Kinh doanh thời trang THIẾT KẾ online HỐT BẠC với 10 bước

kinh doanh thoi trang thiet ke online

Kinh doanh thời trang thiết kế online hay mở shop để có những tính chất riêng của nó. Ngay cả khi những nhà kinh doanh đã có nhiều kinh nghiệm cũng cần cho mình một kế hoạch từng bước một. Đối với những nhà kinh doanh mới bắt đầu bán quần áo online thì dễ gặp phải một số khó khăn khi đưa ra một kế hoạch cụ thể.

Bới đôi khi, một nhà kinh doanh mới chân ướt chân ráo tiếp xúc với lĩnh vực thời trang. Thì việc nên bắt đầu từ đâu, làm thế nào để có một thương hiệu quần áo thiết để kinh doanh online cho riêng mình vẫn luôn là vấn đề đau đầu. 3 vấn đề bạn cần cân nhắc một cách cẩn thận trước khi bắt đầu việc bán quần áo thiết kế đó là:

  • Công việc này sẽ cần nhiều thời gian, tiền bạc và công sức để đạt đến thành công nhất định
  • Nó là một lĩnh vực kinh doanh mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng có nhiều thách thức, đặt biệt là đối với những “ma mới”
  • Bạn có thể sẽ thất bại trong những lần va chạm đầu tiên với nó hoặc kết quả không như bạn kỳ vọng ngay từ đầu

Nhưng bạn đừng quá lo! Vì đối với mọi việc thì chuẩn bị kỹ cho mình một kế hoạch thật chu toàn trước khi bắt tay vào làm sẽ giúp bạn hạn chế được những rủi ro và tăng khả năng thành công. Ngoài ra, so với việc mở shop quần thiết kế bán offline thì bán quần áo thiết kế online không có nhiều khó khăn như bạn nghĩ.

Sau đây, HCI Holding sẽ chia sẻ với bạn kinh nghiệm kinh doanh thời trang thiết kế online với 10 bước mang lại hiệu quả. Cùng theo dõi tiếp nhé!

1. Xác định nhu cầu thị trường và tìm ra thị trường ngách

Một hoạt động kinh doanh thời trang thiết kế thành công không nằm ở trong trí tưởng tượng, mà nằm ở thực tế. Thay vì suy nghĩ liệu mình bán có ai mua không, có lãi không? Thì trước tiên, bạn cần xác định được nhu cầu của thị trường sản phẩm mà bạn dự định kinh doanh online.

Một số cách để bạn nắm được sơ bộ về vấn đề này đó là thông qua các phiếu câu hỏi khảo sát, thông qua việc quan sát các sự vật diễn ra xung quanh bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu từ báo đài, thông tin trên các diễn đàn, mạng xã hội, báo cáo thị trường từ các trang báo nổi tiếng… Hãy tổng hợp chúng lại và đưa ra nhận định rằng sản phẩm của bạn có nhu cầu sử dụng cao hay thấp. Từ đó bạn sẽ biết được khả năng tiêu thụ của bạn như thế nào.

Tuy nhiên, đây chưa phải là yếu tố quyết định rằng khi kinh doanh quần áo thiết kế online bạn có thể bán được hàng hay không. Bởi nó còn ảnh hưởng nhiều yếu tố. Đối thủ cạnh tranh là một trong số đó. Hãy tìm hiểu các đối thủ của bạn bao gồm những ai. Thông thường ở những mặt hàng phổ biến., đối thủ cũng sẽ nhiều theo. Vì vậy, nếu thấy thị trường bạn đang hướng đến có sự cạnh tranh cao, bạn có thể thu hẹp chúng.

Bằng việc thu hẹp thị trường thời trang thiết kế online sẽ giúp bạn tìm ra thị trường ngách. Tất tần tật các thông tin về khái niệm thị trường ngách cũng như các xác định đều được giới thiệu một cách cụ thể tại bài viết Thị trường ngách là gì. Nếu chưa rõ vấn đề này, hãy tìm hiểu ngay nhé, nó sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích khi kinh doanh quần áo thiết kế online đấy!

kinh doanh thời trang thiết kế

2. Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Bước này gần như diễn ra đồng thời với bước 1. Mục tiêu của bạn có thể là nhiều người mua càng tốt nhưng nó sẽ không đồng nghĩa với tất cả đều được. Vậy nên hãy cụ thể những đối tượng khách hàng của bạn, hãy xem họ là những ai, họ có sở thích gì, thói quen chi tiêu cho việc mua sắm ra sao. Điều này sẽ giúp bạn có đích đến rõ ràng hơn.Từ đó, bạn có thể đưa ra được những chiến lược gần nhất với kết quả.

Xem cho cùng, kinh doanh thời trang thiết kế dù hình thức online hay mở cửa hàng đi chăng nữa, nếu sản phẩm thiếu đi khách hàng tiềm năng thì cũng sẽ chẳng có ý nghĩa khi bạn bán nó. Sự đa dạng về đối tượng khách hàng cũng sẽ cần đòi hỏi bạn phải có kỹ năng lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Ví dụ: Một khách hàng tuổi trung niên sẽ hướng đến những phong cách cổ điển hơn, thích hợp với những đặc điểm nhận dạng thương hiệu cần có thay vì một mẫu quần áo thiết kế phá cách.

3. Xây dựng kế hoạch kinh doanh

Hãy xác định những mục tiêu mà bạn muốn đạt được. Hãy viết chúng ra giấy sau đó giải quyết cho từng vấn đề một. Một bản kế hoạch cụ thể sẽ bao gồm những mục tiêu cụ thể và giải đáp được các vấn đề như bạn sẽ làm gì để thực hiện mục tiêu đó và hoàn thành nó trong thời gian bao lâu.

Để xây dựng được kế hoạch kinh doanh thời trang thiết kế online, đòi hỏi bạn phải tìm hiểu thị trường, khách hàng và đối thủ của mình một cách kỹ càng. Hãy xem những đối thủ của bạn đã làm những gì, họ có gì hay, bạn có thể học tập được ở họ việc gì không và có thể làm tốt hơn điều gì?

4. Tìm nguồn hàng quần áo thiết kế

Bán quần áo thiết kế online tìm nguồn hàng ở đâu? Nếu như bạn có khả năng thiết kế, bạn có thể mang bản thiết kế của mình đến các xưởng may gia công để đặt may. Ngoài ra, đối với những ai chưa có mẫu thiết kế của riêng mình có thể tìm nguồn hàng thời trang thiết kế may sẵn để bán online. Một số nguồn hàng quần áo thiết kế bán online bạn có thể tìm nguồn sỉ thông qua một số nơi như:

  • Xưởng may chuyên sỉ quần áo thiết kế
  • Nguồn hàng từ các shop chuyên sỉ
  • Lấy sỉ thông quan các trang thương mại điện tử
  • Nguồn hàng nước ngoài

Bên cạnh các nguồn hàng kể trên, bạn cũng có thể tìm nguồn hàng thiết kế thông qua việc đặt may nhái các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Việc này sẽ giúp bạn có được một nguồn hàng với mẫu mã đẹp nhưng giá cả thì rất hợp lý. Một số nơi còn kinh thời trang thiết kế online theo hình thức độc quyền cho một thương hiệu nổi tiếng trong ngoài nước, vừa có nguồn hàng mẫu mã độc đáo, vừa được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ hấp dẫn từ nhà phân phối sỉ.

bán quần áo thiết kế

5. Xây dựng thương hiệu cá nhân

Đối với các nhà kinh doanh thời trang thiết kế online trên các trang mạng xã hội cá nhân, đôi khi thường sẽ bỏ qua vấn đề này. Tuy nhiên, đây chính là tên giúp khách hàng nhớ đến bạn hơn, tăng khả năng nhận diện thương hiệu. Ngoài ra, đối với những bạn kinh doanh các sản phẩm thời trang thiết kế của các thương hiệu có tiếng trong và ngoài nước. Một cái tên thương hiệu cá nhân gắn liền với thương hiệu thời trang bạn đang bán còn giúp thúc đẩy gia tăng lòng tin cho khách, từ đó bạn sẽ tăng được doanh số bán hàng.

Còn đối với việc kinh doanh quần áo thiết kế online trên các trang thương mại điện tử hay bán hàng trên website thì tên thương hiệu/tên shop có thể nói là yếu tố vô cùng quan trọng bắt buộc phải có. Cân nhắc việc lựa chọn tên sao cho ấn tượng, sao cho khách hàng dễ nhớ và phù hợp với mặt hàng kinh doanh cũng là một vấn đề cần được quan tâm với các nhà kinh doanh quần áo tự thiết kế và cả quần áo thiết kế may sẵn.

6. Định giá sản phẩm

Bước này liên quan đến việc xác định và hiểu đối tượng mục tiêu của bạn. Một mức giá phù hợp với các chi phí mà bạn đã chi nhưng cần phải phù hợp với các đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Ngoài ra, bạn cũng cần tham khảo các đối thủ để chọn ra được mức giá phù hợp nhất. Điều này đòi hỏi bạn phải tìm hiểu thật kỹ khách hàng và đối thủ của mình.

7. Bắt đầu kế hoạch tiếp thị sản phẩm

Trong những giai đoạn đầu, các nhà kinh doanh thời trang thiết kế online thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng. Mạng xã hội có thể nói là đã quá quen thuộc với tất cả mọi người, trong đó phải kể đến sự phát triển mạnh mẽ của Tiktok trong thời gian gần đây. Có thể nói đây là nền tảng mạng xã hội có tốc độ tăng trưởng mạnh. Và nó cũng sẽ kênh tiếp thị sản phẩm tốt dành cho bạn.

>>> Xem thêm bài viết: Cách bán hàng trên Tiktok hiệu quả 2021 ÍT NGƯỜI BIẾT

8. Đặt mục tiêu bán hàng và bắt đầu bán sản phẩm thực tế

Nếu như ở bước lập kế hoạch kinh doanh thời trang thiết kế online, bạn đã có cho mình những mục tiêu chung. Thì bây giờ, việc bạn cần làm là hãy cụ thể nó hơn bằng những con số cho việc bán hàng. Nghĩa là bạn sẽ đặt ra những mục tiêu như trong bao lâu bạn sẽ bán được bao nhiêu sản phẩm, cách bạn thực hiện nó là gì?

Là người mới, chưa có kinh nghiệm, bạn có thể chọn cách hợp tác với các nhà kinh doanh quần áo online đã có kinh nghiệm để bắt đầu.

thời trang tự thiết kế online

9. Mở rộng các mối quan hệ đối tác và khách hàng để tìm nguồn khách hàng tiềm năng

Kinh doanh thời trang thiết kế online đòi hỏi tất cả các nhà kinh doanh dù đã có nhiều kinh nghiệm hay mới bắt đầu khởi nghiệp thì mở rộng quan hệ vẫn luôn được chú trọng. Bởi khó có thể giúp  bạn bán được một sản phẩm mà bạn không biết ái, không tương tác với bất kỳ ai. Hãy tích cực tương tác với những người xung quanh bạn, trên mạng xã hội và mở rộng nó nhiều hơn để thu về cho mình những vị khách hàng tiềm năng đầu tiên cho việc bán hàng.

Ngoài ra, việc này còn giúp bạn nhanh chóng đến gần với cơ hội mở rộng kinh doanh và hợp tác với những người khác trong cùng ngành.

>>> Ngoài ra, nếu bạn đang gặp khó khăn ở khâu này, bạn cũng có thể tham khảo qua một số cách mà HCI đã giới thiệu cho bạn tại bài viết: Cách tiếp cận khách hàng mục tiêu

10. Đánh giá và hoàn thiện

Kinh doanh thời trang thiết kế online hay mở shop không chỉ đơn giản là việc nhập hàng về bán lại với mức giá cao hơn là đã thành công. Nó là một quá trình phát triển lâu dài, mà ở đó đòi hỏi nhà kinh doanh phải thật tập trung nỗ lực và học hỏi từng ngày để dần hoàn thiện. 

Một trong những cách thực hiện đó chính là việc đánh giá. Đối với hoạt động kinh doanh quần áo thiết kế, việc đánh giá xảy ra xuyên suốt quá trình từ lúc bạn bắt đầu tìm kiếm ý tưởng cho mình. Đánh giá một cách tổng thể ở tất cả các yếu tố từ kế hoạch, mục tiêu, khả năng bản thân, thị trường, đối thủ…. Nó sẽ là tiền đề cho sự thay đổi và hoàn thiện cơ cấu hoạt động của bạn khi bán quần áo thiết kế.

Ngoài ra, kiến thức cơ bản về việc hiểu và quản lý con người, xây dựng mối quan hệ, khả năng tương tác và tạo sự khác biệt là những yếu tố đóng góp và sự thành công của việc kinh doanh thời trang thiết kế online cần có mà bạn không thể bỏ qua.

Như vậy, trên đây là những bước cơ bản để bắt đầu kinh doanh thời trang thiết kế online hiệu quả. Với mặt hàng quần áo thiết kế, có thể nói là một trong số những mặt hàng kinh doanh mang lại nhiều lợi nhuận hấp dẫn nhưng cũng là thị trường đầy rẫy sự cạnh tranh. Nắm rõ được những gì bạn cần làm để chắc chắn rằng bạn đang đi đúng với sự lựa chọn của mình. 

Tuy nhiên, đây chỉ là những bước cơ bản cho việc kinh doanh quần áo thiết kế online. Để đi sâu vào nó, HCI sẽ chia sẻ đến bạn trong những thông tin bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật các kiến thức kinh doanh hữu ích nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi nội dung bài viết!

ĐĂNG KÝ HỢP TÁC

    TIN TỨC LIÊN QUAN