Cách bán thực phẩm chức năng online HIỆU QUẢ với 9 bước

Cách bán thực phẩm chức năng online

Có những cách bán thực phẩm chức năng online nào để mang lại hiệu quả? Khi bắt đầu quá trình kinh doanh thực phẩm chức năng hay bất kỳ một mặt hàng nào, việc làm sao để kinh doanh tốt nhất, thuận lợi nhất, thành công nhất để mang lại lợi nhuận luôn là điều khiến người bán hàng luôn trăn trở và đau đầu nhất.

Cùng HCI Holding khám phá những kinh nghiệm kinh doanh thực phẩm chức năng online hữu ích trong nội dung bài viết dưới đây ngay nhé!

1. Bán thực phẩm chức năng online có cần đăng ký kinh doanh không

Bán thực phẩm chức năng online có phải đăng ký kinh doanh không còn phụ thuộc vào mô hình kinh doanh thực phẩm chức năng là gì. Cách bán thực phẩm chức năng online thường được các nhà kinh doanh lựa chọn để khởi nghiệp. Bởi đây là mặt hàng có nhu cầu cao và mang lại nguồn lợi nhuận tiềm năng lớn.

Tuy nhiên, thực phẩm chức năng là mặt hàng kinh doanh được quản lý nghiêm ngặt bởi pháp luật. Do đây là sản phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng. Để biết có cần đăng ký kinh doanh không, bạn cần biết qua các hình thức bán thực phẩm chức năng online phổ biến hiện nay.Trong đó, bao gồm:

 • Bán thực phẩm chức năng online tự phát
 • Bán thực phẩm chức năng online quy mô hộ cá thể
 • Bán thực phẩm chức năng quy mô doanh nghiệp

Dựa theo điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP, thì hình thức kinh doanh tự phát sẽ không phải đăng ký kinh doanh theo quy định. Còn đối với 2 hình thức còn lại, các nhà kinh doanh online cần phải đăng ký thủ tục kinh doanh theo quy đúng quy định.

Ở hình thức kinh doanh đầu tiên, thường là những người bán hàng với quy mô nhỏ lẻ, tự do và không bị ràng buộc. Các chủ thể kinh doanh sẽ tự chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, hình thức này thường không ổn định lâu dài. Do đó, nếu muốn phát triển hơn với việc bán thực phẩm chức năng online bạn cần hướng đến các hình thức có quy mô lớn hơn.

Vậy làm thế nào để bán thực phẩm chức năng có hiệu quả. Ngay nội dung tiếp theo đây, HCI sẽ giới thiệu cho bạn cách bán thực phẩm chức năng online hiệu quả từng bước một có thể áp dụng cho hầu hết các hình thức kinh doanh.

Bán thực phẩm chức năng

2. Cách bán thực phẩm chức năng online

Cách bán thực phẩm chức năng online muốn mang lại kết quả tốt nhất, không chỉ đơn giản là việc nhập hàng về bán lại với giá cao hơn là đã hoàn thành nhiệm vụ. Mà nó chính là quá trình thực hiện và mở rộng hoạt động kinh doanh online của mình để ngày càng phát triển và mang lại cho bạn nguồn lợi nhuận hấp dẫn. Sau đây là các bước để kinh doanh thực phẩm chức năng online được nhiều người áp dụng và đạt được những thành công lớn trong lĩnh vực này.

2.1. Nghiên cứu thị trường và tìm thị trường ngách

Thị trường kinh doanh thực phẩm chức năng hiện nay rất rộng lớn. Khi nhắc đến tên, có người sẽ nghĩ đó là thuốc giảm cân, tăng cân, thực phẩm chức năng bổ sung vitamin, khoáng chất…. Số lượng chủng loại và nguồn gốc của chúng cũng rất đa dạng. Đối với các nhà bán thực phẩm chức năng online, sự tập trung trong giai đoạn đầu luôn là điều cần thiết.

Thay vì làm xao nhãng chính bản thân mình với nhiều dòng sản phẩm khác nhau thì hãy nghiên cứu, tìm hiểu và chọn ra cho mình một thị trường ngách. Hiểu một cách đơn giản, thị trường ngách là một góc nhỏ của thị trường kinh doanh thực phẩm chức năng nói chung. Và tại đó, bạn sẽ giảm được đối thủ cạnh tranh và tăng khả năng tiếp cận với khách hàng tiềm năng của mình.

Do đó, bước quan trọng đầu tiên trong cách bán mỹ phẩm online chính là xác định sản phẩm cụ thể bạn muốn bán là gì? Đối tượng khách hàng của bạn là những ai? Họ có những sở thích và thói quen gì? Lúc này bạn sẽ giúp bạn tổng quan được hướng đi ban đầu cho hoạt động kinh doanh.

>>> Có thể nói việc tìm thị trường ngách tiềm năng trong kinh doanh rất quan trọng. Nó ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của một nhà kinh doanh. Tất tần tật mọi thông tin cụ thể về khái niệm, đặc điểm cũng như cách xác định thị trường ngách sẽ được giới thiệu một cách chi tiết nhất tại nội dung bài viết: Thị trường ngách là gì

2.2. Tìm hiểu về luật kinh doanh thực phẩm chức năng liên quan

Như đã chia sẻ ở nội dung mục 1, thực phẩm chức năng được pháp luật kiểm soát chặt chẽ nên bạn cần hiểu rõ các luật liên quan để đảm bảo hoạt động bán hàng được diễn ra suôn sẻ và đúng theo quy định.

Ngoài ra, đối với các nhà kinh doanh thực phẩm chức năng nhập khẩu online còn phải chịu sự quản lý của một số luật liên quan đến vận chuyển, các kiểm tra hải quan… Tìm hiểu và nắm rõ các thông tin là một cách bán thực phẩm chức năng online hạn chế được những rủi ro liên quan.

2.3. Xác định mô hình kinh doanh thực phẩm chức năng

Chia sẻ tại nội dung của mục cho thấy các hình thức bán thực phẩm chức năng online hiện nay bao gồm 3 hình thức cơ bản. Tương ứng với mỗi hình thức sẽ mang những ưu điểm và nhược điểm riêng.

 • Kinh doanh tự phát: Ưu điểm là hạn chế được những thủ tục pháp lý rườm rà, chủ động được trong kinh doanh và dễ quản lý do quy mô kinh doanh thường nhỏ. Ngược lại, đây chỉ là hình thức kinh doanh thực phẩm chức năng online mang tính tạm thời, không có sự ổn định lâu dài.
 • Kinh doanh hộ cá thể: Quy mô tương đối nhỏ thuận lợi cho quản lý, mở rộng được hoạt động kinh doanh cho mục tiêu phát triển lâu dài. Tuy nhiên, bạn cần đăng ký kinh doanh và hay xuất hiện các vấn đề liên quan đến thuế do chưa có sự thống nhất về vấn đề này.
 • Kinh doanh online quy mô doanh nghiệp: Đa dạng và chuyên nghiệp hóa các hoạt động kinh doanh, quy định về thuế rõ ràng, phát triển lâu dài. Nhưng mô hình kinh doanh online thường chỉ phù hợp những tổ chức kinh doanh quy mô vừa và lớn, thủ tục giấy tờ liên quan phức tạp.

Như vậy, bạn cần xem xét nhiều yếu tố như khả năng bản thân, nguồn vốn, mục tiêu mà đưa ra chọn lựa cho mô hình kinh doanh thực phẩm chức năng online thích hợp. Dù vậy, đối với những ai chỉ mới bắt đầu sẽ phù hợp và chỉ nên chọn hình thức bán thực phẩm chức năng tự phát. Hãy bắt đầu nó và tích lũy cho mình đủ vốn, đủ kinh nghiệm và nguồn lực để mở rộng hoạt động bán hàng của mình.

2.4. Tìm nguồn hàng kinh doanh

Nguồn hàng là một yếu tố không thể thiếu của bất kỳ hoạt động kinh doanh online nào. Và dĩ nhiên, khi tìm cách bán thực phẩm chức năng online, bạn không thể nào bỏ qua vấn đề về nguồn hàng. Một số nguồn hàng cung cấp sỉ thực phẩm chức năng bán online có thể kể đến như:

 • Các đại lý
 • Nhà phân phối trong nước
 • Nguồn hàng nhập khẩu nước ngoài
 • Nguồn hàng thực phẩm chức năng xách tay

Bạn có thể tìm nhập từ các nguồn cung cấp này, nhưng chất lượng sản phẩm là yếu tố phải đặt lên hàng đầu cùng với mức độ uy tín của thương hiệu. Sau đó, bạn cần đối chiếu qua các cam kết hợp đồng, ưu đãi từ các nhà cung cấp để đưa ra quyết định tốt nhất cho nguồn hàng kinh doanh. Ngoài ra, bạn cũng cần lựa chọn nguồn hàng và sản  phẩm phù hợp với sở thích và hiểu biết của bản thân.

Kinh doanh thực phẩm chức năng

2.5. Xây dựng kế hoạch bán thực phẩm chức năng online

Sau khi đã xác định được các yếu tố trên, việc tiếp theo bạn cần làm đó là lập ra một bảng kế hoạch về cách bán thực phẩm chức năng online của bạn. Đó là một nội dung cụ thể mà sẽ giúp bạn trả lời được một số vấn đề cơ bản như:

 • Mục tiêu bán hàng của bạn là gì?
 • Làm cách nào để bạn có thể thực hiện được mục tiêu đó?
 • Thời gian để bạn thực hiện được nó mất bao lâu?
 • Những khó khăn mà bạn có thể gặp là gì?
 • Bạn sẽ giải quyết những khó khăn của mình ra sao?
 • Bạn sẽ làm gì để giúp cho cách bán thực phẩm chức năng online của bạn được hoàn thiện?

Bản kế hoạch kinh doanh của bạn càng chi tiết bao nhiêu thì hiệu quả hoạt động sẽ càng cao bấy nhiêu và thành công trong kinh doanh online cũng sẽ rất gần. Vì vậy, hãy lập một bản kế hoạch kinh doanh thật chi tiết nhé.

2.6. Triển khai bắt đầu hoạt động kinh doanh thực phẩm chức năng online

Dựa trên những kế hoạch đã lập ra tại bước nêu trên, bạn sẽ bắt đầu triển khai thực hiện các kế hoạch mà mình đã đề ra. Tiến hành đăng bài giới thiệu sản phẩm trên trang mạng online của mình để bắt đầu việc kinh doanh và giới thiệu sản phẩm.

2.7. Tối ưu tiếp cận khách hàng tiềm năng

Tiếp cận khách hàng chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là đối với những người mới bắt đầu bán hàng online. Vì vậy, hãy nghiên cứu hành vi mua sắm và tiêu dùng của nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng của thị trường ngách mà bạn đã xác định trong bước nêu trên. Việc này sẽ giúp bạn tìm ra được những cách thức nhanh nhất và hiệu quả nhất để thúc đẩy việc tiếp thị sản phẩm cho khách hàng.

>>> Ngay trong lúc này, với những phương pháp mà HCI đã chia sẻ, tin chắc nó sẽ giúp bạn giải quyết được những khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình. Hãy tham khảo thêm chi tiết hơn tại bài viết Cách tiếp cận khách hàng tiềm năng nhé!

2.8. Đo lường và đánh giá hiệu quả kinh doanh

Sau một thời gian hoạt động, việc kinh doanh của bạn sẽ mang lại kết quả nhất định. Nó có thể như bạn kỳ vọng, đạt được mục tiêu mà bạn đã đề ra trong kế hoạch kinh doanh. Hoặc cũng có thể không như bạn mong muốn. Tuy nhiên, bạn cũng đừng vội nản, vì kinh doanh nhìn chung không phải một sớm một chiều mà có thể thành công. Nó là một quá trình tìm tòi, học hỏi và không ngừng nâng cao, đổi mới bản thân.

Lúc này, bạn cần xem xét lại các hoạt động mà mình đã triển khai. Xác định những chỗ nào đã tốt hoặc chưa tốt. Sau đó, hãy liệt kê chúng thành một danh sách và tìm hướng giải quyết cho những vấn đề này.

2.9. Cải thiện cách bán thực phẩm chức năng online

Sau khi đã xác định được những thiếu sót, bạn bắt đầu xây dựng lại kế hoạch và tiến hành khắc phục những chỗ chưa làm tốt. Trong quá trình này, nếu gặp khó khăn, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của những chuyên gia hoặc những người đã có kinh nghiệm trong vấn đề này giúp bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung kiến thức cho mình bằng cách tham gia các khóa học kinh doanh online.

Kinh nghiệm bán thực phẩm chức năng online

3. Bán thực phẩm chức năng online cần lưu ý những gì

Như vậy, bạn vừa tìm hiểu về cách bán thực phẩm chức năng online hiệu quả qua từng bước. Tuy nhiên, để hoạt động kinh doanh của bạn thuận lợi, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau

3.1. Lựa chọn nguồn hàng

Đây là một bước rất quan trọng trong quá trình kinh doanh. Tuy nhiên, thị trường thực phẩm chức năng trong những năm gần đây phát triển rất mạnh mẽ. Điều này dẫn đến việc nhiều nhà sản xuất cung cấp nguồn hàng kém chất lượng, giả mạo. Vì vậy, khi lựa chọn nguồn hàng bạn nên ưu tiên chọn các nguồn hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thương hiệu uy tín.

Bởi xu hướng tiêu dùng hiện nay đang ngày trở nên thông minh hơn. Người tiêu dùng có xu hướng chọn các sản phẩm chất lượng thay vì chạy theo những món đồ rẻ. Đặc biệt, đối với các sản phẩm chức năng thì chất lượng lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

3.2. Xem xét kỹ hợp đồng và quyền lợi với nhà cung cấp

Các công ty thực phẩm chức năng, các nhà phân phối, đại lý hiện nay xuất hiện khá nhiều. Đi cùng với sự cạnh tranh là các chính sách ưu đãi dành cho khách hàng đối tác của mình được họ đặt biệt quan tâm. Chính vì lẽ đó, một bản hợp đồng cụ thể rõ ràng với những quyền lợi đầy đủ sẽ là cần thiết cho những nhà kinh doanh online mới bắt đầu.

3.3. Đặt lợi ích khách hàng lên trên hết

Mọi lĩnh vực ngành nghề kinh doanh, đối tượng mà người bán hàng luôn hướng tới đều chính là khách hàng. Việc tập trung vào lợi ích dành cho khách hàng là mấu chốt giúp bạn bán được hàng và tạo dựng lòng tin cho người mua. Chúng đòi hỏi bạn cần phải quan sát, tìm hiểu và nghiên cứu một cách kỹ càng để có những chiến lược thu hút khách một cách tối ưu nhất.

3.4. Tận dụng các kênh bán thực phẩm chức năng online hiệu quả

Xu hướng bán hàng đa kênh đang ngày càng trở nên phát triển. Một số kênh bán thực phẩm chức năng online phổ biến hiện nay có thể kể tên như bán hàng trên website, bán hàng trên các trang thương mại điện tử hay bán hàng trên mạng xã hội.

Nhưng, là một dân “newbie” chân ướt chân ráo bắt đầu khởi nghiệp, việc tận dụng nhiều kênh khi bán hàng đôi khi sẽ gây  khó khăn cho việc quản lý rất nhiều. Thay vào đó, bạn có thể tận dụng tối ưu thông qua việc tập trung phát triển nhất quán. Sau một thời gian, khi đã dần quen với hoạt động kinh doanh, bạn có thể thử dần mở rộng các kênh bán hàng của mình. Lưu ý là nếu hoạt động kinh doanh thực phẩm chức năng online của bạn mở rộng thì yếu tố về mặt pháp luật là điều không thể bỏ qua.

3.5. Cố gắng chỉnh chu từng bước kinh doanh

Nếu như ở các bước trong cách bán thực phẩm chức năng online đã nêu ở trên đây, việc đánh giá và cải thiện được đặt ở vị trí cuối cùng. Tuy nhiên, công việc này cần được diễn ra liên tục và trong suốt quá trình kinh doanh từ những khâu cơ bản đầu tiên. Có như vậy, hoạt động kinh doanh của bạn mới đạt được những mục tiêu theo đúng kế hoạch đã đề ra mà hạn chế được những sai sót.

Tổng kết lại, kinh doanh thành công đòi hỏi các nhà kinh doanh phải tìm hiểu, nghiên cứu và đổi mới từng ngày. Bài viết mà HCI vừa chia sẻ trên đây đã giới thiệu đến bạn các bước của cách bán thực phẩm chức năng online. Mong rằng chúng sẽ mang lại thông tin hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi nội dung. Chúc bạn kinh doanh thành công nhé!

ĐĂNG KÝ HỢP TÁC

  TIN TỨC LIÊN QUAN