Cách quay video bán hàng online bằng điện thoại HỮU ÍCH

Cách quay video bán hàng online

Có thể nói video là một trong những công cụ bán hàng hiệu quả nhất hiện nay. So với việc đọc nội dung chữ tốn thời gian, video mang lại ưu việt và gia tăng khả năng mua của khách hàng hiệu quả nhờ hình ảnh, âm thanh sống động. Vậy cách quay video bán hàng online như thế nào cho đúng và bao gồm những bước nào? Bí quyết quay như thế nào để bán được hàng. Chi tiết sẽ được HCI Holding chia sẻ cụ thể dưới đây.

1. Cách làm video bán hàng online bằng điện thoại

1.1. Bước 1: Chuẩn bị các thiết bị quay video cơ bản

Để quay video bán hàng online, công cụ không thể bỏ qua chính là chiếc điện thoại thông minh có megapixel cao, màn hình tốt, chất lượng rõ nét và mang lại sự chân thực nhất có thể. Các dòng điện thoại chuyên dụng để quay video phải kể đến Apple, Oppo, Samsung…

Khi trang bị điện thoại bạn hãy lựa chọn có chức năng edit (biên tập) và chỉnh sửa video ngay lập tức. Thao tác chỉnh sửa video trực tiếp ngay trên điện thoại sẽ tiết kiệm nhiều thời gian và tiện lợi hơn rất nhiều.

Chuẩn bị thiết bị trước khi làm video bán hàng bằng điện thoại
Chuẩn bị thiết bị trước khi làm video bán hàng bằng điện thoại

Ngoài ra, một số công cụ quay video nên có:

 • Chân đế: Giúp cố định điện thoại, hỗ trợ bạn quay những góc máy đứng yên. Vì khi chỉ cần bằng tay, những thước phim sẽ không cân bằng, thiếu sự chuyên nghiệp khi đăng bán sản phẩm
 • Đèn led: Thiết bị này giúp quay video đủ ánh sáng và đường nét sắc sảo hơn. Vì nguồn sáng từ đèn huỳnh quang trong gia đình không đủ để đáp ứng nhu cầu quay video.
 • Thiết bị chống rung: Tương tự với chân đế nhưng chúng không có chân để đặt cố định. Thiết bị chống rung giúp cố định khi bạn cầm điện thoại bằng tay.

1.2. Bước 2: Xác định ý tưởng video cần quay

Lên ý tưởng quay video bán hàng rất quan trọng. Với mỗi ngành hàng sẽ việc quay video sẽ chú trọng những đặc điểm khác nhau. Do đó bạn cần xác định rằng khách hàng sẽ quan tâm đến điều gì khi xem video sản phẩm của bạn. Từ đó, chọn những nét nổi bật, quan trọng nhất để đưa vào video.

Ví dụ như bạn kinh doanh quần áo online, quay video phải tập trung vào mẫu mã, người mẫu và chất liệu vải. Hay cách làm video bán mỹ phẩm chắc chắn phải chuẩn bị một người mẫu có làn da thật đẹp để quay video trải nghiệm sản phẩm. Hãy luôn đặt câu hỏi làm thế nào để hấp dẫn thị hiếu khách hàng ngay từ những giây đầu tiên là điều cốt lõi.

Hãy chuẩn bị trước ý tưởng, kịch bản, góc quay chuẩn chỉnh để quá trình quay không bị tốn thời gian, đỡ bối rối và phải quay lại nhiều lần. Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên được cả trong bán hàng online nhỏ lẻ lẫn ở các công ty, thương hiệu lớn.

Xác định ý tưởng video cần quay
Xác định ý tưởng video cần quay

1.3. Bước 3: Tiến hành quay video

Bạn hãy sắp xếp bố cục quay video theo các ý tưởng đã đề ra. Tiếp đến, canh góc và hoàn thiện video đúng chuẩn theo nội dung. Trong trường hợp gặp vấn đề phát sinh hoặc bỗng nhiên nảy sinh ra các ý tưởng mới thì đừng vội lúng túng mà thực hiện; hãy tiếp tục quay video theo kịch bản.

Khi còn thời gian, quay lại bắt đầu bổ sung thêm những ý tưởng mới và lồng ghép vào video ban đầu cũng không muộn. Và nên nhớ tuyệt đối đừng quay bằng mỗi điện thoại, hãy dùng thêm ít nhất là chân máy để video không bị rung, lắc khi hoàn thiện.

1.3. Bước 4: Biên tập video

Chỉnh sửa, cắt ghép, lồng ghép video sau khi quay phim là bước quan trọng chắc chắn không thể thiếu. Hãy sử dụng các phần mềm biên tập video chuyên nghiệp để thực hiện thao tác này. Thông thường, nên biên tập video bằng các phần mềm chuyên dụng. Việc edit nên thực hiện trên máy tính để thao tác nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Trên điện thoại cũng có sẵn phần mềm, tuy nhiên không có nhiều hiệu ứng và công cụ, đồng thời màn hình điện thoại nhỏ, khó để chỉnh sửa các chi tiết hơn là máy tính. Ngoài ra, trong quá trình quay hạn chế âm thanh tối đa, để quá trình biên tập đỡ phải lọc các tạp âm tốn thời gian.

Biên tập video
Biên tập video

1.5. Bước 5: Hoàn thiện video

Ở bước này, hãy hoàn thiện video bằng cách lồng ghép âm thanh hấp dẫn và thêm hiệu ứng để video đặc sắc hơn. Tiếp đến, đừng quên chèn thêm logo hoặc watermark nhằm tránh tình trạng đối thủ ăn cắp video sản phẩm của bạn hay bị reup.

1.6. Bước 6: Lưu video và tạo bản sao

Rất nhiều trường hợp nhiều bạn làm xong video nhưng lại quên lưu lại hoặc xuất video bị lỗi. Do đó cần cẩn trọng vấn đề này; sau khi edit xong lập tức xuất file ngay. Tương tự, nếu chưa đăng video lên các nền tảng xã hội, hãy lưu chúng trên máy tính cá nhân hoặc nơi lưu trữ khác để dễ dàng tìm kiếm.

Trong trường hợp bạn xuất file và đăng ngay, hãy chia sẻ chúng lên các nền tảng xã hội có thể tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng, khách hàng mục tiêu như Facebook, Instagram, Youtube, Zalo…

Lưu video và tạo bản sao
Lưu video và tạo bản sao

2. Các phần mềm làm video bán hàng online

2.1. App quay video bán hàng trên điện thoại

App quay video bán hàng trên điện thoại
App quay video bán hàng trên điện thoại
 • iMovie

Đây là ứng dụng làm video có sẵn trên iphone. Thích hợp để chỉnh sửa các đoạn video ngắn và đăng tải trực tiếp sau khi chỉnh sửa. Tính năng chủ yếu của phần mềm này: cắt, ghép video, chỉnh tốc độ (tua nhanh, chậm), tắt tiếng…

 • Adobe Premiere Clip

Ứng dụng này tương đối quen thuộc với nhiều người. Có đủ các tính năng để bạn làm video. Bao gồm chỉnh vùng sáng tối, chỉnh độ phơi sáng…

 • FiLMic Pro
 • Quik
 • Splice

2.2. Phần mềm làm video bán hàng online bằng máy tính

Các phần mềm làm video bán hàng online trên máy tính
Các phần mềm làm video bán hàng online trên máy tính
 • Camtasia Studio

Biên tập video chuyên dụng, hiệu ứng vừa phải, khả năng quay màn hình đa dạng

 • Proshow Producer

Phần mềm chỉnh sửa video đơn giản, dung lượng nhẹ nhàng dễ dùng. Đặc điểm chính là làm slideshow ảnh, chèn video, âm thanh, hiệu ứng mẫu có sẵn

 • Adobe Premiere

Phần mềm tích hợp tất cả hiệu ứng biên tập, bộ lọc, chèn text. Thích hợp dùng cho dựng phim chuyên nghiệp vì hiệu ứng chất lượng cao. Tuy nhiên dung lượng của phần mềm này khá nặng máy.

 • Adobe After Effect

Thích hợp với máy tính có cấu hình cao vì phần mềm dung lượng lớn. Ưu điểm là chỉnh sửa các hiệu ứng hậu kỳ.

3. Các ý tưởng quay video bán hàng

Ý tưởng quay video bán hàng tốt sẽ giúp bạn thu hút khách hàng và bán được nhiều hàng hơn. Thế nhưng người bán hàng thường quan ngại vấn đề này vì không phải ai cũng có tư duy sáng tạo, sản xuất nội dung độc đáo, hấp dẫn. Để tránh việc mất thời gian suy nghĩ, bạn đọc có thể tham khảo các ý tưởng quay video bán hàng sau:

3.1. Video Trailer

Độ dài video khoảng 20-30 giây. Ghi hình các sản phẩm, siêu phẩm chuẩn bị ra mắt, các sự kiện khai trương, khuyến mãi đặc biệt. Mục tiêu của loại video này là tiếp cận khách hàng tiềm năng. Tạo sự mới mẻ trong khi bán hàng online

3.2. Video Story

Video này mang ý nghĩa tạo dựng câu chuyện, gây tò mò và kích thích người xem khám phá. Vì cơ bản, khách hàng rất thích nghe kể chuyện. Việc truyền tải thông tin, lồng ghép video thông qua câu chuyện luôn được đánh giá cao và tăng đơn hàng nhanh chóng.

Để tạo ra những câu chuyện hấp dẫn, bạn phải tham khảo từ những người đi trước, và những câu chuyện này nhất định phải có sự liên quan đến sản phẩm của bạn. Không kể chuyện quá phi hợp lý sẽ bị đánh giá thấp, mất lòng tin ở khách hàng

cách quay video sản phẩm bằng thông qua lời kể chuyện
cách quay video sản phẩm bằng thông qua lời kể chuyện

3.3. Video Testimonial

Video Testimonial còn được biết là “lời chứng thực” dạng video. Hiểu một cách đơn giản là người bán hàng làm video thể hiện sự chân thật, công dụng của sản phẩm đối với những người sử dụng. Hay là những nhận xét, cảm nhận của khách hàng sau khi trải nghiệm sản phẩm dịch vụ của người bán.

Bạn có thể liên hệ với khách hàng để phỏng vấn ngắn trong vòng vài phút, số lượng khoảng vài người. Hoặc tổng hợp tất cả feedback dạng tin nhắn thành video clip, chèn nhạc nền để thu hút khách.

Để video này được lượng khách hàng xem đông đảo hơn, bạn hãy tinh tế sử dụng thêm KOL (người nổi tiếng hoặc người có tầm ảnh hưởng) chia sẻ. Có như vậy, chắc chắn khách hàng có thêm lòng tin về video của bạn.

3.4. Video hướng dẫn

Ngoài các video trên, hướng dẫn khách hàng sử dụng sản phẩm vô cùng cần thiết. Mỗi ngành hàng sẽ cần những video hướng dẫn riêng, có thể hướng dẫn lắp ráp linh kiện, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn làm sạch, hướng dẫn vệ sinh cũng như chia sẻ kinh nghiệm. Tất tất tật đều được khách hàng quan tâm.

cách quay video bán hàng online hướng dẫn
cách quay video bán hàng online hướng dẫn

4. Cách kênh bán hàng online hiệu quả bằng video

Hiện nay có khá nhiều kênh để bạn tiếp cận khách hàng bằng video quảng cáo. Sử dụng linh hoạt các kênh này chắc chắn mang lại hiệu quả cao, tiếp cận khách hàng tốt và chốt đơn nhanh chóng.

4.1. Quay video bán hàng trên tiktok mang lại lợi nhuận khủng

Bước 1: Tải ứng dụng Tiktok
Bước 2: Tạo tài khoản trên ứng dụng Tiktok
Bước 3: Cập nhật chi tiết thông tin cá nhân
Bước 4: Theo dõi (follow) khách hàng tiềm năng
Bước 5: Quay video bán hàng trên tiktok và đăng tải
Bước 6: Đi bình luận dạo tại các tài khoản liên quan có khả năng bán hàng tốt

4.2. Cách tạo video bán hàng trên Facebook

Bước 1: Tải ứng dụng Facebook
Bước 2: Tạo tài khoản trên ứng dụng Facebook (có thể là tài khoản cá nhân hoặc tạo Trang)
Bước 3: Cập nhật chi tiết thông tin cá nhân
Bước 4: Quay video bán hàng như các bước đã hướng dẫn trên
Bước 5: Đăng video và chạy quảng cáo để tiếp cận khách hàng mục tiêu

5. Các yếu tố quan trọng khi quay video bán hàng online tại nhà

5.1. Phông nền

Cách quay video sản phẩm thông thường sẽ chọn phông nền trơn hoặc họa tiết có màu sắc tương đồng, phối phù hợp với sản phẩm. Tốt nhất vẫn nên chọn phông nền trên, vì hiện nay có một số app như Tiktok có thể đổi phông nền khi bạn quay video bán hàng. Vô cùng tiện lợi và có nhiều lựa chọn đa dạng để người dùng tha hồ lựa chọn.

5.2. Ánh sáng

Ánh sáng như đã đề cập bên trên, chuẩn bị đèn led thay vì sử dụng đèn huỳnh quang bình thường. Bố trí chúng sao cho độ sáng vừa phải, quay cận thấy được sản phẩm, đủ rõ và sắc nét.

5.3. Cách quay video giới thiệu sản phẩm phải thu hút

Chỉ mỗi video thôi sẽ không đủ, thêm vào đó người quay phải giới thiệu sản phẩm, thu hút khách hàng. Giọng nói hay lồng tiếng sẽ đóng vai trò chủ đạo trong cách quay video bán hàng online. Đôi khi chỉ vì một giọng nói dịu dàng, giọng đẹp cũng đủ để khách hàng theo dõi video đến tận phút cuối.

5.4. Nắm bắt xu hướng

Bạn phải luôn cập nhật xu hướng hay Google Trend để biết xu hướng hiện tại là gì. Khách hàng thích những video gì, lồng nhạc những bài nào đang được yêu thích. Hiệu ứng nào trong clip sẽ khiến khách hàng cảm thấy thú vị. Tất tần tật yếu tố luôn cần được cập nhật chi tiết và mỗi ngày để bạn giữ chân được khách hàng khi làm video bán hàng online

Nắm bắt xu hướng khi làm video bán hàng online
Nắm bắt xu hướng khi làm video bán hàng online

5.5. Xác định đúng đối tượng mục tiêu khách hàng

Muốn bán được hàng, học cách quay video bán hàng online thôi chưa đủ. Cốt lõi nằm ở cách bạn sử dụng video đó đánh trúng khách hàng mục tiêu và đem lại lợi nhuận, chốt được đơn hàng.

Điều này đòi hỏi từ bước đầu, bạn phải xác định khách hàng của mình là ai? Phân tích sở thích, hành vi, nhu cầu của họ. Lấy ví dụ cụ thể, một trang bán hàng gia dụng trên Facebook có đối tượng khách hàng là người nội trợ. Trang này luôn thu hút và tương tác với khách bằng cách đăng tải các video về mẹo vặt, các sản phẩm thông minh. Từ đó khiến người xem vô cùng thích thú và muốn tìm hiểu về sản phẩm của họ.

Tương tự vậy, hãy xác đinh đối tượng khách hàng mục tiêu thật chi tiết. Tạo video bán hàng từ bước thích thú, quan tâm muốn tìm hiểu và trải nghiệm sản phẩm của bạn.

>>> Với cách quay video bán hàng online trên, chắc chắn rằng bạn đọc đã biết cách làm video hiệu quả. Để nhanh chóng tiếp cận khách hàng và bán hàng hiệu quả hơn, bạn có thể tham khảo thêm cách bán hàng trên Instagram ra đơn vèo vèo. Chúc bạn thành công!

ĐĂNG KÝ HỢP TÁC

  TIN TỨC LIÊN QUAN