Kinh nghiệm mở cửa hàng mỹ phẩm nhỏ ở quê HIỆU QUẢ 2021

Mở cửa hàng mỹ phẩm ở quê

Làm thế nào để mở cửa hàng mỹ phẩm ở quê thành công? Câu trả lời không nằm ở việc cố gắng là được. Nó còn là sự kết hợp của nhiều yếu tố khác. Đó là gì?

Sau một thời gian làm việc vất vả, tích lũy cho mình đủ một số vốn nhất định. Một số người có suy nghĩ thay vì dùng số tiền đó gửi vào ngân hàng để sinh lãi. Tuy nhiên, nó thật sự không hiệu quả với mức lãi suất vô cùng thấp và ít ỏi của ngân hàng. Vậy làm sao sử dụng đồng vốn của mình một cách hiệu quả, mang lại lợi nhuận cao? Nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc bắt tay vào kinh doanh. Ý tưởng mở shop mỹ phẩm nhỏ ở quê được nhiều người hướng đến.

Nhu cầu làm đẹp ngày càng cao, nó khiến cho thị trường mỹ phẩm trở thành một mảnh đất béo bở cho các nhà kinh doanh khai thác. Đối với các ông lớn thuộc hàng lão làng trong ngành thì việc phát triển của hàng của mình như thế nào có lẽ không phải chuyện khó. Nhưng một startup mới bắt tay vào khởi nghiệp kinh doanh mỹ phẩm ở quê thì hoạt động làm sao cho hiệu quả vẫn luôn là khó khăn.

Bạn có phải nằm trong số này không? Bạn có phải đang không biết nên bắt đầu từ đâu không? Đừng lo nhé! Nội dung bài viết dưới đây là dành cho bạn. Cùng HCI Holding khám phá tất tần tật từng bước một của kinh nghiệm mở shop mỹ phẩm nhỏ ở quê ngay và luôn nhé!

1. Mở shop mỹ phẩm nhỏ ở quê cần bao nhiêu vốn?

Khi nói bạn đã sẵn sàng để bắt đầu việc mở shop kinh doanh mỹ phẩm, nó không đơn thuần là tinh thần mà bạn đang có. Yếu tố “sẵn sàng” còn được hình thành từ số vốn mà bạn đang có trong tay. Vậy mở shop mỹ phẩm nhỏ cần bao nhiêu vốn? Không ai dám chắc rằng bạn bỏ ra số vốn 30 triệu, 50 triệu hay 100 triệu thì thành công. Bởi con số này sẽ thay đổi một cách linh hoạt hoạt tùy vào biến động giá, thị trường.

Nhưng bạn có thể ước lượng chúng thông qua những chi phí mở shop mỹ phẩm cơ bản cần có. Cùng xem qua một số chi phí khi mở shop mỹ phẩm nhỏ ở quê dưới đây để xác định xem với số vốn bạn hiện có đã đủ sẵn sàng cho kinh doanh shop mỹ phẩm ở quê chưa nhé.

Cách mở cửa hàng mỹ phẩm nhỏ

2.1. Vốn nhập hàng

Đây được xem là chi phí chính của việc mở shop mỹ phẩm bởi nó chiếm tỉ lệ lớn nhất trong tất cả các chi phí và có ảnh hưởng rất quan trọng. Trước khi muốn biết xem bạn cần bao nhiêu tiền cho việc nhập hàng, bạn cần thống kê số lượng sản phẩm mà bạn muốn nhập là gì, thương hiệu nào.

Thông thường khi mở cửa hàng mỹ phẩm ở quê sẽ cần số vốn từ 30 – 70 triệu đồng. Một lưu ý cho bạn khi nhập hàng là nên đa dạng hóa các sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

2.2. Vốn thuê mặt bằng bán mỹ phẩm ở quê

Đối với việc mở shop bán mỹ phẩm ở quê thì mặt bằng kinh doanh là điều tiếp theo phải có. Bạn sẽ không phải mất phí cho việc thuê mặt bằng, nếu chưa có bạn có thể tìm thuê phục vụ việc bán hàng của shop mình. Số tiền sẽ dao động từ 5 – 10 triệu đồng/tháng. Tất cả sẽ còn tùy thuộc vào địa điểm mà bạn thuê là ở đâu. Bạn cũng nên chọn những nơi có đông người qua lại để thuận tiện cho việc giới thiệu cửa hàng mỹ phẩm của mình sau này.

2.3. Vốn trang trí và thiết bị cửa hàng

Để cửa hàng của bạn trông đẹp mắt hơn, chuyên nghiệp hơn và thu hút khách hàng, bạn cần tân trang lại cho cửa hàng của mình. Nếu như cửa hàng trông cũ kỹ sẽ dễ mất khách, bởi khách hàng sẽ khó có thể đặt lòng tin ở một shop mỹ phẩm nhưng lại thiếu thẩm mỹ. 

Nếu như ở chi phí nguồn hàng, bạn sẽ tốn một khoản tiền cho mỗi đợt nhập hàng và nó gắn liền với hoạt động kinh doanh của bạn. Chi phí trang thiết bị thường sẽ chỉ tốn khá nhiều ở giai đoạn đầu khi mới mở shop mỹ phẩm ở quê. Tuy nhiên, nếu mở ở quê thì bạn sẽ tiết kiệm được kha khá số vốn cần cho việc này. Nó dao động từ 30 – 50 triệu đồng tính luôn tiền thuê thợ giúp bạn thực hiện điều này.

2.4. Vốn thuê nhân viên bán hàng

Trung bình, mỗi nhân viên bán hàng sẽ tốn khoảng 5 – 10 triệu đồng mỗi tháng cho 1 nhân viên. Tùy vào yêu cầu của bạn mà có thể thuê thêm 1 – 2 nhân viên giúp bạn trông shop và bán hàng. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng nguồn lao động của gia đình mình để tiết kiệm chi phí.

Mở shop mỹ phẩm nhỏ ở quê cần bao nhiêu vốn?

2.5. Vốn quảng cáo

Trước khi muốn người khác mua hàng của bạn, hãy cho họ biết bạn là ai. Do đó, quảng cáo cũng cần tiền, con số là lớn hay nhỏ phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Đầu tiên, khi mở cửa hàng mỹ phẩm ở quê, bạn có thể tận dụng các nguồn lực có sẵn như các trang mạng xã hội hoặc quảng cáo thông qua hình thức truyền miệng.

Nhưng phương pháp này chỉ tác động ở một phạm vi nhỏ. Để mang lại hiệu quả tốt hơn bạn cần có một kế hoạch marketing hiệu quả nhất. Bạn cũng có thể tham khảo qua những cách mà HCI đã giới thiệu trong Chiến lược marketing trong kinh doanh mỹ phẩm

Sau khi đã có cho mình chiến lược marketing, nếu có thể bạn hãy tự làm nó để tiết kiệm chi phí. Nếu không được, hãy nhờ nhân viên, đội ngũ chuyên nghiệp giúp bạn làm điều này. Nguồn vốn cần có để bắt đầu hoạt động quảng cáo shop mỹ phẩm dao động từ 10 – 20 triệu đồng.

2.6. Vốn dự phòng

Một số nhà kinh doanh, nhất là những startup mới bắt đầu thường bỏ qua khoản vốn này. Tuy vậy, quá trình kinh doanh không phải lúc nào cũng suôn sẻ và mọi thứ diễn ra đúng như những gì trong kế hoạch của bạn. Thỉnh thoảng, bạn sẽ gặp phải những vấn đề đòi hỏi phải có vốn để giải quyết chúng. Vì vậy, nguồn vốn dự phòng rất quan trọng. Tùy theo khả năng tài chính cũng như, quy mô shop của bạn. Đối với việc mở cửa hàng mỹ phẩm nhỏ ở quê sẽ cần từ 10 – 20 triệu đồng.

2. Cách mở cửa hàng mỹ phẩm ở quê hiệu quả

2.1. Nghiên cứu và chọn thị trường ngách

2.1.1. Cơ hội và thách thức của thị trường mỹ phẩm ở quê

Bạn không thể mở shop mỹ phẩm ở quê thành công nếu bạn không biết gì về thị trường ở đó. Vì vậy nghiên cứu thị trường sẽ giúp bạn xác định được những cơ hội cũng như những thách thức mà nó mang lại.

Cơ hội

 • Giá thuê mặt bằng tương đối rẻ
 • Giảm thiểu mức độ cạnh tranh
 • Dễ dàng trong việc marketing cho sản phẩm

Thách thức

 • Phạm vi đối tượng khách hàng hẹp
 • Thách thức từ các nhà kinh doanh mỹ phẩm lớn nếu chen chân vào thị trường mà bạn đang kinh doanh
 • Khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng

2.1.2. Thị trường ngách mỹ phẩm

Để việc mở shop mỹ phẩm ở quê đạt hiệu quả tốt nhất, thay vì chen chân vào thị trường rộng lớn có nhiều cạnh tranh. Bạn hãy chọn cho mình một con đường ngách, hạn chế được sự cạnh tranh cũng giúp bạn tập trung nhiều hơn cho hoạt động chuyên sâu. Việc xác định thị trường ngách mỹ phẩm giúp cho bạn giải đáp được bạn bán gì và bán cho ai.

> Mời bạn tham khảo thêm bài viết Thị trường ngách là gì để hiểu rõ hơn về khái niệm này cũng như làm thế nào để tìm được thị trường ngách tiềm năng trong kinh doanh.

Kinh nghiệm mở shop mỹ phẩm ở quê

 

2.2. Xác định mô hình kinh doanh

Có thể bạn đã có quyết định sơ bộ về số tiền bạn muốn chi cho việc mở shop mỹ phẩm ở quê và mức độ bạn muốn mở rộng nó. Tuy nhiên, bạn có thể chưa nghĩa về những gì thực sự cần thiết để đạt được mức độ đó.

Quyết định mô hình kinh doanh của bạn sẽ đòi hỏi bạn phải đi sâu vào và tự đưa ra những câu hỏi khó khăn cho chính mình, chẳng hạn như “Tôi muốn mình chăm chỉ ở mức nào?” hay “Tôi muốn sử dụng bao nhiêu tiền tiết kiệm được của mình cho hoạt động mở shop này?”.

Nên nhớ! Khi bạn đã quyết định mô hình kinh doanh phù hợp nhất với mong muốn của mình, bạn hoàn toàn có quyền thay đổi quyết định nếu muốn. Bạn có thể khiến nó trở nên rộng lớn hơn hoặc thu hẹp nó lại. Yếu tố quyết định là ở bạn! Bởi vì chính bạn khi bắt đầu mở shop mỹ phẩm ở quê và hoạt động, bạn sẽ biết được điều gì tốt nhất cho hoàn cảnh cá nhân và shop mỹ phẩm của mình.

2.3. Chọn địa điểm mở shop

Chọn một địa điểm phù hợp để mở shop mỹ phẩm nhỏ ở quê là công đoạn quan trọng cần có. Trong quá trình tìm kiếm, bạn hãy chọn cho mình một vài địa điểm tiềm năng dựa vào nghiên cứu thị trường mà bạn đã thực hiện ở bước đầu tiên.

Ví dụ: Một trung tâm mua sắm tuy có số lượng người qua lại nhiều ở một khu vực có thu nhập cao sẽ phù hợp với những sản phẩm cao cấp hơn. Trong khi đó, một sản phẩm giá cả hợp lý hay rẻ hơn sẽ được phân phối tốt ở những vùng thu nhập thấp.

2.4. Tìm kiếm nguồn hàng

Nguồn hàng cho việc mở shop mỹ phẩm ở quê có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của shop bạn. Một nguồn hàng chất lượng sẽ giúp thúc đẩy hoạt động phát triển. Ngược lại, một nguồn hàng kém chất lượng sẽ làm mất đi lòng tin của cửa hàng bạn đối với khách hàng và từ đó làm giảm sút hiệu quả kinh doanh, thậm chí thua lỗ.

>> Xem thêm bài viết: Kinh doanh mỹ phẩm online lấy hàng ở đâu

Mở shop mỹ phẩm ở quê lấy hàng ở đâu?
Mở shop mỹ phẩm ở quê lấy hàng ở đâu?

2.5. Lập kế hoạch mở shop mỹ phẩm ở quê

Mở cửa hàng mỹ phẩm ở quê thành công đòi hỏi bạn phải có tổ chức tốt trong hoạt động. Bạn sẽ cần lập ra một bản kế hoạch mở shop mỹ phẩm ở quê. Nó sẽ dẫn dắt bạn qua tất cả các nội dung chính của một hoạt động kinh doanh mỹ phẩm. Kế hoạch mở cửa hàng mỹ phẩm ở quê của bạn nên bao gồm các nội dung sau:

 • Tầm nhìn thương hiệu mỹ phẩm của bạn – chúng đại diện cho điều gì? Bạn muốn bán sản phẩm của mình ở đâu?
 • Sản phẩm mà bạn bán là gì?
 • Thị trường ngách mỹ phẩm của bạn là gì? Bạn nhắm đến những ai?
 • Đối thủ cạnh tranh của bạn là những ai? Họ có thế mạnh gì?
 • Bạn có những mục tiêu gì khi mở cửa hàng mỹ phẩm nhỏ ở quê?
 • Bạn sẽ làm cách nào để thực hiện những mục tiêu đó?
 • Bạn cần chi khoản bao nhiêu tiền để thực hiện chúng? Thời gian hoàn thành khoảng bao lâu?
 • Dự báo tài chính của bạn trong thời gian sắp tới

2.6. Hoàn thành các thủ tục pháp lý cho việc mở shop mỹ phẩm nhỏ

Đối với các hình thức kinh doanh mở shop bán mỹ phẩm, đăng ký kinh doanh là điều bắt buộc. Bạn có thể đến cục quản lý kinh doanh tại địa phương để tiến hành đăng ký thủ tục kinh doanh. Khi đăng ký tên cho shop của mình, bạn nên chọn tên thật ngắn gọn và gắn liền với thương hiệu của bạn.

2.7. Lập kế hoạch marketing cho mỹ phẩm

Mở cửa hàng mỹ phẩm ở quê muốn thành công cần có một kế hoạch marketing cụ thể. Nó sẽ là tiền đề giúp cho sản phẩm của bạn nhanh chóng đến gần hơn với người tiêu dùng. Tùy theo mô hình kinh doanh mà bạn lựa chọn hình thức marketing cho phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng các mối quan hệ cá nhân của mình bên ngoài cũng như trên mạng xã hội để thúc đẩy hoạt động marketing

2.8. Thuê nhân viên và triển khai hoạt động bán hàng

Sau khi bạn đã hoàn thành xong những công đoạn chuẩn bị cho việc mở shop ở quê. Việc tiếp theo là bạn hãy tìm cho mình 1 – 2 nhân viên bán hàng để hỗ trợ cho hoạt động của mình và tiến hành mở shop khai trương bán mỹ phẩm thôi nào!

>> Bên cạnh mở shop, mỹ phẩm là một mặt hàng được nhiều nhà kinh doanh online ưa chuộng và mang lại nguồn lợi nhuận khủng. Cùng tìm hiểu qua Cách kinh doanh mỹ phẩm online thành công ngay và luôn nhé!

Kế hoạch mở shop mỹ phẩm ở quê

Nội dung vừa chia sẻ trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm mở cửa hàng mỹ phẩm ở quê cho các startup khởi nghiệp hiệu quả nhất. Mong rằng bạn sẽ có được thêm những thông tin hữu ích cho hoạt động kinh doanh của mình. Chúc bạn thành công! Cũng đừng quên cập nhật cho mình những kiến thức kinh doanh hữu ích cùng HCI Holding nhé!

ĐĂNG KÝ HỢP TÁC

  TIN TỨC LIÊN QUAN