. Phân bổ ngân sách

Ngân sách của bạn nên nằm trong kế hoạch kinh doanh!

Bạn sẽ có thể lên kế hoạch trước tất cả các chi phí khởi động và chi phí định kỳ để bạn biết mình phải đưa lại bao nhiêu tiền vào công việc kinh doanh hoặc vào chiến dịch tiếp thị của mình. Nếu bạn hết tiền, bạn không thể vận hành doanh nghiệp của mình và phải đóng cửa, điều này khiến ngân sách của bạn trở thành một công cụ quan trọng trong bản kế hoạch kinh doanh của bạn.

3.5. Quyết định cung cấp sản phẩm và dịch vụ nào

Làm thế nào để quyết định những sản phẩm hoặc dịch vụ để cung cấp? Một lần nữa nó lại phụ thuộc vào mô hình kinh doanh của bạn. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào chính bạn! Bạn thực sự giỏi ở điểm nào? Bạn có đam mê gì?

Khi bạn đã xác định được mình muốn bán gì, bạn cần tìm hiểu xem khách hàng muốn mua gì. Điều này nó quan trọng hơn nhiều bởi mọi hình thức kinh doanh, mọi ngành nghề kinh doanh, đối tượng sau cùng muốn hướng tới đều chính là khách hàng. Vì vậy, tập trung vào nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng thay vì lựa chọn một sản phẩm mình yêu thích nhưng lại có nhu cầu không cao, khó bán được hàng.

Không có bất kỳ một giới hạn nào cho những gì bạn có thể tìm thấy trên thị trường. Đừng ngại khám phá, nhưng hãy nhớ chú ý đến nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng trước tiên để xác định được rằng sản phẩm bạn muốn bán có ai muốn mua hay không? Nhiều hay ít? bạn có thể kiếm được lợi nhuận từ hoạt động bán sản phẩm đó hay không.

Cách kinh doanh mỹ phẩm

3.6. Quyết định vị trí

Nên mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm ở đâu?

Đối với các hình thức mở shop bán mỹ phẩm truyền thống, nếu bạn đang muốn phát triển shop mỹ phẩm của mình với các dòng mỹ phẩm cao cấp. Các trung tâm thương mại, khu vực đông dân cư, thành phố lớn là một trong những gợi ý có thể giúp bạn chọn địa điểm kinh doanh. Ngược lại, bạn đang hướng đến sự cạnh tranh về giá, các khu vực lân cận sẽ thích hợp hơn nhiều. Tuy vậy, bạn cũng cần chú ý đến một số tiêu chí khi chọn nơi mở shop kinh doanh mỹ phẩm:

 • Tầm nhìn từ đường phố
 • Chỗ đậu xe
 • Dễ dàng tìm kiếm
 • Không gian thoáng mát
 • Giao thông thuận tiện

3.7. Trang thiết bị cho cửa hàng/kho hàng

Những trang thiết bị cần thiết cho một cửa hàng sẽ thay đổi tùy thuộc vào quy mô. Ví dụ như, nếu bạn kinh doanh với hình thức online thông qua các trang mạng xã hội cá nhân như facebook, instagram, zalo… thì đôi khi bạn chỉ cần thuê một căn phòng nhỏ dùng làm nơi chứa hàng hoặc cũng có thể tận dụng nơi ở của bạn để chứa hàng. Do đó, chi phí của bạn cũng sẽ tiết kiệm được rất nhiều.

Ngoài ra, nếu bạn kinh doanh mỹ phẩm dưới hình thức mở shop truyền thống, ngoài việc thuê mặt bằng cho cửa hàng, bạn còn cần thêm một số chi phí liên quan cho trang thiết bị, nội thất cần thiết và quản lý bán hàng.

3.8. Kế hoạch tiếp thị sản phẩm

Sử dụng các nền tảng truyền thông mạng xã hội có thể giúp bạn nhanh chóng tiếp cận được  với đối tượng khách hàng tiềm năng nhanh chóng. Thông qua việc chạy quảng cáo cũng sẽ góp phần vào thúc đẩy hoạt động kinh doanh của bạn

>>> Tìm hiểu thêm về các chiến lược marketing trong kinh doanh mỹ phẩm để bổ sung thêm các kiến thức liên quan hỗ trợ tốt cho quá trình kinh doanh mỹ phẩm.

3.9. Lập kế hoạch ngân sách chi tiêu

Chuẩn bị ngân sách trước khi bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm sẽ giúp bạn hạn chế được những khoản chi phí thừa, giúp tiết kiệm được các khoản chi trong quá trình kinh doanh và làm tăng lợi nhuận.

Việc lập các kế hoạch ngân sách còn giúp bạn đối chiếu được giữa kế hoạch và thực tế. Từ đó, bạn có thể đánh giá được các hiệu quả của hoạt động kinh doanh và điều chỉnh các khoản chi tiêu cho phù hợp.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc muốn kinh doanh mỹ phẩm bắt đầu từ đâu. Tuy nhiên, đây chỉ là những sự chuẩn bị cơ bản ban đầu. Kinh doanh mỹ phẩm là một quá trình tìm hiểu nghiên cứu, thử nghiệm và thay đổi cải tiến. Sự chuẩn bị kỹ càng mọi thứ trước khi bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm sẽ mang lại sự “sẵn sàng” cho cuộc chiến với việc khởi nghiệp kinh doanh. Chúc bạn thành công!

>>> Mở shop mỹ phẩm đòi hỏi nhiều yếu tố từ các startup. Thay vào đó, bạn hãy bắt đầu trước tiên với hình thức bán online. Đây được xem là một trong những tiềm năng khởi nghiệp làm giàu hiệu quả trong thời đại 4.0 hiện nay. Bài viết của HCI Holding về kinh doanh mỹ phẩm online sẽ là điều mà bạn không nên bỏ qua lúc này.

ĐĂNG KÝ HỢP TÁC

  TIN TỨC LIÊN QUAN