15+ cách tiếp cận khách hàng tiềm năng HIỆU QUẢ nhất 2021

15+ cách tiếp cận khách hàng tiềm năng HIỆU QUẢ nhất 2021

Trong bất kỳ hình thức doanh nào kể cả việc lập công ty, doanh nghiệp hay kinh doanh online qua các kênh facebook, website, instagram, zalo… việc tìm kiếm nguồn khách hàng mục tiêu mới là một trong những yếu tố quan trọng. Vậy có những cách tiếp cận khách hàng tiềm năng nào? 

Ngay dưới đây, HCI Holding sẽ giới thiệu cho bạn về các bước cơ bản của phương pháp tiếp cận khách hàng hiệu quả. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Phương pháp tiếp cận khách hàng tiềm năng qua 5 bước cơ bản

Trước khi đi vào các cách tiếp cận khách hàng cụ thể, bạn cần xem xét qua các bước cơ bản cần thực hiện, bao gồm: 

1.1. Phân tích và thu hẹp thị trường để tìm ra nhóm khách hàng tiềm năng

Luôn luôn, trước khi muốn đi sâu vào một vấn đề gì đó, tìm hiểu và phân tích vấn đề luôn là công việc đầu tiên cần thực hiện. Bởi muốn xây dựng được một kế hoạch, một phương pháp tiếp cận khách hàng hiệu quả thì bạn cần phải biết về nó. Và việc tiếp cận khách hàng tiềm năng cũng vậy, bạn cần tìm hiểu và giải đáp một số vấn đề sau:

 • Bạn sẽ bán cho những ai? hay Ai sẽ là khách hàng của bạn?
 • Khách hàng bạn có những sở thích gì? Mong muốn của họ là gì?
 • Thị trường kinh doanh của mặt hàng bạn đang bán như thế nào? Có dễ bán không? Có nhiều đối thủ cạnh tranh không?
 • Bạn có thể làm gì tốt cho khách hàng của mình so với các đối thủ?
 • Hãy đặt mình vào vị trí khách hàng rồi tự đặt ra câu hỏi là bạn muốn người bán mang lại giá trị gì?

Sau khi đã giải đáp một cách đầy đủ những vấn đề này thì công việc tiếp đến của bạn là xem xét mức độ khả thi khi thực hiện bán hàng. Từ đó, bạn hãy đánh giá và cố gắng thu hẹp phạm vi bán hàng lại nếu nó thật sự khó đối với bạn. Bằng cách này sẽ giúp bạn tiến gần hơn với khách hàng mục tiêu của mình.

1.2. Đặt ra mục tiêu cụ thể

Một mục tiêu cụ thể luôn tốt! Càng cụ thể sẽ càng dễ triển khai thực hiện. Thay vì đặt các mục tiêu chung chung như: “Tôi muốn nhanh bán được hàng” thì hãy cụ thể hóa nó bằng những con số. Thay vào đó bạn có thể đặt mục tiêu cụ thể hơn như: “Tôi muốn bán được 5 sản phẩm, 10 sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trong 3 tháng, 6 tháng”.

Cách đặt mục tiêu này giúp bạn hình dung cụ thể hơn về khách hàng, cũng như bạn cần làm gì để tiếp cận khách hàng hiệu quả. Mục tiêu đặt ra tuy cần cụ thể nhưng cũng cần mang tính thực tế. Tức là đừng nóng lòng mà đề ra những con số quá sức so với năng lực của bạn.

Một trong những cách giúp bạn đặt ra mục tiêu gần nhất với khả năng và khả thi chính là “biết người biết ta”. Bạn cần nắm rõ về đối tượng khách hàng của mình, nhất là những nhà kinh doanh mới bắt đầu cần tìm hiểu điều này kỹ càng hơn hết.

1.3. Tìm hiểu và phân tích vấn đề

Hãy tìm ra giải đáp cho những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Hoặc những vấn đề mà bạn đang gặp phải khi tiếp cận khách hàng tiềm năng là gì. Nó có thể là: thiếu mối quan hệ, thiếu công cụ, phần mềm hỗ trợ….

Biết được những vấn đề mà khách hàng gặp phải, bạn sẽ tìm ra được phương pháp “giúp” cho khách hàng có thể thông qua các sản phẩm, thông qua sự nhiệt tình đến từ thương hiệu của bạn. Điều rất quan trọng trong việc chiếm lấy lòng tin của khách hàng.

Ngoài ra, biết bản thân mình đang gặp phải những vấn đề gì từ đó đưa ra giải pháp khắc phục. Chẳng hạn như, không biết hay không rành về một bí quyết kinh doanh nào đó thì bạn có thể hỏi và học (hỏi người quen có kinh nghiệm, hỏi thầy cô, hỏi bác google…).

1.4. Tạo dựng mối quan hệ

Bạn có thể tạo dựng mối quan hệ với khách hàng thông qua các chiến lược marketing online và offline. Ví dụ thông qua các hoạt động như:

 • Cung cấp giá trị cho khách hàng trong quá trình bán hàng
 • Tương tác mạng xã hội
 • Chiến dịch PR
 • Các chiến dịch quảng cáo

Có thể nói việc tạo dựng mối quan hệ với khách hàng rất quan trọng. Một cách đơn giản, khách hàng sẽ chỉ tin rồi mới mua nên đây là cách tạo dựng lòng tin cho các khách hàng tiềm năng. Đây cũng là bước quan trọng trong việc tiếp cận khách hàng tiềm năng. Chính vì vậy, HCI sẽ giới thiệu cho bạn kỹ hơn về bước này thông qua các cách tiếp cận khách hàng tiềm năng được giới thiệu ở mục tiếp theo của bài viết.

1.5. Đánh giá và hoàn thiện phương pháp tiếp cận khách hàng tiềm năng

Đây là bước cơ bản cuối cùng cũng là bước đầu tiên. Tại sao lại như vậy? Vì phương pháp tiếp cận khách hàng tiềm năng trên đây là diễn ra liên tục trong suốt quá trình kinh doanh. Sau khi đánh giá và đo lường hiệu quả của cách thực hiện của bạn sẽ xảy ra 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Phương pháp tiếp cận khách hàng của bạn mang lại hiệu quả tích cực

Lúc này bạn đừng vội thỏa mãn, mà hãy cải thiện phương pháp của mình hơn bằng cách quay trở lại bước đầu tiên và xem xét chúng một cách kỹ càng để tìm ra những thiếu sót để sớm khắc phục, hay những chỗ mà bạn đã làm tốt nhưng có thể làm tốt hơn nữa bằng một cách khác.

Nhu cầu khách hàng, xu hướng thị trường… thay đổi theo thời gian. Do đó, cách tiếp cận khách hàng tiềm năng cũng vì vậy mà thay đổi. Hãy luôn luôn cập nhật và đổi mới phương pháp cho phù hợp nhất bạn nhé!

Trường hợp 2: Phương pháp tiếp cận khách hàng tiềm năng của bạn không mang lại hiệu quả

Và điều tất nhiên, trong trường hợp này, bạn cần nhìn lại từ những bước phân tích đầu tiên để tìm ra nguyên nhân và đưa ra cách khắc phục và thay đổi chúng.

>>> Kinh doanh trên nền tảng mạng xã hội đang ngày càng trở nên mạnh mẽ. Instagram sẽ mở ra cho bạn một cơ hội “đổi đời” nhanh chóng. Cập nhật ngay cho mình Cách bán hàng trên instagram để không bỏ lỡ cơ hội làm giàu với hình thức kinh doanh hiệu quả này nhé!

2. Top 15 cách tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất năm 2021

2.1. Xây dựng cụ thể kế hoạch tiếp cận khách hàng tiềm năng

Như đã giới thiệu ở trên về các bước thực hiện việc tiếp cận khách hàng mục tiêu. Thì trong cách này, bạn sẽ phải cụ thể hóa các bước đó hơn. Nghĩa là bạn cần đưa ra kế hoạch tiếp cận khách hàng một cách cụ thể. Tốt nhất là hãy viết chúng ra đầy đủ từ đầu đến đuôi.

Một bản kế hoạch chỉnh chu sẽ là cách tiếp cận khách hàng tiềm năng nhanh và hiệu quả nhất cho bạn. Nên nhớ rằng! Kinh doanh dù là online hay mở shop, mở doanh nghiệp, công ty thì đều không phải một sớm một chiều là có thể thành công. Đó là cái giá của mồ hôi và nước mắt. Vì vậy, hãy thận kiêng nhẫn trong việc thực hiện kế hoạch của mình sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn. Từ đó, bạn cũng dễ dàng đạt được mong muốn. “Vụt tốc bất đạt!”

2.2. Tìm kiếm và khai thác nguồn khách hàng triển vọng thông qua mạng xã hội

Đừng cố gắng bán cho họ trên các nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội của họ. Thay vào đó, hãy cố gắng phát triển mối quan hệ với những khách hàng tiềm năng thông qua việc chia sẻ hoặc bình luận về bài viết của họ. Đề cập đến họ nếu thích hợp trong các bài đăng trên mạng xã hội của riêng bạn (ví dụ: “@JoeSmith đã có một bài thuyết trình tuyệt vời về an ninh bán lẻ tại cuộc họp hôm nay”)

Mục tiêu của bạn lúc này cần đặt ra là được biết đến và được xem như một người bạn. Bán hàng dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn bán cho những người cảm thấy như thể họ đã biết bạn.

>> Hàng loạt bí thuật giúp tăng follow trên instagram chất lượng nhất đang chờ bạn ghé thăm, Hãy cùng làm giàu cho mình những kiến thức hay và hữu ích bạn nhé. Cùng tham khảo tại bài viết: Cách tăng follow trên instagram

2.3. Cách tiếp cận khách hàng thông qua các trang báo

Ngay cả trong thời đại kỹ thuật số, báo hàng ngày và hàng tuần vẫn là một nguồn thông tin liên lạc đáng kinh ngạc và là nguồn mang lại những khách hàng mới tiềm năng cho bạn. Theo dõi tên của những người đã được thăng chức, những người đã giành được giải thưởng, những người đã mở doanh nghiệp mới hoặc những người theo bất kỳ cách nào có thể là khách hàng tiềm năng. 

Gửi cho những người đó những dòng tin chúc mừng thành công của họ hoặc cho họ biết bài báo về họ thú vị như thế nào. Có thể thêm tên thương hiệu bạn vào những lời chúc để chúng được đến gần hơn với những người bạn cho là khách hàng tiềm năng (Ví dụ: Jane Smith, ABC Associates, HCI Holding…)

2.4. Tối ưu hóa các trang web và mạng xã hội

Tốt hơn, hãy cho họ một lý do để cung cấp cho bạn thông tin liên hệ của họ. Đề nghị cung cấp bản tin miễn phí, hướng dẫn miễn phí về điều gì đó liên quan đến ngành của bạn hoặc phiếu giảm giá đều có thể là những phương tiện tốt sử dụng để thu hút khách hàng tiềm năng.

2.5. Sử dụng ưu đãi và giảm giá

Mọi người đều thích một món hời. Giảm giá cho khách hàng mới trong lần mua hàng đầu tiên của họ. Nếu bạn bán các sản phẩm hoặc dịch vụ cần mua nhiều lần, hãy cân nhắc việc giảm giá đầu tiên đó tùy thuộc vào việc khách hàng ký hợp đồng cho một năm dịch vụ.

2.6. Thông qua các sự kiện hội chợ

Thông qua sự kiện hội chợ ở địa phương là cách tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả! Tìm kiếm tờ rơi về sự kiện này tại hoặc gọi điện và hỏi ban tổ chức xem có cơ hội nào cho việc giới thiệu sản phẩm của mình không không. Các khu hội chợ địa phương có thể có mức giá khá rẻ để được giới thiệu sản phẩm tại đó.

2.7. Thông qua việc tham dự các cuộc họp, hội thảo

Đây cũng là một cách tiếp cận khách hàng tiềm năng mới mà bạn có thể áp dụng. Tìm trên báo hay mạng xã hội để biết các tổ chức khác tổ chức những sự kiện nào có thể thu hút thị trường mục tiêu của bạn và tham dự một số cuộc họp đó để tìm kiếm khách hàng mới.

2.8. Áp dụng cách “thả con tép, bắt con tôm”

Để có được khách hàng mới, bạn cần xây dựng lòng tin. Và một trong những cách tốt nhất để làm điều đó là tặng miễn phí các mẫu sản phẩm của bạn và đề xuất người nhận nói với bạn bè của họ nếu họ hài lòng. Hoặc, nếu bạn là một nhà tư vấn, hãy đưa ra một số lời khuyên miễn phí. Đây có thể là dạng bản tin chứa tin tức hoặc mẹo và gợi ý, hoặc có thể là buổi tư vấn miễn phí mà trong đó bạn cung cấp đủ thông tin để giúp khách hàng mở rộng dự án của họ.

2.9. Tận dụng mối quan hệ trên trang facebook cá nhân

Hỏi bạn bè của bạn xem họ biết những người có thể sử dụng dịch vụ của bạn hoặc những người có thể biết những người khác có thể sử dụng dịch vụ của bạn. Nếu có thể, hãy dành cho bạn bè và đối tác kinh doanh một khoản phí giới thiệu xem như là hoa hồng dành cho họ.

2.10. Nghiên cứu yếu tố thành công của đối thủ

Họ quảng cáo ở đâu? Họ kết nối ở trang mạng nào? Họ sử dụng chiến thuật gì? Điều gì phù hợp với họ cũng có thể hiệu quả với bạn?

2.11. Thay một quảng cáo lớn bằng nhiều quảng cáo nhỏ

Nếu hầu hết mọi người trong loại hình kinh doanh của bạn quảng cáo trên báo in để thu hút khách hàng, bạn cũng nên làm như vậy. Nhưng đừng có kế hoạch gây tiếng vang lớn với một quảng cáo lớn. Lập kế hoạch cho các quảng cáo nhỏ hơn để chạy trong thời gian dài trên cùng các ấn phẩm mà đối thủ cạnh tranh của bạn đã quảng cáo.

2.12. Áp dụng quảng cáo trực tuyến

Để giảm chi phí, hãy nhắm mục tiêu quảng cáo của bạn để chúng tiếp cận những người tương tự như những khách hàng tiềm năng có thể có nhất của bạn và nhắm mục tiêu họ để họ chỉ hiển thị trong khu vực địa lý mà bạn phục vụ. (Ví dụ: phụ nữ từ 20 đến 40 tuổi sống ở TPHCM). Đặt ngân sách hàng ngày và ngân sách hàng tháng, đồng thời kiểm tra tài khoản của bạn thường xuyên trong vài ngày đầu tiên bạn thiết lập.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê người giúp bạn chạy quảng cáo nếu chưa có kinh nghiệm.

2.13. Sử dụng Google my business và tối ưu chúng

Bạn có thể tạo cho mình một tài khoản Google Maps tại business.google.com và tối ưu các nội dung thông tin tài khoản của bạn. Hãy luôn nhớ là điền thông tin về trang web, địa chỉ, số điện thoại của bạn thật chính xác nhé!

2.14. Thu thập thông tin từ khách hàng từ chối mua hàng

Từ những ý kiến đóng góp của khách không mua hàng của bạn để tìm ra cách tiếp cận khách hàng tiềm năng tốt nhất cho thương hiệu của minh.

Họ có tìm thấy sản phẩm phục vụ tốt hơn nhu cầu của họ không? Họ có quyết định rằng họ không cần sản phẩm đó không? Họ vừa trì hoãn quyết định mua của họ? Họ có thấy khó khăn khi đặt hàng trên trang web của bạn không? Sử dụng những gì bạn thu thập được để thực hiện những thay đổi cần thiết và doanh số bán hàng của bạn sẽ tăng nhanh thôi.

2.15. Xây dựng chiến lược thống nhất cho thương hiệu của mình để tạo sự chuyên nghiệp

Đôi khi sự chuyên nghiệp của bạn trong mắt khách hàng chính là cầu nối quan trọng giúp bạn nhanh chóng “chốt đơn”. Bạn sẽ rất khó khăn trong việc tiếp cận cũng như thuyết phục khách mua hàng của bạn. Vì vậy, hãy bắt tay vào xây dựng sự chuyên nghiệp cho việc bán hàng của bạn từ những điều nhỏ nhất ngay từ bây giờ nhé!

Như vậy, HCI Holding vừa giới thiệu cho bạn 15+ cách tiếp cận khách hàng tiềm năng mới nhất, hiệu quả nhất. Từ đó, bạn sẽ nhanh chóng thúc đẩy được mục tiêu kinh doanh của mình. Mong rằng nội dung sẽ thật hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn thành công!

ĐĂNG KÝ HỢP TÁC

  TIN TỨC LIÊN QUAN