Lập kế hoạch kinh doanh bánh ngọt online từng bước A-Z

Kế hoạch kinh doanh bánh ngọt online

Trước khi bắt đầu triển khai các hoạt động kinh doanh, bạn cần lập kế hoạch một cách cụ thể. Với việc bán bánh ngọt online cũng vậy, cần lập kế hoạch kinh doanh bánh ngọt online.

Việc lập kế hoạch sẽ giúp cho bạn hiểu rõ về thế mạnh của bản thân trong kinh doanh, khách hàng tiềm năng và những gì mà bạn muốn hướng tới và lý do bạn muốn đạt được nó. Quan trọng nhất, nó sẽ giúp bạn có ý tưởng cho việc sắp xếp và thực hiện các mục tiêu đã vạch ra trong bản kế hoạch.

Bằng việc phác thảo điều mà bạn muốn trong kinh doanh bánh ngọt online, bạn sẽ có cơ thành công cao hơn bởi vì bạn luôn nhận thức được là mình đang đi đâu. Cùng HCI Holding tìm hiểu chi tiết hơn trong nội dung dưới đây.

1. Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch kinh doanh bánh ngọt online

Kế hoạch kinh doanh bánh ngọt online có thể sử dụng để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư tiềm năng hoặc các khoản vay vốn ngân hàng cho việc kinh doanh. Ngoài ra, với tư cách là một chủ sở hữu, chủ kinh doanh nó sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong quá trình kinh doanh. Lập một kế hoạch kinh doanh bánh ngọt online cho phép bạn phân tích kỹ chi tiết các tiềm năng của hoạt động kinh doanh của bạn. Điều này bao gồm các yếu tố nhỏ hơn như mục tiêu là gì, cần làm gì để đạt mục tiêu…

Ngoài ra, đối với việc kinh doanh bánh ngọt online đã được triển khai thực hiện. Nếu chưa, hãy cố gắng tạo một bản kế hoạch kinh doanh bánh ngọt online, nó sẽ giúp hoạt động kinh doanh của bạn đi vào quỹ đạo và phát triển. Nó còn là một quá trình thống nhất giúp bạn tìm ra được những thiếu sót  trong kinh doanh, từ đó bạn có thể nhanh chóng sửa chữa và cải thiện chúng để tạo nên một mô hình kinh doanh hiệu quả nhất, mang lại nhiều lợi nhuận nhất.

Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch kinh doanh bánh ngọt online

2. Kế hoạch kinh doanh bánh ngọt online từng bước một

2.1. Nghiên cứu và phân tích thị trường bánh ngọt online

Hiện nay các nhà kinh doanh online với quy mô nhỏ, tự phát thường không quan tâm đến vấn đề này. Điều này chỉ phù hợp nếu như bạn chỉ muốn dừng lại ở việc bán hàng ở trang cá nhân, bán cho bạn bè người quen trên facebook. Còn nếu bạn muốn mở rộng hoạt động kinh doanh của mình thì việc tìm hiểu  và nghiên cứu thị trường rất quan trọng. Nó là bước đầu tiên trong việc lập kế hoạch kinh doanh bánh ngọt online.

Một số phương pháp giúp bạn nghiên cứu thị trường khi lập kế hoạch kinh doanh bánh ngọt online có thể kể đến như:

 • Khảo sát thông qua bảng câu hỏi, phiếu trả lời
 • Phỏng vấn nhóm đối tượng
 • Quan sát hành động
 • Tham khảo các số liệu thống kê thị trường trên các báo cáo
 • Tham khảo thông tin thị trường từ báo chí, TV…

2.2. Chọn sản phẩm ngách có tiềm năng

Chọn sản phẩm ngách, hay nói cách khác chính là lựa chọn thị trường ngách tiềm năng. Một thị trường tiềm năng sẽ giúp bạn thu hẹp được phạm vi đối tượng khách hàng từ đó bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp thị sản phẩm của mình và tính cạnh tranh cũng sẽ giảm đi vì có ít đối thủ trong cùng ngành hơn.

>>> Ngoài ra, để có được những thông tin rõ hơn về khái niệm, đặc điểm cũng như cách xác định thị trường ngách bạn có thể tham khảo tất cả chỉ với ít phút bài viết về Thị trường ngách

2.3. Lựa chọn nguồn hàng bánh ngọt kinh doanh online

Thật tuyệt vời nếu như bạn có khả năng tạo ra những chiếc bánh ngọt cho riêng mình mang dấu ấn và phong cách cá nhân. Nếu chưa biết, hãy tham gia các khóa học, bạn sẽ được hướng dẫn tận tình và chi tiết về cách tạo ra một chiếc bánh ngọt phục vụ cho việc bán online. 

Ngoài ra, khi kinh doanh bánh ngọt online, bạn cũng có thể liên hệ với các nhà cung cấp lớn về việc nhập hàng để được hưởng chính sách ưu đãi. Tuy nhiên, đối với phương pháp này, các nhà kinh doanh thường chọn hình thức bán hàng order. Tức là khi có một người nào đó đặt hàng rồi bạn mới tiến hành đặt sản phẩm tại nhà cung cấp để lấy bánh về bán cho khách của mình.

2.4. Xác định mô hình kinh doanh bánh ngọt online

Đối với việc kinh doanh bánh ngọt online, bạn có thể thực hiện chúng với nhiều mô hình kinh doanh bánh ngọt khác nhau. Mỗi loại đều sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Do đó, bạn cần xem xét các yếu tố thị trường có liên quan để lựa chọn mô hình kinh doanh sao cho phù hợp.

Trong đó, một số mô hình kinh doanh bánh ngọt online thường thấy như:

 • Kinh doanh thông qua trang mạng xã hội
 • Kinh doanh bánh ngọt online trên các trang thương mại điện tử
 • Kinh doanh thông qua website bán hàng
 • Mô hình kinh doanh bánh ngọt online đa kênh: Thay vì tập trung vào một kênh bán hàng cụ thể, bạn có thể kết hợp 2 hay nhiều kênh khác nhau trong quá trình kinh doanh.

Kế hoạch kinh doanh bánh ngọt

2.5. Xây dựng kênh bán hàng

Sau khi đã xác định được mô hình kinh doanh bánh ngọt online thì bây giờ bạn cần tiến hành xây dựng và phát triển kênh bán hàng của mình. Nếu như bạn kinh doanh bánh ngọt thông qua các trang mạng xã hội cá nhân thì bạn có thể tận dụng tài khoản hiện có. Ngược lại, nếu bạn chọn website làm kênh bán hàng chính của mình thì lúc này việc thiết kế cho mình một website bán hàng là điều bắt buộc.

>>> Instagram được đánh giá là một trong những kênh bánh hàng phát triển mạnh mẽ. Vậy lý do là gì và làm thế nào để bán hàng trên instagram hiệu quả. Tất cả đều sẽ được bật mí trong Cách bán hàng trên instagram hiệu quả

2.6. Bắt đầu hoạt động kinh doanh bánh ngọt online

Sau khi bạn đã chuẩn bị mọi thứ và sẵn sàng cho việc bán sản phẩm của mình cho khách hàng. Giờ thì hãy bắt đầu với những bài giới thiệu sản phẩm đầu tiên của mình đến với những người xung quanh, đăng bán trên các trang mạng trực tuyến hoặc website…

Mọi hoạt động kinh doanh đều bắt đầu và nhằm vào một giá trị. Giá trị cốt lõi của việc kinh doanh bánh ngọt online của bạn là gì? Nói cách khác, bạn sẽ “bán giá trị chứ không bán sản phẩm”. Thay vì chỉ tập trung vào sản phẩm của bạn, bạn hãy nghĩ đến nó đáp ứng cho khách hàng những nhu cầu gì.

Bên cạnh đó, hãy tìm xem điểm gì đặc biệt ở bánh của bạn so với các đối thủ cạnh tranh khác. Nó có thể là nguyên liệu đặc biệt, công thức mới lạ, mùi vị độc đáo hoặc cũng có thể là giá cả sản phẩm tốt hơn. 

Đó có thể là sản phẩm của bạn có khả năng tùy biến cao, mang lại trải nghiệm thú vị, được cá nhân hóa mang thương hiệu riêng. Hoặc cũng có thể là bạn mang nỗi nhớ lên sản phẩm thông qua các công thức nấu ăn gia đình gợi nhớ về quê hương và tuổi thơ. Tận dụng những trải nghiệm mà bạn mang lại cho khách hàng và doanh số bán hàng của bạn sẽ tự nhiên được nâng cao.

2.7. Xây dựng chiến lược marketing cho việc bán bánh ngọt online

Khi khởi động bất kỳ một lĩnh vực kinh doanh nào vấn đề được đặt ra cho các nhà kinh doanh là “Làm sao khách hàng biết đến tôi?”. Chúng đòi hỏi ở bạn một kỹ năng cho việc xây dựng chiến lược marketing cho tiệm bánh online của mình. Đã đến lúc bạn mở rộng hoạt động kinh doanh của mình và thúc đẩy khách hàng biết đến bạn nhiều hơn.

Hiện nay, có rất nhiều cách có thể giúp bạn đến gần hơn với khách hàng mục tiêu của mình. Chính vì vậy, HCI sẽ dành một bài viết riêng cho vấn đề này. Bạn có thể tìm hiểu chúng nhiều hơn tại Cách tiếp cận khách hàng tiềm năng !

Chiến lược marketing cho kinh doanh bánh ngọt online

3. Những lưu ý khi lập kế hoạch kinh doanh bánh ngọt online

3.1. Cần kiểm tra và đánh giá kế hoạch một cách thường xuyên và liên tục

Một bản kế hoạch kinh doanh bánh ngọt online có mức độ chi tiết càng cao thì hiệu quả thực hiện càng lớn. Và để có được điều đó, bạn phải tiến hành kiểm tra thường xuyên các giai đoạn của kế hoạch cả khi bắt đầu lập lẫn khi kinh doanh. Hãy tự mình kiểm tra và nghiên cứu xem, kế hoạch đã ổn chưa, đã được tối ưu chưa, có cách nào để thực hiện tốt hơn không, có những vấn đề hay thiếu sót gì cần bổ sung và sửa chữa không…

3.2. Marketing cho sản phẩm bánh ngọt là một quá trình dài

Mục đích chính của công việc này chính là để cho nhiều đối tượng khách hàng biết đến sản phẩm của bạn, có lòng tin và chọn mua hàng của bạn. Tuy nhiên, việc này không diễn ra trong một sớm một chiều là có thể làm được.

Đối với các nền tảng kinh doanh bánh ngọt online, số liệu về tương tác, phản hồi, đánh giá là yếu tố chính cho thấy bạn có đang tiếp thị sản phẩm hiệu quả không. Lúc này đòi hỏi ở bạn cần có sự kiên nhẫn, tích cực lắng nghe đóng góp phản hồi từ khách hàng – đặc biệt khi có bất kỳ vấn đề gì phát sinh thì bạn cần phải tìm hướng khắc phục và giải quyết chúng nhanh chóng.

3.3. Cập nhật xu hướng trong kinh doanh

Nhu cầu của khách hàng theo thời gian sẽ có sự thay đổi ít nhiều, và nó xảy ra mạnh ở các nhóm sản phẩm ngách. Họ sẽ có xu hướng dần chạy theo số đông, nên vì vậy với một nhà kinh doanh bánh ngọt online, việc theo dõi và cập nhật xu hướng tiêu dùng của khách hàng sẽ rất cần khi bán hàng.

Kinh nghiệm mở tiệm bánh ngọt online

4. Tổng kết

Cho dù bạn là một nhà làm bánh ngọt tài năng, có thể mang lại những sản phẩm thực sự chất lượng cho khách hàng của mình thông qua các kênh bán hàng online. Nếu như bạn không có một kế hoạch kinh doanh bánh ngọt online chỉnh chu và một chiến lược marketing cho tiệm bánh của bạn phù hợp thì nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng cũng sẽ không biết bạn là ai, sản phẩm của bạn có gì đặc biệt.

Đó là lý do vì sao các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới mỗi năm đều chi một số tiền khủng cho hoạt động quảng cáo. Bạn có thể! Bạn sẽ phát triển tốt việc bán bánh của mình. Hãy bắt đầu nó ngay từ việc lập kế hoạch kinh doanh bánh ngọt online. Chúc bạn thành công!

ĐĂNG KÝ HỢP TÁC

  TIN TỨC LIÊN QUAN