Cách bán hàng livestream hiệu quả chốt đơn NƯỜM NƯỢP

Cách bán hàng livestream hiệu quả chốt đơn nườm nượp

Bán hàng online hiện đang trở thành một trong những cách kiếm tiền được nhiều người lựa chọn. Nhưng cách bán hàng livestream hiệu quả không phải ai cũng biết đến.

Đối với những bạn mới bắt đầu bán hàng thông qua hình thức online chắc hẳn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, đừng chần chừ mà hãy đọc bài viết dưới đây cùng HCI Holding để tìm ra giải pháp và biết được cách bán hàng livestream hiệu quả.

1. Bán hàng livestream là gì

“Livestream” là cụm từ mà hầu như ai cũng biết dùng để chỉ hình thức phát sóng trực tiếp bằng video. Mọi người có thể livestream để trò chuyện, ghi lại khoảnh khắc vui vẻ,..thậm chí là bán hàng livestream.

Cách bán hàng livestream hiệu quả và kết nối cùng khách hàng hiệu quả.
Cách bán hàng livestream hiệu quả và kết nối cùng khách hàng hiệu quả.

Hiện nay có rất nhiều nền tảng để thực hiện việc phát sóng trực tiếp bằng video như Facebook, Youtube,..nhưng bán hàng livestream thông qua Facebook vẫn là phổ biến và mang lại lợi nhuận cao nhất.

Bán hàng qua livestream là cách thức giới thiệu sản phẩm đến với khách hàng một cách chân thực nhất vì người dùng không hề quay trước hay chỉnh sửa gì. Mọi chuyển động đều được ghi lại một cách trực tiếp, do đó khách hàng có thể dễ dàng theo dõi sản phẩm.

2. Bán hàng livestream và lợi ích

Tại sao bán hàng livestream lại được nhiều người ưa chuộng? Đơn giản là vì nó đem lại rất nhiều lợi ích, cụ thể:

2.1. Sản phẩm dễ dàng tiếp cận được với nhiều đối tượng

Đối tượng khách hàng trên các trang mạng xã hội rất đa dạng, nhiều độ tuổi khác nhau. Chính vì vậy, việc bán hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn nhờ việc sản phẩm của bạn được nhiều người biết đến.

Đồng thời việc bán hàng livestream cũng tạo cho khách hàng độ tin cậy cao. Bởi lẽ khách hàng được xem trực tiếp sản phẩm nên sẽ tránh tình trạng lo lắng về sản phẩm bị lỗi, hàng kém chất lượng hơn so với trong video. Nhờ tính năng này mà số lượng người mua hàng online cũng tăng cao hơn nhiều so với trước đây.

2.2. Khả năng tương tác trực tiếp với khách hàng

Với cách thức bán hàng livestream, người bán không chỉ có thể giới thiệu sản phẩm của mình mà còn có thể tương tác trực tiếp với khách hàng. Sự phản hồi, đóng góp của khách hàng sẽ được gửi trực tiếp cho người bán thông qua bình luận. 

Kể cả trong trường hợp khách hàng không thể theo dõi trực tiếp, khi xem lại khách vẫn có thể comment và người bán vẫn có thể trả lời khách hàng bình thường. Với lợi ích này mà mọi thắc mắc của người tiêu dùng về sản phẩm đều được giải đáp nhanh chóng.

Cách bán hàng livestream hiệu quả tăng khả năng tương tác với khách hàng.
Cách bán hàng livestream hiệu quả tăng khả năng tương tác với khách hàng.

2.3. Tiết kiệm chi phí

Thông thường để có thể kinh doanh bán hàng bạn sẽ phải tốn một khoản tiền để quảng cáo. Tuy nhiên với bí quyết livestream bán hàng hiệu quả bạn sẽ không cần phải tốn khoản chi phí này vì bạn có thể quảng cáo trực tiếp trên mạng xã hội.

Hơn nữa, các thiết bị dùng để livestream không đòi hỏi phải có nhiều chức năng như chỉnh sửa,..nên bạn cũng không cần phải đầu tư quá nhiều. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều và có thể chi cho nhiều khoản khác.

3. Cách bán hàng livestream hiệu quả nhất

Nghe đến bán hàng trên Facebook có vẻ đơn giản nhưng để học cách bán hàng livestream hiệu quả thì bạn cần tham khảo cách thức sau:

3.1. Chuẩn bị trước kịch bản giới thiệu

Nhiều bạn thường thực hiện việc bán hàng livestream mà không hề chuẩn bị trước kịch bản. Bước đơn giản nhưng không phải ai cũng chú ý đến. Việc chuẩn bị trước kịch bản giới thiệu sẽ giúp bạn tránh được tình trạng nói vấp hay quên lời trong lúc livestream. 

Kịch bản livestream chuẩn bị trước tăng hiệu quả buổi bán hàng.
Kịch bản livestream chuẩn bị trước tăng hiệu quả buổi bán hàng.

Nếu để bản thân rơi vào tình trạng bị động, không biết nói gì sẽ rất dễ khiến khách hàng không muốn xem nữa. Để chuẩn bị tốt kịch bản thì bạn nên chia nội dung làm ba phần chính.

Phần mở đầu bạn nên dành 5 phút để chào hỏi cũng như dành chút thời gian tương tác với người xem. Bạn cũng nên nhắc đến thể lệ tặng quà trong buổi livestream hay kêu gọi share để nhận phần thưởng. Điều này sẽ giúp bạn kéo được thêm số lượng người quan tâm đến buổi bán hàng livestream của bạn.

Phần giữa bạn nên gạch sẵn những sản phẩm cần giới thiệu, nêu ưu điểm đối với từng sản phẩm nhưng cần chú ý ngắn gọn và không nên “thần thánh hóa” sản phẩm. Phần cuối bạn có thể bắt đầu chương trình tặng quà và kết thúc bằng lời cảm ơn.

3.2. Chuẩn bị phông nền và đầy đủ thiết bị livestream

bán hàng livestream không có ứng dụng chỉnh sửa gì nên bạn cần chuẩn bị phông nền. Bối cảnh phía sau cũng rất quan trọng vì khi nó bắt mắt thì mới có thể khiến nhiều người nán lại để xem buổi livestream của bạn.

Việc chuẩn bị thiết bị livestream cũng không kém phần quan trọng. Bạn có thể lựa chọn thiết thoại smartphone hay máy tính,..để tổ chức buổi phát sóng trực tiếp nhưng nên chọn loại có chất lượng camera tốt. Cùng với đó bạn có thể sắm cho mình một chân cố định điện thoại để tránh việc điện thoại rung lắc ảnh hưởng chất lượng video.

Chuẩn bị phông nền và đầy đủ thiết bị đầy đủ để có buổi bán hàng livestream thành công nhất.
Chuẩn bị phông nền và đầy đủ thiết bị đầy đủ để có buổi bán hàng livestream thành công nhất.

3.3. Thông báo trước thời gian bán hàng livestream

Việc thông báo trước thời gian bán hàng livestream sẽ giúp tăng lượng người biết đến, người xem cho buổi phát sóng. Điều này cũng rất quan trọng mà bạn cần chú ý vì nếu không thông báo thì không phải ai cũng biết bạn sẽ tổ chức livestream bán hàng mà chỉ có số ít người đang online lúc đó mới biết được.

Lượng người xem càng đông thì tỷ lệ bán hàng thành công của bạn càng cao. Bạn có thể thông báo trước một ngày hoặc trước 3 – 4 tiếng phát sóng trực tiếp. Với khoảng thời gian thông báo trước này sẽ giúp người xem có sự chuẩn bị trước tốt nhất để theo dõi kịp thời buổi livestream. Ngoài ra khi thông báo thời gian bạn có thể để thêm tiêu đề giật gân để thu hút thêm sự quan tâm của nhiều người.

3.4. Thực hiện livestream để bán hàng

Cuối cùng bạn hãy thực hiện cách livestream bán hàng online theo đúng kịch bản mà mình đã chuẩn bị trước. Bạn nên thực hiện đúng vào khoảng thời gian đã thông báo để tránh làm mất thời gian chờ của khách hàng.

4. Những điều cần lưu ý để bán hàng livestream hiệu quả

Để bán hàng livestream đem lại lợi nhuận tốt nhất cho bạn thì bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

4.1. Tag bạn bè, khách hàng thân thiết

Kinh nghiệm bán hàng livestream được nhiều người chia sẻ đó chính là hãy tag bạn bè, người thân và cả khách hàng thân thiết trước khi livestream. Đây là một cách thông báo nhanh chóng giúp tăng lượng người xem cho bạn. Việc có lượt view cao cũng dễ lôi cuốn khách hàng mới theo dõi livestream.

4.2. Lựa chọn thiết bị phù hợp

Như đã giới thiệu ở trên, bạn có thể sử dụng điện thoại hoặc máy tính để livestream. Tuy nhiên một lưu ý nho nhỏ đó là bạn nên dùng điện thoại để bán hàng livestream trên shopee hoặc các sàn, còn máy tính dùng để theo dõi bình luận. 

Sử dụng điện thoại sẽ giúp bạn có chất lượng quay tốt hơn. Trong khi đó việc tách thiết bị theo dõi bình luận ra riêng cũng sẽ khiến bạn không bị rối hay lỡ các phản hồi của khách hàng.

4.3. Lựa chọn góc quay ổn định

Một điểm khác bạn cần lưu ý khi trở thành thánh bán hàng livestream đó là góc quay. Bạn nên lựa chọn địa điểm quay rộng rãi và tránh di chuyển máy quay quá nhiều. Nếu để máy quay rung lắc nhiều có thể khiến người xem khó chịu vì không thể tập trung theo dõi sản phẩm.

Lựa chọn gốc quay ổn định tăng hiệu quả buổi bán hàng livestream.
Lựa chọn gốc quay ổn định tăng hiệu quả buổi bán hàng livestream.

4.4. Tránh chào hỏi quá nhiều

Cuối cùng bạn nên tránh việc chào hỏi quá nhiều lần. Mục tiêu chính của buổi livestream là bán hàng do đó việc bạn nên tập trung là giới thiệu sản phẩm và giải đáp thắc mắc cho khách hàng chứ không phải chào hỏi quá lâu.

Bên cạnh đó, khi bán hàng livestream bạn cũng nên chú ý thái độ của mình. Với thái độ vui vẻ, thoải mái, nhẹ nhàng, bạn sẽ khiến khách hàng hài lòng và thu hút được thêm nhiều khách hàng hơn.

Có thể thấy rằng cách bán hàng livestream hiệu quả không hề khó. Chỉ cần bạn chuẩn bị mọi thứ một cách tốt nhất và lưu ý những vấn đề nêu trên thì chắc chắn bạn sẽ có thể bán hàng thông qua việc livestream thành công như mong đợi.

>>> Tham khảo thêm cách bước bắt đầu kinh doanh online để cập nhật thêm kinh nghiệm hữu ích và chuẩn bị đầy đủ cho sự thành công cửa hàng chính mình. HCI luôn đồng hành và cộng tác cùng bạn!

ĐĂNG KÝ HỢP TÁC

    TIN TỨC LIÊN QUAN