Kinh doanh trên sàn thương mại điện tử THÀNH CÔNG 2021

Kinh doanh trên sàn thương mại điện tử THÀNH CÔNG 2021

Xu hướng kinh doanh trên sàn thương mại điện tử ngày càng lan rộng. Đây được xem là mảnh đất “béo bở” và là nguồn khai thác các tiềm năng lợi nhuận bán hàng online. Tuy nhiên bắt đầu việc bán hàng trên các trang thương mại điện tử là một việc không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi nhà kinh doanh phải trải qua nhiều bước và quyết định hướng đi, chiến lược đúng cho riêng mình.

Trong nội dung bài viết dưới đây, HCI sẽ giúp bạn liệt kê ra các bước cụ thể để bắt đầu kinh doanh sàn thương mại điện tử một cách hiệu quả. Các bước thực hiện, được sắp xếp và chọn lọc những việc quan trọng bạn cần làm để có được một bản kế hoạch bán hàng thật đầy đủ để khởi chạy một shop bán hàng trên các trang thương mại điện tử.

1. Tìm hiểu và so sánh các sản thương mại điện tử hiện nay

Thị trường kinh doanh trên trang thương mại điện tử ngày càng trở nên sôi động hơn bao giờ hết khi hàng loạt các tên tuổi lớn nhỏ xuất hiện. Điều này đã dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt của các trang thương mại điện tử này. Cũng chính vì vậy mà nó đã góp một phần vào việc mở ra cơ hội kinh doanh tốt cho nhiều người bởi hàng loạt các chính sách ưu đãi cho nhà bán hàng nhằm thu hút về cho mình thị phần.

Trong đó, các sàn thương mại điện tử lớn và nhỏ hiện nay có thể kế đến như:

 • Lazada
 • Tiki
 • Shopee
 • Sendo
 • Amazon
 • Mua bán nhanh
 • Thế giới di động
 • FPT Shop
 • Điện máy xanh
 • Nguyễn Kim
 • Meta
 • Vatgia.com
 • Rongbay.com
 • Media Mart
 • ZShop
 • Yes24
 • Kids Plaza
 • Hot Deal
 • Bách hóa xanh
 • Lozi
Tìm hiểu và so sánh các sản thương mại điện tử hiện nay
Tìm hiểu và so sánh các sản thương mại điện tử hiện nay

2. Chuẩn bị sản phẩm

2.1. Tìm sản phẩm ngách

Ngách ở đây có thể hiểu là “ngóc ngách”. Sản phẩm ngách tức là những sản phẩm nhắm vào những đối tượng khách hàng cụ thể hơn thay vì các nhóm sản phẩm chung ở thị trường trường. Ví dụ: Khi kinh doanh thực phẩm chức năng, thì sản phẩm ngách có thể là thuốc giảm cân hay thuốc tăng cân. Hoặc cũng có thể cụ thể và thu hẹp chúng hơn như thuốc giảm cân nhập khẩu từ Singapore.

Đây thường là một công việc khó khăn đối với người mới bắt đầu. Bởi việc quyết định xem nên bán gì đòi hỏi nhà kinh doanh trên sàn thương mại điện tử phải tìm hiểu và nghiên cứu thị trường, khách hàng một cách thật kỹ càng. Nếu như, bạn lựa chọn việc bán các sản phẩm hot, nhiều người mua, có thể bạn sẽ phải đối mặt với một sự cạnh tranh vô cùng lớn. Ngược lại, nếu quá thu hẹp thị trường thì có thể sẽ dẫn đến tình trạng nhu cầu không nhiều, khó bán được hàng.

Ngoài ra, để tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm thị trường ngách, cũng như việc xác định chúng như thế nào. Tại bài viết về Thị trường ngách là gì, HCI đã chia sẻ một cách chi tiết về chúng. Nếu chưa biết, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn và đây sẽ là một trong những kiến thức hỗ trợ đắc lực cho hoạt động bán hàng trên sàn thương mại điện tử của bạn sau này.

>>> Khi mới bắt đầu, để hạn chế rủi ro, bạn có thể chọn các mặt hàng cần ít vốn để kinh doanh. Như vậy, bạn có thể vừa kinh doanh sinh lợi vừa tích lũy kinh nghiệm bán hàng trên sàn thương mại điện tử mà vẫn hạn chế được những rủi ro khi mới bắt đầu. Bạn cũng thể tìm hiểu thêm những gợi ý tại: Mặt hàng kinh doanh online ít vốn

2.2. Đánh giá các ý tưởng

Khi tìm sản phẩm ngách, bạn nên tìm và chọn ra cho mình không chỉ một mà hãy tìm nhiều sản phẩm hơn. Lúc này, bạn cần đưa ra những đánh giá và so sánh về các mặt hàng này và xem liệu nó có thể bán được hay không? Sau đó, hãy chọn ra cho mình một hoặc một nhóm các sản phẩm liên quan cho việc kinh doanh của mình.

Mới bắt đầu, nhiều người thường lo lắng việc mình có bán được hàng hay không. Do đó, họ thường chọn cách nhập rất nhiều loại sản phẩm khác nhau nhằm mục đích “không bán được cái này thì bán cái khác”. Điều này hoàn toàn SAI LẦM! Bởi “thương trường là chiến trường”, với những kinh nghiệm bán hàng còn hạn chế của những người mới, việc bán nhiều mặt hàng khác nhau có thể dẫn đến sự mất tập trung, khó kiểm soát và quản lý các sản phẩm của mình.

Việc tập trung nhất quán vào một hoặc một nhóm sản phẩm liên quan giúp bạn nâng cao  sự chuyên môn hóa. Lúc này, việc bạn cần làm là tối ưu thật tốt cho sản phẩm, chính sách bán hàng và tìm kiếm thu hút khách hàng tiềm năng của mình.

Câu hỏi được đặt ra lúc này là “Làm sao để khách hàng biết đến sản phẩm của tôi?”. Marketing cho một sản phẩm, một shop bán hàng cũng cần được chuẩn bị thật kỹ càng và được lên kế hoạch chỉnh chu từ đầu.

Chuẩn bị sản phẩm khi bán hàng trên trang thương mại điện tử
Chuẩn bị sản phẩm khi bán hàng trên trang thương mại điện tử

3. Xác định nguồn hàng kinh doanh

Sau khi đánh giá, sàng lọc và chọn được cho mình sản phẩm tiềm năng cho kinh doanh trên sản thương mại điện tử, bước tiếp theo bạn cần phải tìm nhà cung cấp nguồn hàng và xác định cách thức nhập hàng.

Tùy vào loại sản phẩm kinh doanh mà sẽ có những nguồn hàng và cách thức nhập hàng cũng sẽ khác nhau. Vì vậy, trang bị cho mình những kiến thức liên quan đến việc tìm nguồn hàng là rất cần thiết.

>>> Xem thêm các bài viết liên quan:

4. Nghiên cứu và chuẩn bị kế hoạch kinh doanh trên trang thương mại điện tử

4.1. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Bạn đã có sản phẩm của mình, đánh giá và chọn được nhà cung cấp phù hợp. Nhưng trước khi bắt đầu, bạn còn cần phải nghiên cứu thật kỹ các đối thủ của mình để biết được mình đang phải đối mặt với những điều  gì. Làm thế nào để shop bán hàng của bạn có thể cạnh tranh được với họ. Bạn có những ưu điểm và khuyết điểm gì?

4.2. Lập kế hoạch kinh doanh

Như vậy là bạn đã có được những nghiên cứu và chuẩn bị bước đầu, đã đến lúc bạn cần lập kế hoạch kinh doanh của mình. Một bản kế hoạch kinh doanh giúp kết nối các ý tưởng và và hành động của bạn lại với nhau. Kế hoạch bán hàng trên trang thương mại điện tử quan trọng trong việc xác định những gì cần được ưu tiên và là một bản lộ trình cho những hoạt động, kế hoạch tiếp theo để kinh doanh thành công.

Nghiên cứu và chuẩn bị kế hoạch kinh doanh trên trang thương mại điện tử
Nghiên cứu và chuẩn bị kế hoạch kinh doanh trên trang thương mại điện tử

5. Thiết lập tài khoản bán hàng trên sàn thương mại điện tử

5.1. Chọn tên đặt cho shop bán hàng

Bên cạnh việc chọn mặt hàng để kinh doanh, đặt tên cho shop cũng là một vấn đề khiến nhiều người bán hàng đau đầu. Tên là một trong những yếu tố đầu tiên giúp khách hàng biết và nhớ đến shop của bạn. Ngoài ra, tên shop cũng cần phải được đặt theo những nguyên tắc chung mà các sàn thương mại điện tử đưa ra.

>>> Tham khảo thêm một số bài viết liên quan:

Thiết lập tài khoản bán hàng trên sàn thương mại điện tử
Thiết lập tài khoản bán hàng trên sàn thương mại điện tử

5.2. Thiết kế logo riêng

Ngoài tên, logo và hình ảnh đại diện là một yếu tố quan trọng giúp thu hút khách hàng. Một biểu tượng logo đẹp mắt và độc đáo có thể khiến cho khách hàng ấn tượng và nhớ đến shop bán hàng của bạn lâu hơn. Không chỉ vậy, khi kinh doanh trên sàn thương mại điện tử, logo còn thể hiện sự chuyên nghiệp của shop, tăng mức độ uy tín và tạo lòng tin cho khách mua hàng.

6. Hiểu và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Với các bước thực hiện nêu trên, bạn gần như đã chuẩn bị được những bước cơ bản đầu tiên để bắt đầu kinh doanh trên trang thương mại điện tử. Nhưng trước khi tham gia vào nó, bạn nên tìm cơ bản về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Đây sẽ là một bước đệm tốt cho việc cải thiện sự xuất hiện của shop bạn trên các trang thương mại điện tử và trên các công cụ tìm kiếm của google.

7. Chọn và xây dựng kênh bán hàng thương mại điện tử

Như đã liệt kê ở phần trên, hiện nay có rất nhiều sàn thương mại điện tử mà bạn có thể đăng ký bán hàng ở trên đó. Một trong những sự lựa chọn nổi bật của nhiều nhà kinh doanh có thể kể đến như Lazada, Shopee, Tiki… Mỗi một trang thương mại điện tử đều có những chính sách, đặc điểm riêng. Vì vậy, bạn cần xem xét và lựa chọn kênh bán hàng phù hợp nhất với mình.

Khi lựa chọn, bạn nên cân nhắc một số yếu tố như:

 • Chính sách ưu đãi và hỗ trợ dành cho người bán hàng
 • Chi phí đăng ký bán hàng
 • Các dòng sản phẩm nổi bật của sản thương mại điện tử
 • Tính cạnh tranh của sản phẩm mình tại các trang
 • Sự phù hợp với sản phẩm và mục tiêu kinh doanh
Chọn và xây dựng kênh bán hàng thương mại điện tử
Chọn và xây dựng kênh bán hàng thương mại điện tử

8. Chuẩn bị ra mắt kênh bán hàng trên trang thương mại điện tử

Để kế hoạch ra mắt bán hàng của bạn được hiệu quả, trước tiên bạn cần chuẩn bị một số yếu tố cần thiết như: chính sách và cách thức vận chuyển khi bán hàng, nguồn vốn dự phòng, thông tin về shop của bạn, các yếu tố đánh giá đo lường, chính sách thanh toán, chuẩn bị tất tần tật các thông tin về sản phẩm, thông tin liên hệ…

9. Bắt đầu việc tiếp thị sản phẩm và shop bán hàng của bạn

Sau khi đã chuẩn bị xong mọi thứ, giờ thì bạn đã có thể bắt đầu việc giới thiệu sản phẩm và kênh bán hàng của mình trên sàn thương mại điện tử. Tuy vậy, giai đoạn khó khăn chỉ mới bắt đầu. Lúc này bạn cần có những chiến lược marketing phù hợp để thu hút khách hàng tiềm năng của mình.

>>> Xem thêm: 15+ Cách tiếp cận khách hàng tiềm năng HIỆU QUẢ nhất 2021

Bán hàng trên sàn thương mại điện tử hiện nay vừa là cơ hội vừa là thách thức cho các nhà kinh doanh. Khi bắt đầu, bạn sẽ học được rất nhiều từ cách chọn sản phẩm, đánh giá tính khả thi, xây dựng và tổ chức hoạt động kinh doanh, tiếp cận và giới thiệu sản phẩm đến khách hàng tiềm năng. Quá trình này không phải diễn ra trong một sớm một chiều mà nó kéo dài trong suốt quá trình kinh doanh. Bên cạnh đó là những đo lường, đánh giá và cải tiến cho phù hợp mang lại hiệu quả bán hàng.

Mong rằng những thông tin trong nội dung trên đây của HCI Holding sẽ hữu ích đối với bạn trong hoạt động kinh doanh trên sàn thương mại điện tử. Từ đó, bạn có thể đưa ra cho mình một lộ trình rõ ràng hơn. Chúc bạn thành công! Và cũng đừng quên theo dõi và tiếp tục cập nhật các bài viết tiếp theo tại website của HCI nhé!

ĐĂNG KÝ HỢP TÁC

  TIN TỨC LIÊN QUAN