Cách bán hàng trên amazon Việt Nam cho người MỚI BẮT ĐẦU

cách bán hàng trên amazon việt nam

Bán hàng trên amazon cũng giống như bán hàng trên một số sàn giao dịch thương mại điện tử khác. Vậy bạn có muốn biết cách bán hàng trên amazon Việt Nam sao cho hiệu quả hay không? Hãy cùng HCI khám phá trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Doanh nghiệp Việt Nam có nên bán hàng trên amazon không


Kinh doanh trên amazon đối với doanh nghiệp Việt Nam liệu có lợi ích gì? Các doanh nghiệp khi tham gia vào amazon thì sẽ có môi trường bán hàng chuyên nghiệp và có thể gặp nhiều khách hàng tiềm năng. Nhưng để đánh giá có nên hay không thì còn tùy thuộc vào ngành nghề mà doanh nghiệp kinh doanh. 

Hiện có đến 12 triệu mặt hàng trên amazon nhưng trong đó chỉ có một số mặt hàng được ưa chuộng và bán chạy năm 2020 như đồ chơi, đồ điện tử, quần áo và phụ kiện,…Nếu như mặt hàng bạn định kinh doanh trên amazon là sản phẩm còn khá mới thì bạn nên cân nhắc về những rủi ro có thể gặp.

bán hàng trên amazon
Doanh nghiệp Việt Nam có nên bán hàng trên amazon không

2. Cách tìm sản phẩm đang bán chạy ở quốc gia tại amazon


Để tìm sản phẩm bán chạy trên amazon bạn chỉ cần làm theo hai bước đơn giản. Đầu tiên đăng nhập vào trang web Amazon.com sau đó ấn vào Best Seller để tìm top sản phẩm đang bán chất.

Nhấn chọn New releases thì Amazon sẽ hiển thị những sản phẩm mới được đăng bán nhưng số lượng bán ra rất lớn. Amazon sẽ luôn cập nhật những sản phẩm bán chạy trong 24 giờ qua và những sản phẩm người tiêu dùng cho vào giỏ nhưng chưa mua. Thông qua đây bạn có thể dễ dàng tìm ra sản phẩm nào bán hàng trên amazon được coi là bán chay.

bán hàng qua amazon

3. Cách bán hàng trên amazon Việt Nam để kinh doanh thành công


Để có thể kiếm được doanh thu như mong muốn bạn có thể tham khảo cách bán hàng trên amazon dưới đây:

3.1. Đăng ký tài khoản bán hàng trên amazon Việt Nam

Việc đầu tiên để có thể bán hàng trên amazon thành công đó là phải đăng ký tài khoản. Hiện có hai loại tài khoản bán hàng trên amazon đó là tài khoản chuyên nghiệp và tài khoản cá nhân. 

Nếu như là doanh nghiệp thì nên đăng ký tài khoản chuyên nghiệp với mức $33.99/tháng sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí. Nếu là cá nhân kinh doanh trên amazon thì có thể lựa chọn tài khoản cá nhân với $0.99/đơn thành công kèm các phí xử lý khác.

bán hàng trên amazon tại việt nam

3.2. Nghiên cứu thị trường bán hàng trên amazon Việt Nam

Để có thể nghiên cứu thị trường trước khi bán hàng trên amazon Việt Nam thì bạn cần tìm thông tin về doanh số của các sản phẩm trên amazon. Cùng với đó là xác định các đối thủ cạnh tranh trong ngành hàng của mình và tìm hiểu thông tin về họ.

Tiếp đó, bạn cần tìm hiểu ai là người đang có sản phẩm bán chạy nhất và xem xét trang web của họ. Thậm chí bạn có thể mua sản phẩm của họ để trải nghiệm. Như vậy bạn cũng sẽ có cái nhìn chung về thị trường ngành hàng mà mình chuẩn bị kinh doanh trên amazon.

bán hàng trên amazon việt nam

3.3. Tạo list bán hàng trên amazon Việt Nam amazon listing

Cách bán hàng trên amazon Việt Nam đó là sau khi nghiên cứu thị trường thì bạn cần tạo list bán hàng bằng cách đăng nhập vào trang Amazon Seller Central rồi chọn mục Inventor. Tiếp tục thao tác với nhấp vào mục Add a Product, chọn I’m adding a product not sold on Amazon và chọn danh mục con cho sản phẩm

Sau đó bạn sẽ được chuyển tới trang thiết lập đăng sản phẩm, tiếp tục nhấn chọn Advanced View để tìm mục Vital Info Page và điền các thông tin theo yêu cầu. Cuối cùng bạn điền tất cả các thông tin mà Amazon yêu cầu và nhấn hoàn thành.

cách bán hàng trên amazon

3.4. Các hình thức vận chuyển khi kinh doanh trên amazon

Nếu bạn bán hàng trên amazon thì sẽ thấy có 2 hình thức vận chuyển là FBM (Fulfilled By Merchant) và FBA (Fulfillment by Amazon). FBM là hình thức người bán vận chuyển thông qua quy trình vận hàng và logistics của riêng mình. Trong khi đó FBA là vận chuyển thông qua sự hỗ trợ của amazon.

cách bán hàng trên amazon từ việt nam

3.5. Thiết lập trang bán hàng trên amazon Việt Nam tối ưu nhất

Bạn hãy thiết lập trang bán hàng trên amazon với giao diện bắt mắt, bố cục hợp lý. Các sản phẩm nên được đăng bán với mô tả và hình ảnh rõ nét, sống động để thu hút sự quan tâm của nhiều đối tượng khác nhau.

3.6. Quảng cáo trên amazon làm thế nào để hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất

Quảng cáo mà bạn có thể lựa chọn khi kinh doanh trên amazon cũng rất đa dạng. Có 3 hình thức là Sponsored Products, Sponsored Brands và Product Display Ads. Nếu Sponsored Products là quảng cáo hiển thị danh sách sản phẩm trong tìm kiếm có liên quan thì Sponsored Brands gửi người mua hàng đến trang cửa hàng của bạn.

Hình thức cuối cùng là đưa sản phẩm của bạn đến người mua hàng có sở thích nhất định hoặc đang tích cực xem các sản phẩm tương tự. Mỗi cách thức quảng cáo mà bạn có thể sử dụng khi bán hàng trên amazon đều có ưu điểm riêng.

đăng ký bán hàng trên amazon

3.7. Chăm sóc khách hàng khi bán hàng trên amazon

Muốn bán hàng trên amazon Việt Nam đạt hiệu quả thì khâu chăm sóc khách hàng rất quan trọng. Bạn cần giải đáp thắc mắc hoặc cung cấp thông tin cho khách hàng khi họ cần. Đồng thời bạn cũng cần xây dựng chính sách hỗ trợ khách hàng sau khi bán để có thể xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

4. Người bán nhận thanh toán trên amazon như thế nào


Khi bán hàng trên amazon, người bán có thể nhận tiền bán hàng theo ba cách thức. Bạn có thể quy đổi sang Amazon gift card tức là phiếu quà tặng và dùng nó để nạp tiền và mua hàng trên amazon. Tuy nhiên nếu muốn rút tiền về Việt Nam thì sẽ hơi khó khăn cho nên cách thanh toán này không được các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng nhiều.

Bạn cũng có thể nhận tiền thông qua phiếu séc. Amazon sẽ gửi tấm sẽ nhận tiền thông qua bưu điện khi bạn có yêu cầu rút tiền. Tuy nhiên vì gửi qua bưu điện nên khả năng thất lạc là rất cao.

Cách thức cuối cùng là thanh toán thông qua thẻ Payoneer. Đây là một dịch vụ thanh toán quốc tế được nhiều quốc gia lựa chọn sử dụng. Amazon có thể gửi tiền về tài khoản thẻ này và bạn cũng dễ dàng rút tiền qua ATM tại Việt Nam.

cách kinh doanh trên amazon

5. Nắm rõ tất tần tật về bán hàng trên amazon trước khi bắt đầu


Muốn bán hàng trên amazon Việt Nam thành công khi mới bắt đầu thì đầu tiên bạn phải xây dựng cho mình một thương hiệu riêng. Điều này sẽ giúp cho đối tượng khách hàng sau khi xem sản phẩm của bạn sẽ có ấn tượng lâu và về sau sẽ dễ tìm kiếm bạn để mua hàng.

Trước khi kinh doanh trên amazon thì bạn cần hoàn thiện sản phẩm bán bằng cách tìm hiểu rõ và miêu tả chi tiết sản phẩm cũng như hình ảnh. Bạn cũng cần nắm rõ luật của amazon để không vi phạm vào điều cấm hay buôn bán mặt hàng không được phép.

Cuối cùng hãy biết cách tận dụng những chiến dịch quảng cáo của amazon. Sử dụng các quảng cáo được tài trợ bởi amazon sẽ giúp cho người mới bán hàng lần đầu tiếp cận được nhiều đối tượng mua sắm.

kinh doanh trên amazon

6. Khó khăn khi bán hàng trên amazon Việt Nam


Mặc dù bán hàng trên amazon Việt Nam có rất nhiều lợi ích, thu hút được nhiều khách hàng nhưng người bán cũng dễ gặp một số khó khăn. Ví dụ như thiếu nguồn lực tài chính nên nhiều người ngại không dám đầu tư, từ đó để vụt mất cơ hội phát triển kinh doanh trên amazon.

Hay việc tối ưu việc vận chuyển đối với hàng hóa quá khổ cũng gây khó khăn không ít. Các doanh nghiệp hầu như đều không có đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm và am hiểu về Thương mại điện tử. Những khó khăn này phần nào cũng gây trở ngại cho doanh nghiệp khi tham gia bán hàng trên amazon Việt Nam.

hướng dẫn bán hàng trên amazon tại việt nam

Trên đây là những giới thiệu cơ bản về cách bán hàng trên amazon Việt Nam. Mặc dù còn có những khó khăn nhất định nhưng với sự phát triển của thời đại như hiện nay thì việc tham gia amazon là điều bạn nên thử.

ĐĂNG KÝ HỢP TÁC

    TIN TỨC LIÊN QUAN