Bắt đầu kinh doanh online HIỆU QUẢ 2021 cho NGƯỜI MỚI

Kinh doanh online

Kinh doanh online dần trở thành một trào lưu, một xu hướng khởi nghiệp thịnh hành trong những năm gần đây. “Bắt đầu kinh doanh online như thế nào?, “Kinh doanh online mặt hàng gì?”, Làm thế nào để kinh doanh online hiệu quả?”… là những câu hỏi được nhiều người đặt ra khi có ý định khởi nghiệp với việc bán hàng online.

Trong nội dung bài viết dưới đây, HCI sẽ giúp bạn tìm hiểu các bước bắt đầu kinh doanh online hiệu quả trong năm 2021 này. Cùng theo dõi nhé!

Nội dung

Bước 1. Tìm ý tưởng kinh doanh online

Tất cả các nhà kinh doanh online đều bắt đầu với những ý tưởng ban đầu của mình. Sẽ rất khó để bạn có thể bắt đầu kinh doanh online mà không có ý tưởng. Đây thường sẽ là giai đoạn khó khăn nhất ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động kinh doanh. Các cách sau sẽ giúp bạn tìm ra ý tưởng kinh doanh online của riêng mình nhanh chóng.

1. Tự hỏi bản thân xem mình có những kỹ năng gì

Thông thường, hoạt động kinh doanh online để đạt được hiệu quả tốt nhất cần phải gắn liền với kỹ năng, với chuyên môn và sở thích của bản thân. Bạn có thể tìm ý tưởng thông qua việc giải đáp các câu hỏi như:

 • Bạn học tốt môn nào nhất khi còn ngồi trên ghế nhà trường?
 • Chủ đề nào, lĩnh vực nào mà bạn đã tìm hiểu và nghiên cứu nhiều nhất. Hay bạn có quan tâm đến thông tin về vấn đề gì nhất?
 • Bạn tự tin vào bản thân mình nhất khi nói đến vấn đề gì với bạn bè?
 • Kỹ năng mềm nào mà bạn làm tốt nhất? (Giao tiếp/Tin học/Giải quyết vấn đề…)

2. Tìm hiểu xem người xung quanh nhận xét gì về bạn

Đôi khi, nhiều người sẽ khó hơn tự nhận ra những ưu điểm của bản thân mình. Có thể là do thiếu tự tin vào bản thân, vì vậy lúc này người xung quanh bạn sẽ là sự trợ giúp đắc lực để bạn phát hiện ra những thế mạnh của bản thân mình.

 • Bạn thường được bạn bè, người thân khen ngợi về điều gì?
 • Tham khảo ý kiến của họ xem họ nhận xét gì về bạn?

Thông qua đó, bạn có thể một phần nào đó biết rõ hơn về những thế mạnh mà mình đang có. Đây sẽ là một trong những bước đệm đầu tiên giúp bạn sàng lọc và đưa ra các ý tưởng kinh doanh doanh phù hợp với bản thân.

3. Tham khảo ý kiến của các đồng nghiệp cũ

Đối với những ai đã từng đi làm qua và muốn bắt đầu kinh doanh online để phát triển bản phân, tham khảo ý kiến từ các đồng nghiệp là một trong số những cách hay giúp tìm ra thế mạnh của mình. Bởi đồng nghiệp hoặc cấp trên trong công ty sẽ là những người biết rõ nhất về phong cách làm việc của bạn, điểm mạnh và điểm yếu để có thể giúp bạn có được những sự lựa chọn phù hợp cho việc khởi nghiệp kinh doanh online.

4. Xây dựng “sơ đồ kỹ năng”

Đây giống như sơ đồ tư duy thông thường nhưng chủ đề chính sẽ là những kỹ năng mà bạn có. Hãy liệt kê ra những điều bạn biết và kết nối chúng lại với nhau thành các yếu tố liên quan. Sau đó hãy chọn ra cho mình một hoặc một nhóm các kỹ năng liên quan bổ sung cho nhau và có thể hỗ trợ bạn trong hoạt động kinh doanh bán hàng online.

Đây là cách giúp bạn tạo sơ đồ kỹ năng:

 • Bắt đầu bằng cách chọn một kỹ năng mà bạn có để làm yếu tố cơ bản đầu tiên
 • Từ kỹ năng đó, hãy tìm và bổ sung thêm những kỹ năng có liên quan khác.
 • Chia nhỏ các kỹ năng bằng cách tìm thêm các từ hoặc cụm từ mô tả bổ sung cho nó (có thể là một tính từ mô tả có liên quan hoặc một hành động cụ thể).
 • Lưu ý là các kỹ năng này không nhất thiết là những thứ mà bạn đã có. Thay vào đó hãy bổ sung vào các kỹ năng, hoạt động mà bạn có thể tìm hiểu nghiên cứu và học được.

Thông qua các bước thực hiện nêu trên, bạn đã phần nào hiểu rõ bản thân mình hơn cũng như xác định được các thế mạnh. Từ các kỹ năng này, hãy phát triển chúng bằng cách tìm mối liên hệ giữa chúng với hoạt động kinh doanh online là gì. Điều này sẽ rất hữu ích trong việc tìm ra ý tưởng kinh doanh.

Ví dụ: Nếu bạn có thế mạnh trong việc giao tiếp và khả năng thuyết phục khách hàng, bắt đầu kinh doanh online theo hình thức livestream sẽ là một gợi ý hay. Hay, nếu bạn không có năng khiếu trong vấn đề về thẩm mỹ thời trang, không biết cách cập nhật các xu hướng thời trang trên thị trường thì kinh doanh quần áo không phải là một ý tưởng tốt cho bạn.

Tìm ý tưởng kinh doanh online
Tìm ý tưởng kinh doanh online

Bước 2. Kinh doanh online mặt hàng gì

Nếu trong bước đầu tiên, nó giúp bạn tìm ra ý tưởng sơ bộ về hình thức, loại hình và nhóm danh sách các sản phẩm phù hợp. Câu hỏi tiếp theo được đặt ra chính là “Kinh doanh mặt hàng gì?”. Hiện nay, sản phẩm kinh doanh online trên thị trường rất đa dạng. Trong đó nổi bật nhất được phân thành 3 nhóm cơ bản: hàng hóa, dịch vụ và thông tin.

1. Mặt hàng kinh doanh online – Hàng hóa

Đây là những sản phẩm vật chất hữu hình được tạo ra nhằm mục đích phục vụ cho các nhu cầu khác nhau của con người. Đây là toàn bộ những thứ mà bạn có thể sờ và cảm nhận bằng tay.

Một số ví dụ về nhóm sản phẩm hàng hóa như

 • Quần áo
 • Mỹ phẩm
 • Túi xách
 • Ba lô
 • Thực phẩm chức năng

Đối với nhóm sản phẩm này, bạn có thể tự mình sản xuất chúng và bán trực tiếp lại cho khách hàng online của mình. Ngoài ra, bạn có thể nhập từ các nhà cung cấp khác để bắt đầu kinh doanh online. Chi tiết sẽ được HCI giới thiệu cụ thể hơn ở nội dung bước tiếp theo về tìm nguồn hàng.

2. Nhóm sản phẩm dịch vụ

Tương tự như hàng hóa, các sản phẩm dịch vụ cũng đều nhằm mục đích phục vụ cho lợi ích khách hàng. Tuy nhiên, chúng không tồn tại dưới hình thức vật chất. Dịch vụ có thể được hiểu là một hoạt động chuyên nghiệp và có chuyên môn bởi một người hoặc một tổ chức vì lợi ích của người dùng.

Ví dụ về nhóm sản phẩm dịch vụ trong kinh doanh online

 • Dạy học trực tuyến
 • Tư vấn kinh doanh
 • Tư vấn chế độ ăn uống giảm cân
 • Dịch vụ hỗ trợ online như tăng follow facebook, instagram…

3. Nhóm thông tin

Gần nhất với nhóm dịch vụ, đây cũng được xem là một hoạt động nhằm hướng đến lợi ích của khách hàng. Tuy nhiên, ở nhóm dịch vụ bạn thường sẽ phải tương tác trực tiếp với khách hàng để trao đổi và cung cấp dịch vụ. Ở nhòm này, bạn thường sẽ chọn cách chia sẻ thông tin liên quan đến một chủ đề mà bạn hiểu rõ thông qua các dạng nội dung khác nhau nhằm mục đích kiếm tiền từ các trung gian khác như:

 • Chia sẻ video tiền từ kênh youtube
 • Chia sẻ thông tin giới thiệu sản phẩm từ nhà cung cấp khác
 • Viết blog

Nhìn chung, các nhóm sản phẩm tuy có phần khác nhau nhưng mục đích cuối cùng của việc kinh doanh online này chính là kiếm tiền từ giá trị mang lại cho khách hàng. Do đó, kinh doanh online hiệu quả cần tập trung vào việc nâng cao giá trị cho sản phẩm của mình cho đối tượng khách hàng mục tiêu:

 • Cung cấp cho khách hàng mục tiêu những giải đáp về vấn đề mà họ đang gặp phải:.Dựa vào hiểu biết của mình để giúp họ tìm các hướng đi, giải pháp thực hiện để mang lại những điều họ muốn.
 • Đa dạng sản phẩm hơn để phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng
 • Thiết tập và tối ưu hóa các kênh bán hàng giúp bạn marketing cho sản phẩm được hiệu quả hơn. Một số kênh bán hàng online phổ biến hiện nay như các trang thương mại điện tử, mạng xã hội, website…
 • Đơn giản hóa các hoạt động mua hàng
Kinh doanh online mặt hàng gì
Kinh doanh online mặt hàng gì

4. Mặt hàng kinh doanh online cần gì

Dù bạn đang bán mặt hàng gì, hình thức kinh doanh online như thế nào, kênh bán là gì đi nữa thì sản phẩm của bạn cần phải đảm bảo được các yếu tố cơ bản sau:

Khả năng tồn tại trên thị trường lớn

Một thị trường “khả thi” là thị trường có tiềm năng sinh lời trong một khoảng thời gian dài và giúp mang lại hiệu quả cho hoạt động kinh doanh online của bạn. Liệu sản phẩm mà bạn bán có nhu cầu đủ lớn không và xu hướng trong các năm tiếp theo sau đó có còn phù hợp nữa không?

Lợi thế cạnh tranh

Sản phẩm hay dịch vụ có lợi thế gì so với các đối thủ cạnh tranh khác không? Bạn cần làm gì để sản phẩm kinh doanh online của bạn tốt hơn họ? Cách để tăng lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm của bạn là gì?

Đối tượng khách hàng mục tiêu hiện tại

Có ai tìm kiếm về sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang bán không? Sản phẩm kinh doanh của bạn có nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu đủ lớn để tạo ra doanh số và duy trì hoạt động kinh doanh online của bạn hay không?

Đảm bảo về mặt pháp lý

Bạn có cần phải đăng ký cho hoạt động bán hàng online của mình không? Bạn có được phép kinh doanh sản phẩm đó ở địa phương của mình không? Có những yếu tố ràng buộc nào phải tuân thủ khi tham gia kinh doanh mặt hàng đó không?…

Ví dụ: Một youtuber kiếm tiền online từ hoạt động phát triển kênh youtube cá nhân mình, bạn sẽ không cần phải đăng ký kinh doanh ban đầu, nhưng các chính sách bản quyền và một số chính sách khác từ kênh youtube là điều bạn bắt buộc phải tuân thủ.

Nội dung cụ thể hơn về mặt pháp luật khi bắt đầu kinh doanh online được trình bày ở mục tiếp theo sau đây…

Bước 3. Tuân thủ pháp luật – Kinh doanh online có cần đăng ký không?

Kinh doanh online tại nhà hay bất kỳ đâu, yếu tố pháp luật luôn là điều quan trọng buộc phải tuân thủ. Hiện nay, có 3 hình thức đăng ký kinh doanh online cơ bản, bao gồm:

Kinh doanh online tự phát nhỏ lẻ

Đây là cách bắt đầu kinh doanh online được áp dụng rộng rãi hiện nay. Một trong những ưu điểm nổi bật của nó chính là rủi ro thấp và không phải đăng ký kinh doanh phức tạp. Tuy nhiên, đây không phải là hình thức phù hợp cho việc phát triển lâu dài trong kinh doanh online. Bởi nhìn chung, mọi hoạt động kinh doanh thu lợi nhuận đều cần đăng ký kinh doanh rõ ràng. Nếu khi có kiểm tra, bạn sẽ cần phải có giấy phép kinh doanh để được tiếp tục hoạt động.

Kinh doanh online hình thức hộ cá thể

Nếu bạn chỉ bán hàng online với quy mô tương đối nhỏ và ít lao động thì chỉ cần đăng ký hình thức hộ cá thể với các cơ quan chức năng tại quận/huyện và sẽ phải chịu sự quản lý của thuế.

Thành lập doanh nghiệp bán hàng online

Bắt đầu kinh doanh online với xu hướng phát triển lâu dài hơn, đòi hỏi bạn sẽ phải xây dựng website kinh doanh online một cách bài bản và chuyên nghiệp. Khi đó, bạn sẽ cần phải đăng ký kinh doanh với các cơ quan quản lý.

Khác với 2 hình thức trên, thành lập doanh nghiệp bán hàng online là cách khởi nghiệp phát triển lâu dài và rõ ràng hơn trong các vấn đề liên quan pháp luật thuế.

Kinh doanh online có cần đăng ký không
Kinh doanh online có cần đăng ký không?

Bước 4. Tiến hành nghiên cứu thị trường kinh doanh online

Kinh doanh online hiệu quả không nằm ngoài việc nghiên cứu và tìm hiểu rõ thị trường mà bạn đang tham gia, đối thủ cạnh tranh cũng như nhóm khách hàng mục tiêu. Đây là bước quan trọng khi bắt đầu kinh doanh online giúp bạn khám phá được các tiềm năng kiếm tiền từ việc bán sản phẩm của mình.

Khi nghiên cứu về nhu cầu sản phẩm, chúng thường giải đáp cho các vấn đề như:

 • Sự cần thiết của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn
 • Ai muốn mua những thứ mà bạn đang bán?
 • Họ sẵn sàng chi trả bao nhiêu để mua sản phẩm này?

Để xác định được những điều này, bạn sẽ cần phải nghiên cứu và tìm hiểu đối tượng khách hàng của mình một cách cụ thể.

Bước 5. Tìm một thị trường ngách có lợi nhuận

Thị trường ngách là một phần nhỏ của thị trường lớn và tập trung vào nhóm đối tượng khách hàng cụ thể hơn. Ví dụ: Một nhà kinh doanh online chỉ bán quần áo cho trẻ sơ sinh là một phân khúc chuyên biệt trong thị trường thời trang rộng lớn.

Những lợi ích khi kinh doanh ở thị trường ngách bao gồm:

 • Giảm thiểu sự cạnh tranh
 • Dễ hơn trong việc tập trung vào chuyên môn hóa
 • Duy trì khách hàng và mang lại trải nghiệm cho khách hàng cao hơn
 • Tạo sự khác biệt trong kinh doanh so với thị trường chung

Để tìm được thị trường ngách trong bán hàng online bạn cần:

 • Tập trung vào một lĩnh vực mà bạn am hiểu và đam mê (Xem xét lại bước xây dựng “sơ đồ kỹ năng”)
 • Xác định các chủ đề phụ nhỏ hơn và nghiên cứu từng chủ đề
 • Phân tích đối tượng mục tiêu trong thị trường này
Tìm thị trường ngách để bắt đầu kinh doanh online
Tìm thị trường ngách để bắt đầu kinh doanh online

Bước 6. Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Kinh doanh online hiệu quả cần phải xác định đúng tệp khách hàng. Đối tượng khách hàng mục tiêu là một nhóm các cá nhân, tổ chức có cùng đặc điểm hoặc nhu cầu mà hoạt động kinh doanh online của bạn hướng tới. Do đó, nhóm người này có khả năng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cao hơn.

Một số yếu tố cơ bản cần tìm hiểu khi xác định đối tượng khách hàng tiềm năng như:

 • Tuổi tác: Họ thuộc thế hệ nào? Họ bao nhiêu tuổi?
 • Giới tính: Họ là nam hay nữ?
 • Thu nhập: Họ thuộc tầng lớp khách hàng nào? Thu nhập trung bình của họ bao nhiêu mỗi tháng?
 • Thiết bị thường sử dụng: Họ thường sử dụng điện thoại, máy tính… khi online? 
Kinh doanh online hiệu quả cần phải xác định đúng tệp khách hàng
Kinh doanh online hiệu quả cần phải xác định đúng tệp khách hàng

Bước 7. Tìm nguồn hàng kinh doanh online

Sản phẩm là nền tảng chính của hoạt động kinh doanh online, vì vậy bạn sẽ cần phải tìm hiểu và chọn lọc một cách cẩn thận khi tìm nhà cung cấp. Ngoài ra, bạn cũng cần đối chiếu giữa nhiều nguồn khác nhau để tìm được nhà cung cấp tốt nhất, có thể giúp bạn tăng khả năng cạnh tranh. Có 3 cách tìm nguồn hàng cơ bản gồm:

 • Tự sản xuất
 • Nhập hàng từ nhà cung cấp khác
 • Hình thức dropshipping

1. Tự sản xuất

Nếu như bạn có xưởng sản xuất, công việc của bạn cần làm chính là tìm nguồn nguyên liệu cần thiết để sản xuất sản phẩm. Xác định những nguồn cung cấp nguyên liệu cần thiết, tham khảo giá thông qua mạng hoặc trực tiếp đến tận nơi để tìm hiểu và thương lượng với nhà cung cấp nguyên liệu.

Ngoài ra, một số hình thức kinh doanh online tại nhà với quy mô nhỏ hơn, có thể chọn bán các món đồ thủ công handmade và tận dụng từ chính những nguyên liệu thiên nhiên hiện có để tạo ra sản phẩm.

2. Hợp tác với các nhà phân phối sản phẩm sỉ

Đây được xem là hình thức tìm nguồn hàng kinh doanh online phổ biến nhất. Với hàng loạt các nhà sản xuất, phân phối sỉ các sản phẩm sỉ đa dạng phong phú về chủng loại, nguồn gốc, mẫu mã… Một số lợi ích khi hợp tác với các nhà cung cấp khác:

 • Có thể linh hoạt trong việc kinh doanh online các sản phẩm thuộc nhiều dòng khác nhà mà không phải tự mình thực hiện sản xuất
 • Tùy ý trong việc lựa chọn nguồn cung cấp tốt nhất với mức giá cả hợp lý để có thể cạnh tranh so với các đối thủ khác
 • Mở rộng mối quan hệ và nhận được sự hỗ trợ trong việc bán hàng online 

Tuy nhiên, việc hợp tác với các nhà sản xuất có thể bạn sẽ cần phải đầu tư một khoản chi phí lớn hơn. Ngoài ra, tình trạng sản phẩm kém chất lượng xuất hiện ngày càng phổ biến. Do đó, một nguồn hàng với đầy đủ thông tin và chính sách rõ ràng, có mức độ uy tín trên thị trường là sự lựa chọn thích hợp.

3. Hình thức Dropshipping

Dropshipping là mối quan hệ hợp tác với một nhà cung cấp cho phép bạn đăng bán các sản phẩm của họ trên trang của mình. Số tiền bạn nhận được sẽ là hoa hồng cho các đơn hàng. Việc dự trữ hàng và giao hàng cho khách sẽ được nhà cung cấp thay bạn thực hiện.

Nó không chỉ là một hoạt động kinh doanh online hiệu quả cho chính bạn mà cũng rất có lợi cho nhà cung cấp trong việc mở rộng hoạt động của mình. Tuy nhiên, hình thức này cũng bao hàm một số khuyết điểm nhất định:

 • Làm tăng sự cạnh tranh
 • Tỷ suất lợi nhuận thấp nên bạn sẽ phải cần một số lượng lớn sản phẩm được  bán ra để mang lại mức lợi nhuận tốt nhất.

Các bước để áp dụng hình thức dropshipping

 1. Tìm các nhà cung cấp với hình thức dropshipping trực tuyến
 2. So sánh các nhà cung cấp để lựa chọn nguồn hàng tốt nhất
 3. Yêu cầu họ cung cấp các mẫu mã sản phẩm để bán online
 4. Lựa chọn sản phẩm tốt nhất và bắt đầu đăng bán
Tìm nguồn hàng kinh doanh online
Tìm nguồn hàng kinh doanh online

Bước 8. Đặt câu hỏi và thương lượng với nhà cung cấp sỉ

Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể đặt ra cho nhà cung cấp để xác định xem đó có phải là nguồn hàng phù hợp nhất với cách kinh doanh online của bạn hay không:

Sản xuất và vận chuyển

 • Sản phẩm được làm ở đâu?
 • Sản phẩm được vận chuyển từ đâu?
 • Tổng chi phí vận chuyển là bao nhiêu?
 • Có phát sinh thêm các chi phí nào khác không?
 • Mất bao để hoàn thành và giao hàng?

Các điều khoản và điều kiện

 • Số lượng hàng cần nhập là bao nhiêu để được mua sỉ sản phẩm với mức giá tốt?
 • Hợp đồng đòi hỏi những điều kiện gì?
 • Các điều khoản thanh toán là gì?
 • Chính sách đổi trả và hoàn tiền?
 • Sản phẩm có chứng nhận gì không?

Dịch vụ khách hàng

 • Nhà cung cấp có hỗ trợ gì cho các nhà kinh doanh online không?
 • Đặt hàng bằng cách nào?
 • Thông tin về sản phẩm mới?
 • Hợp tác kinh doanh lâu dài có được ưu đãi gì không?
Đặt câu hỏi và thương lượng với nhà cung cấp
Đặt câu hỏi và thương lượng với nhà cung cấp

Bước 9. Đánh giá khả năng cạnh tranh của sản phẩm

Bạn có thể thấy rằng, cùng một nhóm sản phẩm nhưng lại có một số sản phẩm có tiềm năng bán chạy hơn những sản phẩm khác. Nhưng liệu làm sao để có thể xác định được sản phẩm của mình có đạt được những thành công tương tự hay không? Thông thường, các sản phẩm online bán chạy có các đặc điểm chung như:

 • Độc đáo chân thực và bắt mắt
 • Giá cả cạnh tranh so với các đối thủ
 • Chất lượng sản phẩm tốt và được nhiều người dùng đánh giá cao

Kinh nghiệm nho nhỏ cho bạn là hãy làm việc với nhà cung cấp về các vấn đề liên quan đến chính sản phẩm của mình. Tập trung vào việc xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng. Giữ cho khách hàng được hài lòng nhất với dịch vụ sản phẩm của bạn sẽ tạo ra nhiều giá trị từ sản phẩm mà bạn đang bán.

Đánh giá khả năng cạnh tranh của sản phẩm khi bán hàng online
Đánh giá khả năng cạnh tranh của sản phẩm khi bán hàng online

Bước 10. Xem xét lại các yếu tố trước khi bắt đầu bán hàng online

1. Bao lâu sản phẩm của bạn sẽ được bán?

Đối với hình thức tự sản xuất, các mặt hàng của bạn sẽ được bán đi trong khoảng thời gian bao lâu. Ngay lập tức hay lưu trữ để bán khi có đơn đặt hàng? Ví dụ, bạn sản xuất và kinh doanh online theo hình thức đơn đặt hàng, nghĩa là ngay khi hoàn thành sản phẩm bạn sẽ chuyển ngay cho khách hàng thì có thể bạn sẽ không phải cần đến kho lưu trữ hàng. Ngược lại, nếu sản phẩm của bạn được sản xuất xong và cần một thời gian để có thể bán chúng ra  bên ngoài thì kho hàng là điều bạn cần cân nhắc để có thể lưu trữ sản phẩm tốt.

Đối với việc bắt đầu kinh doanh online bằng hình thức dropshipping hay nhập hàng từ các nhà cung cấp khác thì việc thương lượng với họ về chính sách giao hàng cũng như việc đảm bảo rằng bạn luôn có đủ sản phẩm để bán cho khách hàng của mình. Nếu như họ cần phải sản xuất hay đặt hàng để cung cấp cho bạn thì bao lâu sẽ có?

2. Hình thức giao hàng

Đối với các sản phẩm được cung cấp dưới hình thức online (Ví dụ: Bán phần mềm quản lý bán hàng…), thì việc giao hàng có thể được thực hiện online. Đối với các sản phẩm hoặc dịch vụ cần phải cung cấp trực tiếp cho người mua thì hình thức giao hàng như thế nào là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chi phí và lợi nhuận kinh doanh của bạn.

Một trong những hình thức giao hàng được áp dụng nhiều nhất hiện nay đó chính là COD (Cash On Delivery). Hình thức này là giao hàng thu tiền hộ. Người mua sẽ trả tiền khi nhận được hàng. Người giao hàng sẽ giúp bạn thực hiện việc giao hàng và thu tiền từ khách hàng. Hiển nhiên bạn sẽ phải trả một chi phí nhất định cho hoạt động giao hàng này.

3. Bạn sẽ lưu trữ hàng ở đâu?

Khi mới bắt đầu kinh doanh online tại nhà, có thể bạn muốn tiết kiệm chi phí cho việc lưu trữ bằng cách tận dụng chính căn phòng, căn nhà mà minh đang sống làm nơi lưu trữ hàng hóa. Theo thời gian, hoạt động kinh doanh online của bạn được mở rộng, sản phẩm nhiều hơn, lúc này bạn cần phải nghĩ đến việc thuê một nơi làm kho lưu trữ hàng riêng biệt.

4. Cân nhắc yếu tố về mốc thời gian

 • Sản phẩm tự sản xuất: Bạn mất bao lâu để nhận được các nguyên liệu sản xuất? Mất bao lâu để hoàn thành sản phẩm?
 • Hợp tác với các nhà cung cấp khác: Mất bao lâu để nhận được sản phẩm về bán cho khách? Đảm bảo có đủ hàng giao cho khách càng sớm càng tốt.
 • Hình thức dropshipping: các nhà cung cấp sẽ giúp bạn thực hiện việc này, tuy nhiên bạn cũng cần xem xét các mốc thời gian cho việc xử lý đơn hàng của nhà cung cấp.
Xem xét lại các yếu tố trước khi bắt đầu bán hàng online
Xem xét lại các yếu tố trước khi bắt đầu bán hàng online

Bước 11. Xây dựng thương hiệu khi bán hàng online

1. Triển khai thiết kế tăng trải nghiệm người dùng

Nếu muốn xây dựng cho thương hiệu bạn phát triển lâu dài, hình ảnh là một trong những yếu tố cần được quan tâm. Nó thể hiện sự đồng nhất và chuyên nghiệp của bạn. Từ đó, bạn có thể góp phần vào việc thúc đẩy lòng tin để khách mua hàng. Một số điều bạn không nên bỏ qua:

 • Logo
 • Tên thương hiệu
 • Hình ảnh sản phẩm
 • Phong cách màu sắc

Đối với việc kinh doanh thông qua các website thì việc xây dựng website đòi hỏi bạn cần có một đội ngũ chuyên nghiệp giúp bạn tối ưu các yếu tố như:

 • SEO (Search Engine Optimization): Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nó có tác dụng giúp website bạn lên top tìm kiếm google và khách hàng sẽ nhanh chóng tìm thấy bạn hơn. Tăng khả năng chuyển đổi thành đơn hàng.
 • UI: Giao diện người dùng cần phải bắt mắt và thu hút
 • UX: Trải nghiệm người dùng trên website của bạn cần phải tốt, mang lại nhiều giá trị cho khách hàng

2. Chọn nền tảng kinh doanh online phù hợp

Với sự phát triển đa dạng của các kênh bán hàng online, đây là một cơ hội cho các nhà kinh doanh online bắt đầu công việc bán hàng trực tuyến kiếm thêm thu nhập. Khi xác định nền tảng kinh doanh online, kênh bán hàng online cần đảm bảo dễ dàng trong việc tiếp cận khách hàng tiềm năng và phù hợp với sản phẩm. 

Ví dụ: Bạn đang bán các sản phẩm dành cho người có độ tuổi từ trung niên trở lên, kênh bán hàng tiktok sẽ không thực sự phù hợp cho bạn trong việc giới thiệu sản phẩm. Bởi phần lớn người sử dụng tiktok thuộc độ tuổi từ 20 – 35 tuổi.

3. Phát triển nội dung trên bán hàng online

Nội dung là cách bạn giao tiếp và duy trì mối quan hệ với khách hàng. Nó còn thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn trong kinh doanh. Do đó, bạn cần xác định một số yếu tố liên quan cho việc phát triển nội dung của mình bao gồm: các từ ngữ được sử dụng, cách truyền đạt các thông tin đến với khách hàng, giới thiệu về shop online của bạn.

Xây dựng thương hiệu khi bán hàng online
Xây dựng thương hiệu khi bán hàng online

Bước 12. Xác định các chiến lược marketing nhằm thúc đẩy tăng trưởng

1. Xác định phễu chuyển đổi của khách hàng

Bạn cần phải hiểu khách hàng mục tiêu của mình sẽ thay đổi như thế nào qua các giai đoạn trước khi quyết định mua hàng.

Nhận thức

Đây là giai đoạn đầu tiên khi sản phẩm của bạn tiếp cận được với khách hàng. Đây là giai đoạn diễn ra sau quá trình nghiên cứu nhóm đối tượng khách hàng online để giải quyết cho các vấn đề mà họ gặp phải..

Quan tâm

Tiếp theo, khách hàng tiềm năng muốn có xác nhận rằng bạn là một chuyên gia trong ngành của bạn. Họ có thể nghĩ rằng bạn là giải pháp phù hợp cho vấn đề của họ và đang tìm kiếm thông tin để hỗ trợ điều đó. Tại thời điểm này, họ có thể đã bày tỏ sự quan tâm đến công ty của bạn bằng cách cung cấp địa chỉ email hoặc theo dõi bạn trên phương tiện truyền thông xã hội, nhưng họ chưa mua hàng.

Phán quyết

Một khi khách hàng tiềm năng bày tỏ sự quan tâm, bạn phải chứng minh rằng bạn thực sự là một người có thẩm quyền trong lĩnh vực của bạn và là một chuyên gia trong lĩnh vực của bạn. Bạn có thể làm điều này thông qua các bài đăng và bài báo trên blog, nghiên cứu điển hình hoặc thậm chí cung cấp bản dùng thử miễn phí các dịch vụ của bạn để thuyết phục họ rằng bạn là giải pháp phù hợp. 

Hoạt động

Đây là giai đoạn cuối cùng của kênh, nơi khách hàng tiềm năng đã đưa ra quyết định mua hàng và chuyển thành khách hàng.

2. Các phương pháp tiếp thị trong nước

Một chiến lược tiếp thị có thể bao gồm một số kênh và loại nội dung khác nhau để thu hút khách hàng tiềm năng và khách hàng đến với trang bán hàng của bạn.

Sau đó, mục đích là tiếp tục thu hút và làm hài lòng họ, ngay cả khi họ đã trở thành khách hàng. Điều này cho phép bạn phát triển một doanh nghiệp cung cấp giá trị và xây dựng lòng tin đối với khách hàng của bạn.

Các chiến lược tiếp thị trong nước cần xem xét bao gồm:

 • Tiếp thị video
 • Viết blog
 • SEO
 • Quảng cáo trả phí
 • Tạo nội dung và tiếp thị offline
 • Tiếp thị truyền thông xã hội
 • Thư điện tử quảng cáo
Xác định các chiến lược marketing nhằm thúc đẩy tăng trưởng
Xác định các chiến lược marketing nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Bước 13. Bắt đầu triển khai

Kinh doanh online hiệu quả không chỉ đơn giản là việc nhập hàng để bán là xong. Nó đòi hỏi bạn phải chuẩn bị thật kỹ rất nhiều yếu tố khác nhau. Một số bước bạn cần thực hiện để mang lại thành công trong kinh doanh online:

Hoạt động khi bán hàng online

 • Thực hiện việc xử lý đơn hàng
 • Theo dõi
 • Chăm sóc khách hàng
 • Thúc đẩy doanh số bán hàng

Đo lường hiệu quả kinh doanh online

Thông thường các chỉ số đo lường hiệu quả kinh doanh được chia thành 3 nhóm như sau:

Dữ liệu kinh doanh online

Số lượng tiêu thụ

Tỷ lệ chuyển đổi

Giá trị đơn hàng trung bình

Xu hướng sản phẩm bán chạy

Dữ thiệu khi kinh doanh online trên website

 • Bạn thúc đẩy bao nhiêu lưu lượng truy cập tự nhiên? Bao nhiêu đến thông qua lưu lượng truy cập trực tiếp, phương tiện truyền thông xã hội hoặc giới thiệu từ các trang web khác? 
 • Khách truy cập ở lại trang web của bạn bao lâu?
 • Bao nhiêu phần trăm khách truy cập mua hàng hoặc thực hiện một hành động khác, chẳng hạn như đăng ký nhận email?

Đo lường hiệu quả kinh doanh online

 • Chi phí chuyển đổi khách hàng
 • Giá vốn hàng bán
 • Lợi nhuận gộp
Bắt đầu triển khai kinh doanh online
Bắt đầu triển khai kinh doanh online

Bước 14. Theo dõi và cập nhật các xu hướng kinh doanh online 2021 và các năm tiếp theo

Bắt đầu kinh doanh online là một hành trình nói dễ không dễ nói khó không khó. Bởi nếu chỉ với các mục tiêu nhỏ, kiếm thêm một ít cho chi tiêu hàng ngày, có thể nó sẽ không quá khó bởi sự hỗ trợ hết sức đắc lực từ mạng xã hội hiện nay. Tuy nhiên, để đạt được thành công về lâu dài đòi hỏi bạn cần có một bản lộ trình thật đầy đủ và chi tiết chi hướng đi của mình tiếp theo.

Một trong số đó, yếu tố thị trường chính là điều mà bạn cần phải theo dõi một cách liên tục và nhất là đối với một số ngành nghề cần cập nhật sự đổi mới. Ví dụ như kinh doanh quần áo, đây được xem là mặt hàng thường xuyên thay đổi theo xu hướng thời trang hiện hành. Một sản phẩm quần áo năm này trở thành hot trend, đôi khi năm tiếp theo lại trở nên lỗi thời và không còn phù hợp. Chính vì vậy, việc cập nhật xu hướng kinh doanh online liên tục giúp bạn thành công hơn trong việc bán hàng online.

Kinh doanh online thành công cần theo dõi xu hướng
Kinh doanh online thành công cần theo dõi xu hướng

Bước 15. Kinh doanh online thành công với sự hỗ trợ của HCI Holding

Tự hào là một trong những đơn vị phát triển hệ thống kinh doanh online mạnh mẽ trên khắp cả nước. Với thống hàng nghìn đối tác kinh doanh online, hệ thống các dự án kinh doanh mà HCI Holding mang lại ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ mỹ phẩm làm đẹp, thực phẩm chức năng đến thời trang.

Nếu bạn là người mới bắt đầu kinh doanh online, đây sẽ là một môi trường tuyệt vời giúp bạn có thể đạt được những thành công trên chặng đường khởi nghiệp sắp tới đây của mình. Để tìm hiểu thêm thông tin và trở thành người bạn đồng hành của HCI, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin dưới đây:

 • Hợp tác kinh doanh mỹ phẩm
 • Hợp tác kinh doanh thực phẩm chức năng
 • Hợp tác kinh doanh thời trang thiết kế cao cấp

Như vậy, nội dung trên đây là toàn bộ các bước bắt đầu kinh doanh online hiệu quả cho người mới. Mong rằng các thông tin này sẽ mang lại cho bạn những giá trị hữu ích và là người bạn đồng hành của bạn trên chặng đường tiếp theo. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên tiếp tục theo dõi và cập nhật các kiến thức về kinh doanh tại HCI Holding. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi nội dung bài viết. Chúc bạn thành công!

ĐĂNG KÝ HỢP TÁC

  TIN TỨC LIÊN QUAN