7 Chiến lược marketing trong kinh doanh mỹ phẩm HỮU ÍCH

7 Chiến lược marketing trong kinh doanh mỹ phẩm HỮU ÍCH

Việc xây dựng chiến lược marketing trong kinh doanh mỹ phẩm hiệu quả sẽ giúp cho người bán hàng mang sản phẩm của mình đến gần hơn với khách hàng. Có rất nhiều thương hiệu mỹ phẩm đã được thành lập ở hầu hết các hình thức kinh doanh online và mở cửa hàng offline. Một thương hiệu mới, một nhà kinh doanh mới luôn phải đối mặt với khó khăn của việc cạnh tranh để tồn tại và phát triển trong điều kiện thị trường ngành mỹ phẩm hết sức khắc nghiệt hiện nay.

Ngay trong lúc này, một kế hoạch marketing mỹ phẩm hiệu quả, mang lại cho các thương hiệu nguồn khách hàng tiềm năng là điều quan trọng. Tuy nhiên, thế giới kỹ thuật số đã đưa ngành công nghiệp làm đẹp lên một tầm cao mới và có sự kết nối hơn. Nếu bạn muốn nâng cao hiệu quả hoạt động cho kinh doanh mỹ phẩm của mình, hãy cố gắng xây dựng các chiến lược marketing của mỹ phẩm một cách tối ưu nhất. Ngay sau đây, HCI Holding sẽ giúp bạn thực hiện điều này!

1. Bắt đầu từ người bán lẻ mỹ phẩm quy mô nhỏ

Hiện nay, các nhà kinh doanh mỹ phẩm có quy mô vừa và lớn thì hầu hết đều đã “có mối”. Nếu như bạn là người mới bắt đầu và muốn nhắm đến các đối tượng khách hàng thì rất khó. Đối với các nhà bán hàng nhỏ, thường thì nguồn hàng ban đầu chưa ổn định nên họ sẽ có xu hướng tham khảo nhiều nguồn hàng khác nhau, nhiều sản phẩm khác nhau để tìm cho mình sự ưng ý nhất.

Hãy bắt đầu việc marketing cho mỹ phẩm của bạn từ chính những người bán hàng này. Họ có thể sẽ là người giúp cho thương hiệu mỹ phẩm của bạn đến gần hơn với nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng khác.

Kế hoạch marketing mỹ phẩm bắt đầu từ người bán lẻ
Bắt đầu từ người bán lẻ mỹ phẩm quy mô nhỏ

2. Tối ưu hóa sản phẩm của bạn trên các trang mạng trực tuyến

Cho dù bạn đang bán hàng thông qua website của riêng mình hay thông qua các nền tảng bán hàng khác như Shopee, Tiki, Lazada, Facebook… bạn cần làm cho sản phẩm của mình trở nên dễ tìm và dễ truyền đạt nội dung đến người dùng. Việc tối ưu hóa sản phẩm của bạn sẽ giúp cho sự xuất hiện của mỹ phẩm bạn đang bán trên các trang online và cung  cấp thông tin mà người dùng cần khi mua sắm.

Để tối ưu sản phẩm trên các trang mạng trực tuyến, bạn cần xem xét đến các yếu tố sau:

Tiêu đề sản phẩm: Những tiêu đề này phải ngắn gọn, đặc biệt khi bán trên nền tảng của bên thứ ba bạn còn cần phải tuân thủ các nguyên tắc về số lượng ký tự của họ. Tiêu đề sản phẩm giúp cải thiện sự hiện diện của bạn đối với người dùng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng chúng có liên quan trực tiếp đến sản phẩm của bạn, tránh việc nhồi nhét các từ không liên quan vào tiêu đề nhằm gây sự chú ý.

  • Mô tả sản phẩm: Những mô tả sản phẩm phẩm này có thể ngắn hay dài và tồn tại dưới nhiều hình thức nội dung khác nhau như bằng văn bản, bằng hình ảnh, bằng video. Tuy nhiên, nhìn chung đều  phải đảm bảo được việc nêu bật các tính năng hoặc giá trị thông tin mà sản phẩm mang lại. Ngoài ra, tùy vào lại sản phẩm mà bạn có những ý tưởng cho một content cũng sẽ không giống nhau.
  • Cung cấp các thông tin về vấn đề mà khách hàng đang gặp phải: Làm sao để sử dụng sản phẩm? Nó có chứa thành phần gì? Nó có  giải quyết bất kỳ mối quan tâm cụ thể nào về da không? Cách sử dụng chúng ra sao?… Nó cũng sẽ làm giảm khả năng chốt đơn hàng của bạn nếu như thiếu thông tin hoặc sản phẩm không đáp ứng được yêu cầu của khách.
  • Chú ý việc sử dụng hình ảnh: Một hình ảnh sản phẩm  với chất lượng cao sẽ thu hút khách hàng tốt hơn là một bức ảnh kém chất lượng. Bạn cũng có thể thực hiện các chiến lược marketing trong kinh doanh mỹ phẩm hiệu quả thông qua hình ảnh.

>>> Sản phẩm trị mụn được xem là một trong những loại mỹ phẩm hot nhất và được nhiều người kinh doanh nhất hiện nay. Nội dung là yếu tố quan trọng trong việc marketing cho sản phẩm trị mụn. Tham khảo ngay các ý tưởng cho một bài viết quảng cáo trị mụn để bổ sung vào bộ sưu tập của mình những kiến thức hữu ích này nhé!

Tối ưu hóa sản phẩm trong chiến lược marketing mỹ phẩm
Tối ưu hóa sản phẩm trong chiến lược marketing mỹ phẩm

3. Bắt đầu một blog

Để nổi bật so với đối thủ trong lòng của khách hàng, bạn có thể thúc đẩy kế hoạch marketing mỹ phẩm của mình thông qua việc xây dựng bản thân thành một người có uy tín đối với họ. Một trong những cách tốt nhất và tiết kiệm nhất để làm được điều này đó là bắt đầu viết blog. blog cung cấp cho bạn một nền tảng mà tại đó bạn có thể thảo luận về các xu hướng làm đẹp thịnh hành, tương tác với khách hàng của mình thông qua các nội dung được chọn lọc cẩn thận.

Đây là các marketing tuyệt vời không chỉ cho các sản phẩm mỹ phẩm cụ thể trong việc kinh doanh của bạn mà còn là cách giúp thương hiệu bạn nhanh chóng có được sự đón nhận của người tiêu dùng. Tạo các bài viết về cách sử dụng sản phẩm của bạn hiệu quả và kiến thức làm đẹp mà khách hàng quan tâm. Ngoài ra, bạn cũng có thể nói về những yếu tố khiến cho sản phẩm của bạn trở nên đặc biệt để thu hút khách hàng.

Lập chiến lược marketing mỹ phẩm bằng cách bắt đầu blog
Bắt đầu một blog

4. Tận dụng các trang mạng xã hội để xây dựng chiến lược marketing trong kinh doanh mỹ phẩm

Ngày nay, marketing cho ngành mỹ phẩm trên mạng xã hội là điều bắt buộc đối với bất kỳ thương hiệu mỹ phẩm nào nếu muốn đạt hiệu quả nhất. Khi thực hiện chiến lược marketing trong kinh doanh mỹ phẩm trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, instagram…, bạn cần xem xét một số điều cơ bản sau:

Đặng các nội dung thú vị và cập nhật nội dung thường xuyên. Ưu điểm của chúng chính là bạn không nhất thiết phải đăng các nội dung chính chủ. Và đương nhiên, mọi thứ sẽ rất tuyệt vời nếu bạn có khả năng sáng tạo nội dung thu hút khách hàng của riêng mình. Một điều lưu ý khi áp dụng cách này đó là bạn cần phải để nguồn gốc của nội dung mà bạn đã đăng lại.

  • Tính năng livestream trên các trang mạng xã hội giúp bạn kết nối trực tiếp với những người khác.
  • Hợp tác với những người có ảnh hưởng về sắc đẹp. Đây được xem là một trong những cách marketing cho mỹ phẩm mang lại hiệu quả nhanh nhất. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm đó là bạn cần phải bỏ ra một số vốn không hề nhỏ cho việc hợp tác này. Ngoài ra, nếu bạn là thương hiệu mới bắt đầu thì đôi khi sẽ rất khó để nhận được sự đồng ý hợp tác từ họ.
  • Thường xuyên tương tác trên các trang mạng xã hội. Nhiều tài khoản facebook, instagram có nhiều người theo dõi nhưng bạn không biết đó là ai. Hoặc có những bạn bè trong danh sách bạn cũng chưa từng biết đến. Hãy tích cực tương tác với họ. Đây có thể sẽ là nguồn khách hàng tiềm năng của bạn trong tương lai.
  • Sử dụng hashtag (thẻ bắt đầu bằng #) một cách hiệu quả. Đây cũng là yếu tố bạn không nên bỏ qua khi xây dựng chiến lược marketing trong kinh doanh mỹ phẩm. Những người khác, những đối tượng khách hàng tiềm năng có thể tìm thấy bạn thông qua các hashtag đó. Bạn có thể thêm hashtag tên thương hiệu của mình và một số hashtag liên quan trực tiếp đến sản phẩm bạn đang kinh doanh.
Tận dụng các trang mạng xã hội để xây dựng chiến lược marketing trong kinh doanh mỹ phẩm
Tận dụng các trang mạng xã hội để xây dựng chiến lược marketing trong kinh doanh mỹ phẩm

5. Tạo một logo độc đáo

Tất cả các thương hiệu đều có logo riêng của mình. Google, Samsung, Nike, Pepsi và nhiều thương hiệu nổi tiếng khác đều được nhận diện bởi những logo độc đáo và dễ nhớ. Gắn logo của bạn vào các hình ảnh sản phẩm, vào các bao bì đóng gói là một trong những chiến lược marketing hiệu quả không chỉ riêng ngành mỹ phẩm mà còn của tất cả các ngành khác.

Xây dựng chiến lược marketing trong kinh doanh mỹ phẩm không thể bỏ qua việc tạo logo
Xây dựng chiến lược marketing trong kinh doanh mỹ phẩm không thể bỏ qua việc tạo logo

6. Thử liên hệ với các nhà phân phối

Khối lượng kinh doanh của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng nếu bạn có thể có được một số nhà phân phối bán buôn quan tâm đến các mỹ phẩm làm đẹp của bạn. Nếu bạn có thể bán thành công sản phẩm của mình cho các nhà phân phối, lượng sản phẩm bán ra của bạn sẽ lớn hơn nhiều so với bán tại một cửa hàng.

Liên hệ nhà phân phối để tạo chiến lược marketing cho mỹ phẩm

7. Ưu đãi là một chiến lược marketing trong kinh doanh mỹ phẩm hiệu quả

Một chiến lược khác cho những doanh nghiệp mới ra nhập thị trường là đưa ra những chương trình khuyến mãi mà các hãng khác không cung cấp nhằm chiếm được sự quan tâm và lòng tin của người mua. Như trên đã nói, cạnh tranh trực tiếp bằng giá cả thường chỉ là giải pháp ngắn hạn, vì các đối thủ cạnh tranh chắc chắn sẽ trả đũa rất quyết liệt.

Tuy nhiên, các nhà kinh doanh mỹ phẩm có thể xem xét việc đưa ra các chương trình khuyến mãi như quà tặng kèm, ưu đãi giá cho lần mua tiếp theo… mà không cần phải giảm giá bán trực tiếp.

Ưu đãi là một chiến lược marketing trong kinh doanh mỹ phẩm hiệu quả

HCI vừa chia sẻ đến bạn một số ý tưởng nhằm thực hiện chiến lược marketing trong kinh doanh mỹ phẩm. Mong rằng nội dung bài viết mang lại những thông tin có ích trong quá kinh doanh doanh mỹ phẩm. Chúc bạn áp dụng thành công nhé!

>>> Ngoài ra, nếu bạn đang kinh doanh mỹ phẩm online mà không biết nên bắt đầu từ đâu và làm thế nào để kinh doanh một cách hiệu quả nhất. Bạn có thể tham khảo qua nội dung bài viết: Cách kinh doanh mỹ phẩm online

ĐĂNG KÝ HỢP TÁC

    TIN TỨC LIÊN QUAN