Lập kế hoạch bán hàng cho sản phẩm giày dép HIỆU QUẢ năm 2021

Lập kế hoạch bán hàng cho sản phẩm giày dép HIỆU QUẢ năm 2021

Lập kế hoạch bán hàng cho sản phẩm giày dép là công việc quan trọng đầu tiên cần có để bắt đầu kinh doanh. Không riêng mở cửa hàng mà ngay cả kinh doanh giày dép online cũng cần thực hiện.

Một kế hoạch marketing tốt sẽ mang lại hiệu quả và lợi ích cho việc giới thiệu và bán sản phẩm cho khách hàng. Vậy có những bước nào để xây dựng kế hoạch kinh doanh giày dép. Cùng đào sâu vào chúng với HCI Holding ngay sau đây.

Các bước lập kế hoạch bán hàng cho sản phẩm giày dép

Kế hoạch kinh doanh được định nghĩa là một “tài liệu chính thức bằng văn bản có chứa các mục tiêu kinh doanh, các phương pháp về cách đạt được các mục tiêu này và khung thời gian cần đạt được các mục tiêu này”.

Đối với giày dép cũng vậy, nội dung cơ bản của việc lập kế hoạch bán hàng (kinh doanh) giày bao gồm:

 • Phân tích thị trường và xác định rủi ro kinh doanh giày dép
 • Xác định thể mạnh bản thân
 • Chọn thị trường ngách phù hợp
 • Tìm và xác nguồn hàng giày dép sỉ
 • Mô tả hoạt động và quản lý
 • Tóm tắt tài chính
 • Xác định nơi bán sản phẩm
 • Lập kế hoạch marketing cho sản phẩm giày dép
 • Đánh giá và hoàn thiện kế hoạch

1. Phân tích thị trường và xác định rủi ro kinh doanh giày dép

Trước khi lập kế hoạch bán hàng cho sản phẩm giày dép một cách chi tiết nhất bạn cần phân tích thị trường. Phân tích có thể giúp nghiên cứu các xu hướng trên thịnh hành và hỗ trợ thêm trong việc phân loại các nhóm khách hàng cho cửa hàng của bạn, chẳng hạn như giày dép nam, nữ và trẻ em, hoặc quần áo trang trọng, bình thường và thể thao, hay các sản phẩm theo thương hiệu (Nike, Adidas, Converse…) v.v. 

Bạn có thể thông qua việc phân tích này mà giới hạn cho thị trường kinh doanh của bạn trở nên hẹp hơn và dĩ nhiên là việc tiếp cận tệp khách hàng tiềm năng cũng sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Ngoài ra, việc phân tích thị trường sẽ giúp bạn cụ thể hóa nhu cầu của khách hàng, đối thủ cạnh tranh… Từ đó, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc xác định những rủi ro kinh doanh giày dép. Hiện nay, khi bắt đầu kinh doanh giày dép dù online hay mở shop đều gặp phải một số rủi ro nhất định. Một số khó khăn và rủi ro kinh doanh giày dép thường gặp như:

 • Khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng tiềm năng
 • Khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm
 • Rủi ro từ nguồn hàng kinh doanh (hàng giả, kém chất lượng, giá cả thiếu cạnh tranh, không tương xứng với chất lượng…)
 • Rủi ro do thay đổi sở thích và nhu cầu của người tiêu dùng
 • Rủi ro về khả năng cạnh tranh với các đối thủ kinh doanh giày dép khác
 • Rủi ro về giấy tờ và các thủ tục liên quan
Phân tích thị trường và xác định rủi ro là một công việc không thể thiếu trong việc lập kế hoạch bán hàng cho sản phẩm giày dép
Phân tích thị trường và xác định rủi ro là một công việc không thể thiếu trong việc lập kế hoạch bán hàng cho sản phẩm giày dép

2. Xác định thế mạnh của bản thân

ĐỊnh vị lại bản thân giúp bạn giải đáp cho các vấn đề như hoạt động kinh doanh của bạn có gì mới so với đối thủ, bạn có những điểm gì độc đáo mà người khác không có, bạn có thể cạnh tranh với đối thủ trực tiếp của mình không…

Bạn cần xác định và mô tả tính độc đáo của giày dép của bạn, cho dù đó là dành cho nam giới, phụ nữ hay trẻ em, giày dép dành cho dịp nào và chúng khác biệt như thế nào so với bất kỳ loại giày nào khác có sẵn trên thị trường.

Xác định thế mạnh bản thân khi lập kế hoạch bán hàng cho sản phẩm giày
Xác định thế mạnh bản thân khi lập kế hoạch bán hàng cho sản phẩm giày

3. Chọn thị trường ngách giày dép phù hợp

Hiểu một cách đơn giản, thị trường ngách giày dép là thị trường giày dép nói chung. Ở thị trường ngách, các sản phẩm sẽ tập trung hướng đến một đối tượng khách hàng cụ thể, nhóm khách hàng thu nhỏ hơn, đối thủ cạnh tranh cũng ít hơn.

Ví dụ: Nếu như thị trường giày dép nam là một thị trường lớn thì bạn có thể chọn những thị trường nhỏ hơn như giày sandal nam tại quận 10 TP. Hồ Chí Minh.

>> Xem thêm bài viết: Thị trường ngách là gì và cách xác định thị trường ngách để tìm ra cho mình một thị trường kinh doanh giày dép thật hiệu quả

Chọn thị trường ngách giày dép phù hợp để bán hàng
Chọn thị trường ngách giày dép phù hợp để bán hàng

4. Tìm nguồn hàng giày dép sỉ

Bước quan trọng tiếp theo trong việc lập kế hoạch bán hàng giày dép chính là tìm nhà cung cấp. Một nguồn hàng tốt dành cho kinh doanh bao gồm nhiều yếu tố, trong đó cơ bản phải kể đến:

 • Giá cả cạnh tranh: Để xác định được cần nhập hàng ở đâu để mức giá tốt nhất bạn cần  phải tìm nhiều nguồn khác nhau sau đó đối chiếu để tìm ra danh sách các nguồn hàng giá rẻ, đảm bảo được sự canh tranh về giá cho bạn khi bán sản phẩm.
 • Chất lượng đảm bảo: Bên cạnh giá cả thì chất lượng cần phải đi song song với nó. Tránh việc ham của rẻ nhưng chất lượng thì không đảm bảo.
 • Ổn định: Một trong những yếu tố quan trọng khi tìm nguồn hàng đó chính là tính ổn định. Đảm bảo được việc cung cấp đủ hàng cho bạn trong quá trình kinh doanh, hạn chế tình trạng thiếu hụt.
 • Mẫu mã đa dạng, độc đáo: Giày dép là một trong số những phụ kiện thời trang có sự thay đổi liên tục về mẫu mã theo thời gian. Do đó, việc chọn nguồn hàng có mẫu mã độc đáo và cập nhật xu hướng sẽ là một cách giúp bạn thu hút khách hàng.
Chiến lược kinh doanh giày dép cần có thông tin về nguồn hàng
Chiến lược kinh doanh giày dép cần có thông tin về nguồn hàng

5. Mô tả hoạt động và quản lý

Trong bước này, bạn sẽ tiến hành phân tích và giải đáp cho một số vấn đề như:

 • Mô tả sản phẩm về những gì mà bạn muốn bán
 • Mục tiêu địa điểm báo hàng cụ thể
 • Bạn sẽ bán sản phẩm của mình như thế nào?
 • Bạn sẽ đáp ứng nhu cầu và đơn hàng của khách bằng cách nào?
 • HÌnh thức pháp lý hoạt động kinh doanh giày dép của bạn là gì (chủ sở hữu độc lập, hợp tác kinh doanh…)
 • Dự kiến các công việc khác cần thực hiện để đạt được mục tiêu
 • Tính toán thời gian hoàn thành việc thực hiện mục tiêu

Trong bước lập kế hoạch bán hàng cho sản phẩm giày dép này, bạn càng chi tiết đến đâu thì sẽ càng dễ cho việc thực hiện mục tiêu đến đấy và đảm bảo hiệu quả trong hoạt động kinh doanh giày dép của mình.

Ngoài ra, trong bước này bạn cũng có thể kết hợp với việc vừa phân tích đối thủ. Chọn lọc và học hỏi những cái hay mà đối thủ làm được, đồng thời tìm ra những điểm mới mà bạn có thể làm tốt hơn đối thủ của mình.

Chiến lược kinh doanh giày dép cần có mô tả cụ thể về hoạt động và quản lý
Chiến lược kinh doanh giày dép cần có mô tả cụ thể về hoạt động và quản lý

6. Tóm tắt tài chính

Công việc tiếp theo bạn cần thực hiện để lập kế hoạch kinh doanh cho sản phẩm giày dép đó chính là xác định chi phí cần có. Và từ đó bạn sẽ dự trù được cần có bao nhiêu vốn để kinh doanh giày. Số vốn nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Hình thức kinh doanh: kinh doanh giày dép online, mở shop bán giày dép…
 • Quy mô hoạt động: Lớn, trung bình hay nhỏ
 • Sản phẩm: Cao cấp, bình dân…
 • Địa điểm mở shop kinh doanh: vùng thôn quê, thành thị…

Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố khách ảnh hưởng đến chi phí như nguồn lấy hàng giày dép giá sỉ, các chi phí xây dựng, thiết kế, chi phí marketing… Hãy hình dung một bức tranh tổng quan về việc kinh doanh giày dép của bạn là sẽ cần chi phí nào và cho việc gì. Sau đó, hãy cụ thể chúng hơn bằng những con số thật chi tiết.

Kinh doanh giày dép online hay mở shop đều cần đến nguồn vốn. Vì vậy hãy cụ thể chúng bằng những con số
Kinh doanh giày dép online hay mở shop đều cần đến nguồn vốn. Vì vậy hãy cụ thể chúng bằng những con số

7. Xác định nơi bạn phân phối sản phẩm

Đối với các nhà kinh doanh mới bước chân vào ngành, việc phân phối sản phẩm một cách rộng rãi ở nhiều kênh online và nhiều phạm vi địa lý khác nhau sẽ không phải là một lựa chọn tốt. Thay vào đó, hãy thu hẹp phạm vi bán hàng của mình như ở bước tìm thị trường ngách. Từ đó bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận khách hàng và bán sản phẩm.

Lưu ý một điều rằng khi phạm vi càng thu hẹp, thị trường bạn bán sản phẩm càng nhỏ thì sẽ càng có ít người mua hơn. Vì vậy, hãy chắc rằng nhu cầu thị trường lớn đủ để bạn bán được hàng và tạo ra dòng tiền từ hoạt động kinh doanh giày dép.

Kế hoạch bán hàng cần xác định nơi phân phối sản phẩm
Kế hoạch bán hàng cần xác định nơi phân phối sản phẩm

8. Lập kế hoạch marketing cho sản phẩm giày dép

Marketing cũng là một phần không thể thiếu trong việc lập kế hoạch bán hàng cho sản phẩm giày dép. Có thể sử dụng các phương pháp tiếp thị truyền thống như quảng cáo trên báo và tạp chí cùng với ưu đãi giảm giá nếu muốn tiếp cận với khách hàng địa phương. 

Tuy nhiên, để quảng cáo đến nhiều đối tượng hơn, các phương pháp tiếp thị truyền thông xã hội có thể được sử dụng chẳng hạn như các nền tảng truyền thông xã hội Facebook và Instagram, nơi bạn có thể quảng cáo và thậm chí bán giày dép. Google Ads cũng có thể được sử dụng để tiếp thị sản phẩm cho đối tượng được nhắm mục tiêu.

Lập kế hoạch marketing cho sản phẩm giày dép
Lập kế hoạch marketing cho sản phẩm giày dép

9. Đánh giá và hoàn thiện kế hoạch bán hàng

Đây là bước sau cùng như cũng sẽ là bước được thực hiện song song với các khâu khác trong quá trình lập kế hoạch bán hàng cho sản phẩm giày dép. Sau khi đã hoàn thành việc tìm ý tưởng xây dựng kế hoạch bạn cần xem xét lại một cách cẩn thận liệu kế hoạch đã ổn chưa, đã đủ chưa, có chỗ nào cần bổ sung hay thay đổi gì không.

Ngoài ra, việc lập kế hoạch bán hàng cho sản phẩm còn cần đảm bảo yếu tố khả thi. Tránh việc lập các kế hoạch nghe thì “hoành tráng” nhưng lại rất khó hoặc thậm chí bạn không thực hiện được.

Trên đây là các bước cơ bản cần có khi lập kế hoạch bán hàng cho sản phẩm giày dép. Kế hoạch sẽ giúp cho bạn thiết lập được một lộ trình cần thiết để đạt hiệu quả trong kinh doanh giày dép online hay offline. HCI Holding chúc bạn thành công nhé!

ĐĂNG KÝ HỢP TÁC

  TIN TỨC LIÊN QUAN